Người giàu thứ 5 Việt Nam tính thương vụ tỷ USD, tranh phần với đại gia ngoại

Chủ Nhật, ngày 16/05/2021 15:02 PM (GMT+7)

Với khối tài sản hơn 26.600 tỷ đồng, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đang là người giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Ông chủ của Masan Group cũng đang dự tính thương vụ tỷ USD để phát triển đế chế kinh doanh của mình nhằm chia lại miếng bánh thị phần với các đại gia ngoại.

Theo Bloomberg, Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đang có ý định huy động 1 tỷ USD để đầu tư cho mảng thức ăn chăn nuôi thuộc Masan MeatLife (MML), trong đó bao gồm bán cổ phần cho đối tác chiến lược.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết công ty đang làm việc với bên tư vấn để giới thiệu khoản đầu tư mới vào hoạt động kinh doanh vốn được vận hành bởi công ty con Masan MEATLife: "Họ đang tìm cách huy động tới 1 tỷ USD", trích dẫn nguồn tin của Bloomberg.

Người giàu thứ 5 Việt Nam tính thương vụ tỷ USD, tranh phần với đại gia ngoại - 1

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đang có ý định huy động 1 tỷ USD để đầu tư cho mảng thức ăn chăn nuôi

Cũng theo nguồn tin này, Masan đang cân nhắc khả năng chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với mảng thức ăn chăn nuôi thuộc Masan MeatLife với niềm tin rằng Masan MeatLife đang bị thị trường định giá thấp.

Hiện MML có giá 61.000 đồng/cp, đỉnh cao trong một năm rưỡi qua và sát với mức giá chào sàn hồi tháng 12/2019. Với mức giá hiện tại, Masan MeatLife có vốn hóa thị trường đạt gần 20 nghìn tỷ đồng (khoảng 850 triệu USD).

Tuy nhiên, đây là một mức giá được cho là thấp hơn so với trị giá doanh nghiệp. Trong năm 2017, KKR từng chi 150 triệu USD để mua 7,5% cổ phần của Masan MeatLife, tương đương định giá doanh nghiệp khoảng 2 tỷ USD.

Masan MeatLife tiền thân là Masan Nutri-science (MNS) và đổi tên vào tháng 7/2019. MML hiện có 2 thương hiệu thức ăn chăn nuôi Anco và Proconco.

Hiện Tập đoàn Masan (MSN) của ông Nguyễn Đăng Quang đang nắm giữ 79,32% cổ phần MML, Công ty TNHH Tầm nhìn Masan (cũng thuộc MSN) nắm giữ 7,95% cổ phần và Consumer Meat II Pte.Ltd nắm 7,14% cổ phần.

Theo dữ liệu của Bloomberg, thương vụ trị giá 1 tỷ USD sẽ là lớn nhất Việt Nam kể từ năm 2017 khi Vietnam F&B Alliance Investment mua lại 54% cổ phần Sabeco với giá 4,4 tỷ USD.

Mảng nông nghiệp gần đây được nhiều đại gia Việt quan tâm sau một thời gian dài bị thống trị bởi các tập đoàn nước ngoài.

Theo đó, cách đây hơn thập kỷ, Tập đoàn Charoen Pokphand Group (C.P Group) của tỷ phú Thái Chearavanont đã khuấy đảo thị trường nông nghiệp Việt Nam, từ thức ăn chăn nuôi cho tới giết mổ lợn hơi, gà, trứng và các sản phẩm chế biến…

Nhưng thời gian qua, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước đã đổ tiền vào lĩnh vực này như Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, Dabaco (DBC) của ông Nguyễn Như So, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú ngành thép Trần Đình Long,… Thậm chí mảng thị trường này được dự báo có tiền năng hơn 10 tỷ USD. Các tỷ phú của Việt Nam đang quyết tâm chia lại miếng bánh thị phần với các đại gia ngoại từ Thái Lan.

Không chỉ tính thương vụ tỷ USD vào lĩnh vực nông nghiệp, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cũng là một trong những tỷ phú USD của Việt Nam. Với khối tài sản hơn 26.600 tỷ đồng, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đang là người giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán Việt Nam đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long, Bùi Thành Nhơn và Hồ Hùng Anh.

Hồi cuối 2019, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang đã gây chấn động thị trường với cú sáp nhập mảng bán lẻ và nông nghiệp của Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng để tạo ra một 'đế chế' bán lẻ - tiêu dùng tỷ USD tại Việt Nam.

Chuỗi bán lẻ của Vinmart có độ phủ lớn nhất Việt Nam với gần hơn 100 siêu thị, 2.500 cửa hàng Vinmart/Vinmart+ ở khắp các tình thành trên cả nước.

Trong quý 1/20201, doanh thu của Masan Group đạt 19.977 tỉ đồng từ sự đóng góp của các công ty thành viên gồm Masan Consumer Holdings (MCH), Masan MEATLife (MML) và Masan High-Tech Materials (MHT), bù đắp cho doanh thu sụt giảm của VinCommerce do đóng cửa 700 điểm bán.

Kết thúc quý 1-2021, lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông Masan đạt 187 tỉ đồng, tương ứng tỉ lệ 7,5% kế hoạch lợi nhuận 2.500 tỉ đồng được đặt ra trong năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-giau-thu-5-viet-nam-tinh-thuong-vu-ty-usd-tranh-phan-voi-dai-gia-ngoai-5...

Lãnh đạo VNPT có thu nhập bao nhiêu mỗi tháng?

Trong năm đầu thực hiện theo Nghị định 20 về thí điểm quản lý lao động, tiền lương, thưởng với một số tập đoàn...

Theo Hoàng Nam (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung