Từ 5/7 được phép xây căn hộ diện tích 25 m2

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư vừa được Bộ Xây dựng ban hành, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 25 m2.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Theo đó, kể từ ngày 5/7 căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 25 m2.

Thông tư 03 cũng quy định diện tích căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25 m2. Cụ thể, với căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25 m2. Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Từ 5/7 được phép xây căn hộ diện tích 25 m2 - 1

Căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu không được nhỏ hơn 25 m2

Căn hộ chung cư phải được chiếu sáng tự nhiên, có từ 2 phòng ở trở lên, cho phép một phòng ở không có chiếu sáng tự nhiên. Phòng ngủ phải được thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2.

Ngoài ra, đối với căn hộ lưu trú (condotel) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), diện tích sử dụng của căn hộ lưu trú không nhỏ hơn 25 m2. Các yêu cầu khác quy định theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng về căn hộ lưu trú. Đối với văn phòng kết hợp lưu trú, diện tích sử dụng của văn phòng kết hợp lưu trú không nhỏ hơn 25 m2, trong đó diện tích của khu vực làm việc tối thiểu 9 m2. Không bố trí bếp trong văn phòng kết hợp lưu trú...

Bộ Xây dựng cũng sẽ bổ sung nhiều điểm mới quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.

Cụ thể, quy định hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà và hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà phải tuân thủ các quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình QCVN 06:2021/BXD và đảm bảo các yêu cầu sau: Khi chưa có hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà hoặc không đảm bảo lưu lượng, áp lực nước chữa cháy (cột áp) thì phải có nguồn nước dự trữ đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy của hệ thống họng nước chữa cháy bên trong nhà ít nhất trong 3 giờ.

Nhà có chiều cao lớn hơn 50m phải có họng nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy bố trí ở mỗi tầng. Cửa căn hộ xa nhất của tầng phải nằm trong phạm vi 45m tính từ họng nước chữa cháy (có tính toán đến đường di chuyển). Hệ thống họng chờ cấp nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy phải có họng chờ lắp đặt ở ngoài nhà để tiếp nước từ xe hoặc máy bơm chữa cháy và được nối với đường ống cấp nước chữa cháy trong nhà.

Các họng nước chữa cháy trong nhà chung cư phải bố trí tại những nơi dễ tiếp cận sử dụng. Lưu lượng cần thiết của hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà được lấy theo tiêu chuẩn kỹ thuật được lựa chọn áp dụng. Mỗi tia phun có lưu lượng 2,5 lít mỗi giây trong khoảng thời gian chữa cháy không ít hơn 1 giờ. Mỗi điểm của tầng phải đảm bảo có hai họng nước chữa cháy phun tới đồng thời…

Nguồn: http://danviet.vn/tu-5-7-duoc-phep-xay-can-ho-dien-tich-25-m2-5020212611926832.htm

Loạt nhà xấu kinh hồn trên thế giới, phá nát mọi chuẩn mực về cái đẹp

Những công trình kiến trúc này xứng đáng nhận 10 điểm về độ sáng tạo, nhưng sáng tạo đôi khi không đi kèm với đẹp.

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung