Sắp được chia hơn 400 tỷ đồng, nhà đại gia Đỗ Anh Tú sở hữu tài sản thế nào?

Với việc sở hữu tài sản hàng nghìn tỷ đồng, nhà đại gia Việt này cũng sắp được chia thêm hơn 400 tỷ đồng tiền mặt.

Sau phiên 6/2 quay đầu tăng hơn 12 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã khiến nhiều nhà đầu tư choáng váng với diễn biến tiêu cực trong phiên giao dịch ngày 7/2 khi thị trường xảy ra hiện tượng bán tháo vào cuối ngày.

Kết phiên giao dịch, chỉ số VN-Index lao dốc tới  23,45 điểm (-2,15%) về mức 1.065,84 điểm, đây là mức thấp nhất của chỉ số kể từ ngày 13/1 đến nay.

Trong khi đó, chỉ số đại diện sàn niêm yết HNX lao dốc 4,47 điểm (-2,08%) về đúng 210 điểm. Chỉ số UPCoM giảm nhẹ hơn khi mất 0,55% giá trị về 75,54 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gây tác động tiêu cực lên xu hướng, nhất là nhóm VN30 với mức giảm 24,85 điểm (-2,27%) với 24/30 mã giảm giá. Trong đó, VCB của Vietcombank từ trụ đỡ các phiên trước đã quay sang thành "gánh nặng" nhất khi thị giá rơi 4,2% về 92.000 đồng.

Đứng ngay phía sau là cổ phiếu Hòa Phát (HPG) khi có thời điểm bị bán tháo về giá sàn trước khi kịp hồi phục nhẹ, còn giảm 6,6% xuống 19.750 đồng. Bộ ba cổ phiếu Vinhomes (VHM) rớt 2,4%, Vingroup (VIC) mất 1,8% và Vincom Retrail (VRE) lao dốc 3,2% sau thông tin VinFast muốn cắt giảm nhân sự tại Mỹ.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn khác gây tác động tiêu cực lên thị trường là nhóm ngân hàng BID của BIDV mất 2,7%, VPB của VPBank rơi 3%, CTG của VietinBank giảm 2,3% hay GVR của Tập đoàn Cao Su lao dốc 5,1%...

Gia đình đại gia Đỗ Anh Tú sắp được nhận hơn 400 tỷ đồng cổ tức từ TPB

Gia đình đại gia Đỗ Anh Tú sắp được nhận hơn 400 tỷ đồng cổ tức từ TPB

Trái ngược với đà lao dốc của những mã cổ phiếu lớn trên trong phiên 7/2 vừa qua TPB của Ngân Hàng TMCP Tiên Phong đã đi ngược thị trường khi ghi nhận mức tăng 300đ/cổ phiếu tương đương mức tăng 1,24%, đây cũng là mã cổ phiếu ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong rổ chỉ số VN30.

Đà tăng của TPB đến sau thông tin đại hội đồng cổ đông TPBank đã thông qua phương án trả cổ tức 25% bằng tiền mặt, với tỷ lệ tán thành đạt 77,69%.

Theo kế hoạch, TPBank sẽ thực hiện trả cổ tức 2.500 đồng/cổ phiếu. Với gần 1,582 tỷ cổ phiếu đang lưu hành và không có cổ phiếu quỹ, ước tính TPBank sẽ chi khoảng 3.955 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Với kế hoạch chia cổ tức vừa được TPB công bố, gia đình đại gia Đỗ Anh Tú - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng sẽ được chia hơn 400 tỷ đồng tiền mặt trong thời gian tới.

Cụ thể, với việc đang trực tiếp nắm giữ hơn 58 triệu cổ phiếu TPB, ông Đỗ Anh Tú sẽ nhận được hơn 146 tỷ đồng tiền cổ tức. Người con trai, Đỗ Minh Quân cũng nhận được số tiền cổ tức lên tới hơn 132 tỷ đồng khi đang sở hữu gần 53 triệu cổ phiếu TPB. Bà Đỗ Quỳnh Anh - con gái ông Tú cũng nhận được số tiền cổ tức trị giá hơn 121 tỷ đồng khi đang nắm giữ hơn 48 triệu cổ phiếu TPB. Trong khi đó, bà Trung Thị Lâm Ngọc - vợ ông Tú cũng nhận được hơn 3,5 tỷ đồng khi đang sở hữu hơn 1,4 triệu cổ phiếu TPB.

Tính theo giá thị trường, lượng cổ phiếu gia đình ông Tú đang trực tiếp nắm giữ tại TPB có giá trị hơn 3.938 tỷ đồng. Tổng lượng tiền cổ tức gia đình Phó chủ tịch TPB sắp nhận được là hơn 403 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam sau phiên bán tháo ngày 7/2, chuyên gia của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể xuất hiện quán tính giảm điểm trong phiên sáng 8/2 để kiểm định hỗ trợ MA100 ngày đang nằm tại 1.055 điểm. Nếu lực mua từ hỗ trợ ở vùng giá thấp đủ mạnh, nó sẽ giúp VN-Index xuất hiện nhịp hồi phục vào cuối ngày hoặc trong phiên sau đó để kiểm định lại đường MA20 ngày vừa phá vỡ tại 1.073-1.075 điểm. Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục gia tăng khiến VN-Index chốt phiên dưới 1.055 điểm, chỉ số sẽ tiếp tục kéo dài đà giảm về đường MA50 đang nằm tại 1.040-1.045 điểm trước khi có những nỗ lực hồi phục mới.

Chuyên gia của CTCK BIDV (BSC) cho rằng Những phiên giảm điểm mạnh mẽ gần đây đều có khối lượng lớn, cho thấy tâm lý thị trường đang khá tiêu cực. Trong ngắn hạn, thị trường có thể theo quán tính tiếp tục giảm điểm, BSC kỳ vọng VN-Index sẽ bật lên khi gặp vùng hỗ trợ 1.050-1.060 điểm.

Tương tự, các chuyên gia của CTCK KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị, thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm cho thấy áp lực từ bên bán đang chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp.

Trong kịch bản chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.06x điểm, vùng hỗ trợ sâu quanh 1.04x điểm được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho thị trường. Nhà đầu tư khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm.

Nguồn: [Link nguồn]

Thân thế Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa được bổ nhiệm

Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, doanh nhân này đang giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị một ngân hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nam ([Tên nguồn])
Biến động tài sản doanh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN