Rót tiền vào các cổ phiếu "nóng" không khác gì trò may rủi!

“Có một điểm bất thường là các cổ phiếu "rác", tức là các doanh nghiệp làm ăn bết bát đều tăng bằng lần, trong khi các doanh nghiệp kinh doanh tốt, làm ăn có lãi thì giá cổ phiếu lại rớt thảm. Nếu tham gia các cổ phiếu "nóng" không khác gì trò may rủi”…

Trong bối cảnh dịch Covid - 19 vẫn chưa hồi kết, chứng khoán không chỉ là kênh dẫn vốn giúp doanh nghiệp hồi phục hoạt động kinh doanh, mà còn là nơi kiếm ra lợi nhuận hấp dẫn cho giới đầu tư. Song, theo nhiều nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, dù cơ hội còn nhiều nhưng, nhà đầu tư cần tỉnh táo và cẩn trọng.

Chia sẻ về góc nhìn của nhà đầu tư về thị trường thời điểm này, anh Đỗ Trung – một nhà đầu tư có kinh nghiệm tại Hà Nội, cho rằng đây là thời điểm tốt để đầu tư với nhiều thông tin tích cực từ chính sách hỗ trợ kinh tế của Chính phủ, nhất là các ngành xuất khẩu giai đoạn cuối năm (kỳ vọng Chính phủ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa bằng các biện pháp như giảm thuế,…). Bên cạnh đó, giá cả các mặt hàng nguyên vật liệu trên thế giới biến động rất mạnh, đó cũng là cơ hội để chứng khoán "bắt sóng".

Rót tiền vào các cổ phiếu "nóng" không khác gì trò may rủi! - 1

Thị trường giai đoạn này nếu tham gia các cổ phiếu "nóng" không khác gì trò may rủi

Thời gian qua ghi nhận nguồn tiền khủng đổ vào chứng khoán, theo anh Đỗ Trung, có thể là do lo sợ lạm phát khiến tiền mất giá nên các nhà đầu tư tìm cách trú ẩn vào kênh đầu tư này, hoặc cũng có thể là dòng tiền đầu cơ lớn đang tìm kiếm lợi nhuận khi các kênh đầu tư khác không hấp dẫn.

Tuy nhiên, có điểm bất thường là các cổ phiếu "rác", tức là các doanh nghiệp làm ăn bết bát đều tăng bằng lần trong khi các doanh nghiệp kinh doanh tốt, làm ăn có lãi thì giá cổ phiếu lại rớt thảm.

Dẫn chứng cụ thể từ kinh nghiệm “xương máu” của bản thân, Đỗ Trung kể: “Sau khi cổ phiếu nhóm Louis liên tục phá đỉnh và thiết lập mức giá mới, anh quyết định đầu tư vào SMT, BII, APG ở vùng giá đỉnh một phần vì tin vào những lời hứa của Chủ tịch Đỗ Thành Nhân (vị Chủ tịch của Louis Holdings)”.

Tuy nhiên, sau đó khi các mã hệ sinh thái Louis rớt giá nhưng vì vị chủ tịch kia lên tiếng trấn an nên nhà đầu tư vẫn cắn răng gồng lỗ. Rồi vị chủ tịch "mồm" kia quyết định thoái vốn và rút lui cũng là lúc Đỗ Trung ngậm ngùi cắt lỗ các mã trong hệ sinh thái Louis với con số phần trăm lỗ lên đến 40%.

“Trang bị kiến thức và lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân là cách để kiếm lợi tốt nhất trên thị trường chứng khoán. Đừng nên nghe lời ông nọ bà kia dù họ có là chủ tịch doanh nghiệp, bởi bản chất của đầu tư chứng khoán là lấy tiền từ túi người khác. Hãy luôn nhớ, không có bữa trưa nào là miễn phí!” – anh Đỗ Trung nói.

Rót tiền vào các cổ phiếu "nóng" không khác gì trò may rủi! - 2

Theo nhà đầu tư Đỗ Trung "không có bữa trưa nào là miễn phí"

Cũng theo anh Đỗ Trung, thị trường giai đoạn này nếu tham gia các cổ phiếu "nóng" không khác gì trò chơi may rủi. Nếu là nhà đầu tư dài hạn, nên tỉnh táo chọn những cổ phiếu tăng trưởng tốt để đầu tư dài hơi.

Vì thị trường tăng nóng, nên hiện có một số ý kiến đang tỏ ra lo ngại về bong bóng chứng khoán, nhất là ở lĩnh vực bất động sản

Anh Đỗ Trung cho rằng, về vấn đề cổ phiếu bất động sản, lực kéo nhóm này đến từ dòng tiền đầu cơ rất mạnh. Vì là dòng tiền đầu cơ nên không thể dùng các phương pháp phân tích vốn có để giải thích cho hiện tượng này. “Cổ phiếu bất động sản đã tăng bằng lần, vì vậy thời điểm này rất nguy hiểm để tham gia” – anh Đỗ Trung lưu ý thêm.

Song có một hiện tượng, đó là cổ phiếu bất động sản tăng phi mã đã khiến dòng tiền từ các ngành khác cũng "vội vã" nhập cuộc. Đó là lý do cổ phiếu bất động sản cứ tăng mạnh trong khi các ngành khác thì lại giảm. Tuy nhiên, đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư khi các cổ phiếu tốt bị giảm giá quá mức, bởi theo nhà đầu tư này “khi cổ phiếu bất động sản hết sóng, dòng tiền sẽ lại tìm về các ngành khác, đẩy chúng trở về đúng giá trị”.

Nguồn: http://danviet.vn/rot-tien-vao-cac-co-phieu-nong-khong-khac-gi-tro-may-rui-50202122114598816.htm

Bị tố chậm trả tiền mặt bằng, gây rối trật tự: Highlands Coffee nói gì?

Liên tiếp nhiều ngày qua, Highlands Coffee (quận Thanh Xuân, Hà Nội), bị bên cho thuê mặt bằng niêm phong gian hàng vì chậm trả...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung