Mang 300 triệu tiền mặt muốn mua nhà Hà Nội: Bất ngờ với hàng loạt lời khuyên

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Cặp vợ chồng trẻ có 300 triệu tiền mặt đang có ý định tìm mua nhà đất Hà Nội, đã bất ngờ nhận được hàng loạt lời khuyên từ những người có kinh nghiệm.

Chị Thảo Nguyên (28 tuổi, Nam Định), hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội cho biết, hai vợ chồng đều từ quê lên Hà Nội lập nghiệp và làm việc. Sau 2 năm cưới, hiện vợ chồng chị đang ở thuê và tiết kiệm được 300 triệu tiền mặt. Do mong muốn có nhà riêng để ở nhưng số tiền lại không quá nhiều, trong khi đang nuôi con nhỏ và cũng không có gia đình hỗ trợ nên chị Thảo Nguyên tỏ ra băn khoăn.

Mang 300 triệu tiền mặt muốn mua nhà Hà Nội: Bất ngờ với hàng loạt lời khuyên - 1

Nhiều cặp vợ chồng trẻ gặp khó trong việc mua nhà vì giá bất động sản tăng quá cao

“Vẫn biết là số tiền ít thì làm gì cũng khó, nhưng nếu gửi ngân hàng thì lo trượt giá nên tôi vẫn muốn tìm mua nhà. Với 300 triệu tiền mặt, liệu tôi có thể tìm mua được nhà hay miếng đất nhỏ ở ven thành phố không? Rất mong nhận được sự tư vấn của các anh chị có kinh nghiệm”… chị Thảo Nguyên nói thêm.

Có thể thấy do giá nhà đất trong thời gian qua tăng quá cao nên có nhiều gia đình trẻ dù có mức tài chính tương tự như vợ chồng chị Thảo Nguyên nhưng đa phần vẫn chấp nhận ở nhà thuê vì không đủ lực.

Thực tế, diễn biến của thị trường nhà đất trong những năm gần đây đã trải qua nhiều cơn sốt cục bộ. Mỗi lần cơn sốt đất đi qua, giá đất tăng chóng mặt và thiết lập những mặt bằng giá cao ngất ngưởng.

Trong bối cảnh hiện nay, ngay cả những quỹ đất ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Sơn Tây, Gia Lâm... với những lô đất diện tích từ 30 - 40m2 cũng có mức giá trên 1 tỷ đồng. Nếu nhìn vào diễn biến thị trường tại những khu vực này thì không còn cơ hội cho những nhà đầu tư non kinh nghiệm và có vốn mỏng.

Trước thông tin chia sẻ của chị Thảo Nguyên, một số đồng nghiệp góp ý, chị nên cân nhắc tìm kiếm hỗ trợ từ gia đình hai bên vì với số tiền từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng, quả thực rất khó để tìm mua nhà đất ở thành phố.

Một vài người khác có kinh nghiệm hơn thì nói vui: “Thời điểm này để sở hữu nhà ở thành phố thì phải là 3 tỷ chứ 300 triệu nói chuyện làm gì”…

Còn với anh Nguyễn Trung Thành – một môi giới bất động sản đưa ra góp ý, với 300 triệu có thể tìm mua đất dự án đầu tư theo hình thức góp vốn. “Bạn có thể cùng những người bạn thân mua, căn cứ theo giá trị miếng đất đó sẽ tương ứng % với 300 triệu bạn đóng góp. Đây là một hình thức đầu tư khá hay, bạn có thể tham khảo” – anh Thành chia sẻ…

Tuy nhiên, nếu góp vốn mua chung cùng người khác hoặc đầu tư bằng hình thức dùng đòn bẩy tài chính sẽ dễ gặp rủi ro cho nhà đầu tư. Đặc biệt trong lúc thị trường đang chững như hiện nay.

Góp ý thêm về chia sẻ của chị Thảo Nguyên, ông Nguyễn Văn Khánh (Đống Đa, Hà Nội)- một nhà đầu tư lâu năm, cho rằng, với mức tiền 300 triệu đồng ở thành phố quả thực khó nói chuyện mua nhà, đất. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn điểm sáng dành cho người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm với lĩnh vực bất động sản và có mức vốn chỉ từ 300 - 500 triệu đồng.

Mang 300 triệu tiền mặt muốn mua nhà Hà Nội: Bất ngờ với hàng loạt lời khuyên - 2

Với số tiền ít, NĐT có thể tìm mua đất ở các tỉnh

Theo ông Khánh, trong những năm gần đây thị trường bất động sản tại nông thôn đang có sự thay đổi chóng mặt, các giao dịch diễn ra nhiều khiến làng trên xóm dưới đều sôi động. Ở các vùng nông thôn tại Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình,... trong mấy năm trở lại đây có những địa điểm mức giá tăng từ 2 - 3 lần, cá biệt có nhiều lô đất đã tăng đến 4 lần.

"Thị trường nhà đất tại vùng nông thôn đang là điểm sáng trong mắt nhiều nhà đầu tư. Với số vốn bỏ ra chỉ vài trăm triệu đồng, sau 2 - 3 năm tăng lên tiền tỷ là chuyện bình thường", ông Khánh nói.

Nhà đầu tư này cho biết, tại vùng nông thôn hiện nay đang phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng đường sá, bệnh viện, trường học... Đặc biệt, tại những khu vực này thường 1 hộ gia đình có thể đang sở hữu đến cả ngàn m2 đất từ đời ông cha để lại, trong khi đó họ không nhu cầu để sử dụng hết nên nhiều người đang có ý định bán. Do đó, quỹ đất vẫn còn rất nhiều, hơn nữa mức giá vẫn còn rẻ chỉ từ 3 - 5 triệu đồng/m2. Vì vậy, chỉ cần vốn khoảng 300 - 500 triệu đồng nhà đầu tư có thể sở hữu mảnh đất rộng khoảng 100m2 mà không cần chung vốn và dùng đòn bẩy tài chính.

“Vì ít tiền bạn chấp nhận đi đường vòng. Đây là cách hợp lý, an toàn, có thể giúp bạn giữ tiền và vẫn có thể có cơ hội sở hữu nhà ở Thành phố trong thời gian không xa”- ông Khánh nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/mang-300-trieu-tien-mat-muon-mua-nha-ha-noi-bat-ngo-voi-hang-loat-loi-khuyen-5...

Bảng giá thuê phòng tại 12 khách sạn ở Hà Nội cho F1 tới cách ly tự nguyện

Những trường hợp là F1 tại Hà Nội có thể lựa chọn dịch vụ cách ly tự nguyện, có trả phí tại 12 khách...

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung