Đối diện nguy cơ phá sản, CGV, Lotte, Galaxy và BHD đồng thanh cầu cứu Thủ tướng

Thứ Năm, ngày 03/06/2021 10:38 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến các rạp chiếu phim phải đóng cửa ở nhiều thành phố lớn trên cả nước, mới đây các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị được hỗ trợ vượt qua khó khăn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến các rạp chiếu phim phải đóng cửa ở nhiều thành phố lớn trên cả nước, các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước vào giữa tháng 5, về việc hỗ trợ cho doanh nghiệp điện ảnh vượt qua khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Đối diện nguy cơ phá sản, CGV, Lotte, Galaxy và BHD đồng thanh cầu cứu Thủ tướng - 1

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều rạp chiếu phim đóng cửa hàng loạt do vắng bóng khách 

Ký tên trong văn bản có các doanh nghiệp chiếu phim và phát hành phim lớn của Việt Nam và nước ngoài bao gồm Thiên Ngân, BHD, CGV và Lotte Cinema.

Văn bản dẫn ra các con số cho thấy mức tăng trưởng nhanh chóng của ngành công nghiệp chiếu, phát hành phim và cả làm phim của Việt Nam trong 10 năm từ 2010 đến 2020.

Trong đó, số lượng rạp chiếu phim hiện đại của cả nước tăng từ 90 lên 1.096 phòng chiếu (tăng 1.104%), số lượt xem phim chiếu rạp trên toàn quốc trong 1 năm cũng tăng từ 7 triệu lên 57 triệu lượt (tăng 714%)…

Tuy nhiên, từ cuối tháng 1-2020 đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp điện ảnh, tới tâm lý khách hàng, nguồn phim và kế hoạch sản xuất phim.

Hiện nay, doanh thu từ hoạt động chiếu phim và phát hành phim của các doanh nghiệp điện ảnh gần như bằng 0, trong khi doanh nghiệp vẫn phải chịu các chi phí thuê mặt bằng, lương và phúc lợi cho nhân viên.

Văn bản khẳng định với tình trạng hiện nay thì doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có thể lâm vào phá sản, kéo theo sự suy thoái của ngành công nghiệp điện ảnh trong tương lai.

Vì vậy, dù hiểu (và trân trọng) Chính phủ hiện nay phải làm nhiều việc quan trọng để đảm bảo tập trung chống dịch, các doanh nghiệp điện ảnh bên cạnh việc tự nỗ lực thì cũng "thỉnh cầu" lãnh đạo Chính phủ và bộ ngành "chiếu cố" các doanh nghiệp điện ảnh mà có những chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp điện ảnh vượt qua khó khăn.

Một số phương án hỗ trợ được các doanh nghiệp kiến nghị gồm hỗ trợ duy trì lao động tránh sa thải hàng loạt (hơn 10.000 lao động trong ngành) bằng việc xem xét cho rạp chiếu phim sớm được hoạt động trở lại khi đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, cùng những hỗ trợ giải quyết khủng hoảng về thanh toán cho doanh nghiệp thoát khỏi nguy cơ phá sản, hỗ trợ bình ổn rạp chiếu phim khi rạp hoạt động trở lại.

Đối diện nguy cơ phá sản, CGV, Lotte, Galaxy và BHD đồng thanh cầu cứu Thủ tướng - 2

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh "chung cảnh ngộ" đã gửi kiến nghị thỉnh cầu Chính phủ hỗ trợ

Các kiến nghị hỗ trợ giải quyết khủng hoảng về thanh toán gồm: Chính sách hỗ trợ nhằm tái cấu trúc nợ vay, cấp gói tín dụng ưu đãi mới; cấp tài trợ hoặc gia hạn thời gian nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và phí công đoàn cho tất cả các doanh nghiệp điện ảnh đến hết ngày 31-12-2021; Giảm 50% thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp điện ảnh thu được và hoãn việc nộp thuế giá trị gia tăng phải nộp đến hết ngày 31-12-2021, miễn hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động của các doanh nghiệp điện ảnh; Có chính sách vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản tạo điều kiện để các doanh nghiệp cho thuê mặt bằng miễn giảm tiền thuê, phí dịch vụ cho các đơn vị rạp chiếu phim trong thời gian phải đóng cửa vì dịch bệnh và ít nhất 6 tháng kể từ khi rạp hoạt động trở lại…

Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ "ghi nhận hoạt động chiếu phim phục vụ giải trí cũng là hoạt động thiết yếu trong thời đại ngày nay. Đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay cũng càng nên được thúc đẩy nhằm giảm thiểu các chứng bệnh do căng thẳng tâm lý, góp phần giảm áp lực cho ngành y tế".

Từ việc ghi nhận này, các doanh nghiệp một lần nữa đề nghị Chính phủ sớm cho phép các rạp chiếu phim được hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo phương án 5K.

Về phần hỗ trợ bình ổn hoạt động rạp chiếu phim, các doanh nghiệp điện ảnh mong muốn, khi rạp chiếu phim hoạt động trở lại, Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp điện ảnh thông qua các chương trình quảng bá phim ảnh đến công chúng nhằm kích cầu toàn bộ nền kinh tế nói chung và ngành điện ảnh nói riêng.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều hãng phim trong và ngoài nước thời gian qua đã phải hủy kế hoạch sản xuất và hoãn phát hành hàng loạt phim, và hoạt động kinh doanh của rạp chiếu phim cũng như ngành giải trí nói chung đều bị ảnh hưởng nặng nề.

 Trước đó, hồi tháng 4-2020, Hiệp hội Điện ảnh Việt Nam cũng đã gửi văn bản "kêu cứu" lên Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam vượt qua khó khăn vì dịch bệnh.

Trong đó nhấn mạnh các doanh nghiệp Việt Nam không có tiềm lực tài chính đủ mạnh để đương đầu với khủng hoảng mạnh như dịch COVID-19 như các công ty thuộc tập đoàn lớn của nước ngoài là CGV và Lotte Cinema.

Đến đầu tháng 5 vừa qua, câu chuyện rạp chiếu phim CGV Lapen Center tại Vũng Tàu ngừng hoạt động trong thời gian dài vì vắng khách, đại diện CGV gửi văn bản đến Lapen đề nghị đàm phán muốn hủy hợp đồng thuê mặt bằng, lấy lại cọc… cũng đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Và đến nay thì các doanh nghiệp trên đều “chung cảnh ngộ” cùng ký vào văn bản thỉnh cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/doi-dien-nguy-co-pha-san-cgv-lotte-galaxy-va-bhd-dong-thanh-cau-cuu-thu-tuong-...

Từ 5/7 được phép xây căn hộ diện tích 25 m2

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư vừa được Bộ Xây dựng ban hành, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung