Chi thêm gần trăm tỷ vào “sân chơi nóng”, Chủ tịch Đỗ Quang Vinh giàu cỡ nào?

Sau khi chi gần trăm tỷ để gia tăng sở hữu tại doanh nghiệp mình làm lãnh đạo, khối tài sản của Chủ tịch Đỗ Quang Vinh cũng ghi nhận tăng mạnh cùng đà tăng của cổ phiếu nắm giữ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến những rung lắc mạnh trong phiên giao dịch ngày 2/4. Theo đó, có thời điểm chỉ số VN-Index đã giảm gần 12 điểm bởi đà bán tháo trên diện rộng của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, lực mua cuối phiên giúp chỉ số phục hồi để rồi ghi nhận tăng 5,52 điểm để đóng cửa ở mức 1.287,04 điểm, tổng giá trị giao dịch thị trường TP HCM đạt hơn 27.500 tỷ đồng, tăng hơn 4.200 tỷ so với phiên trước. Chỉ số HNX-Index cũng ghi nhận tăng 3,01 điểm để đóng cửa ở mức 245,90 điểm, thanh khoản đạt 2.790 tỷ đồng, tăng hơn 500 tỷ đồng so với phiên liền trước và chỉ số Upcom-Index cũng ghi nhận tăng 0,08 điểm để đóng cửa ở mức 01,40 điểm.

Trong ngày cả 3 chỉ số chứng khoán Việt Nam ghi nhận tăng điểm so với phiên liền trước, mã cổ phiếu SHS của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cũng có phiên giao dịch tích cực khi ghi nhận mức tăng 4,43% so với phiên liền trước cùng hơn 32,14 triệu cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay. Đây là mức thanh khoản cao thứ 2 trên cả 3 sàn chỉ sau hơn 105 triệu cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín được các nhà đầu tư sang tay.

Khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Đỗ Quang Vinh tăng mạnh cùng đà tăng của cổ phiếu SHS

Khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Đỗ Quang Vinh tăng mạnh cùng đà tăng của cổ phiếu SHS

Cổ phiếu SHS có phiên giao dịch tăng mạnh sau thông tin ông Đỗ Quang Vinh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (mã SHS) đã hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu SHS như đăng ký trước đó. Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 12/3/2024 đến ngày 27/3/2024 theo phương thức khớp lệnh trên sàn. Trong thời gian này, cổ phiếu SHS được giao dịch quanh ngưỡng 17.700đ/cổ phiếu đến 20.800đ/cổ phiếu. Để hoàn tất giao dịch mua vào 5 triệu cổ phiếu SHS như đã đăng ký, ước tính ông Vinh phải chi ra số tiền gần 100 tỷ đồng.

Động thái gia tăng sở hữu của vị Chủ tịch trong bối cảnh Hội đồng Quản trị SHS mới đây đã định hướng lấy SHS làm lá cờ đầu, sớm xây dựng một Tập đoàn tài chính đầu tư hàng đầu Việt Nam mà trong đó SHS là trung tâm cốt lõi.

Sau giao dịch, ông Vinh đã thành công nâng tỷ lệ sở hữu tại SHS từ 0,92% lên 1,54% vốn điều lệ, tương đương nắm giữ gần 12,5 triệu cổ phiếu. Tính theo giá thị trường, khối tài sản Thạc sĩ 35 tuổi đang trực tiếp sở hữu tại SHS có giá trị 265 tỷ đồng.

Trong khi đó, với quy mô vốn điều lệ 8.131 tỷ đồng, tài sản 11.457 tỷ đồng và lợi nhuận năm 2023 đạt 684 tỷ đồng, SHS có thế mạnh là một trong những công ty chứng khoán niêm yết có hiệu suất sử dụng vốn hiệu quả trên thị trường.

SHS cũng định hướng tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, đi theo đó là biện pháp đảm bảo an toàn để tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn, đồng thời cung cấp cho khách hàng sản phẩm tư vấn đầu tư toàn diện và giúp khách hàng quản lý tài sản một cách tối ưu.

Sau những rung lắc của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 2/4, nhận định về xu hướng phiên giao dịch ngày 3/4, chuyên gia của Công ty chứng khoán Vietcap dự báo VN-Index có thể tiếp tục đà tăng giá để hướng lên ngưỡng cản tâm lý tại 1.300 điểm. Phía trên ngưỡng cản này vẫn còn thêm một kháng cự kỹ thuật tại 1.310 điểm là vùng đỉnh tháng 6/2022. Vì thế, chúng tôi cho rằng sự giằng co mạnh sẽ vẫn rải rác xuất hiện sau mỗi nhịp tăng của thị trường. Ở kịch bản tích cực nếu nhóm vốn hóa lớn lấy lại vai trò dẫn dắt, giúp VN-Index vượt 1.310 điểm, chỉ số có thể sẽ đạt mốc 1.365 điểm trong tháng 4.

Chuyên gia của CTCK Asean (Aseansc) đánh giá thị trường vận động khó khăn hơn sau từng phiên, động lượng thị trường giảm dần khi lực cầu chưa thực sự mạnh mẽ. Nỗ lực hồi phục trong phiên 02/04 là tương đối tích cực nhưng cũng chưa đủ để khẳng định thị trường đã xác nhận vùng đáy.

Aseansc cho rằng nếu đây là vùng nền giá mới, thị trường cần các phiên giảm biên độ dao động và tích lũy chặt chẽ hơn trước khi bước vào sóng tăng mới. Do đó, Aseansc duy trì quan điểm thị trường đang tăng không bền vững và khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, ngừng mở mua mới và canh chốt lời trong kịch bản thị trường đi lên.

Lạc quan hơn, chuyên gia của CTCK Yuanta Việt Nam nhận định xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu và tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể giảm bớt đòn bẩy ở các nhịp tăng điểm và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.

Nguồn: [Link nguồn]

Khi giá đất tại các quận, huyện của Hà Nội ngày càng trở nên đắt đỏ, nhiều nhà đầu tư quyết định ôm tiền về đầu tư đất nền ở các tỉnh để chờ cơ hội tăng giá mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Biến động tài sản doanh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN