Cổ đông “khủng” đứng sau siêu doanh nghiệp vốn 128.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ông David Aristotle Phan cư trú tại Beverly Hills, bang California (Mỹ) nắm giữ tỷ lệ sở hữu cao nhất 40%, tương đương tổng giá trị cổ phần là 52.800 tỷ đồng.

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tính đến thời điểm cuối năm 2020, CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu có tổng tài sản trên sổ sách lên đến 127.900 tỷ đồng (tương đương 5,5 tỷ USD). Trong đó cổ đông nước ngoài là ông David Aristotle Phan cư trú tại Beverly Hills, bang California (Mỹ) nắm giữ tỷ lệ sở hữu cao nhất 40%, tương đương tổng giá trị cổ phần là 52.800 tỷ đồng.

Theo thông tin tự giới thiệu trên LinkedIn, ông David Aristotle Phan từng theo học lĩnh vực khoa học máy tính từ những năm 1970-1980 tại Mỹ và nhận bằng Thạc sỹ tại trường Đại học Illinois, Tiến sỹ Khoa học máy tính tại Học viện Công nghệ Massachusetts và Tiến sỹ khoa học nghiên cứu ứng dụng vật lý tại trường Đại học Missouri-Columbia.

Cuối thập niên 90, ông Phan kết thúc công việc giảng dạy dưới cương vị là Giáo sư tại trường đại học và tập trung làm việc tại các doanh nghiệp. Hiện tại, ông Phan đang hoạt động tại một số tổ chức như Chủ tịch kiêm CEO của Sophy Investments Ltd.; Giám đốc tài chính (CFO) của Marvel 3-D Films; Chủ tịch HĐQT của Humanity Film Media Inc...

Trong đó, Humanity Film Media Inc. được miêu tả là một đơn vị hoạt động sản xuất phim tài liệu về lịch sử Châu Á. Định hướng của đơn vị này là liên doanh với một số hãng phim của Hollywood để thiết kế "một phim trường Châu Á tại Vịnh Hạ Long, Việt Nam".

Hiện tại, ông Phan đang hoạt động tại một số tổ chức như Chủ tịch kiêm CEO của Sophy Investments Ltd.; Giám đốc tài chính (CFO) của Marvel 3-D Films; Chủ tịch HĐQT của Humanity Film Media Inc...

Cổ đông “khủng” đứng sau siêu doanh nghiệp vốn 128.000 tỷ đồng tại Việt Nam - 1

Ông David Aristotle Phan trên LinkedIn

Đáng chú ý, Sophy Investments Ltd. và ông Phan cùng xuất hiện trong "Hồ sơ Panama" -một trong những bộ tài liệu điều tra của Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) về các công ty offshore (công ty ngoại biên), tiết lộ hàng trăm nghìn cá nhân và doanh nghiệp lợi dụng các thiên đường thuế, có thể nhằm mục đích trốn thuế và rửa tiền.

Trên website của mình, Sophy Investments Ltd. mô tả chi tiết cách thức cho ra tỷ suất sinh lời 20%/tháng từ dòng vốn của các nhà đầu tư. Mô hình tiếp theo giống như kinh doanh đa cấp theo kiểu "kim tự tháp", tức khi nhà đầu tư giới thiệu thêm một nhà đầu tư mới, họ sẽ nhận về lợi nhuận 10% từ chính giá trị khoản đầu tư của nhà đầu tư mới.

Đặc biệt, sau khi giới thiệu, nhà đầu tư còn nhận về 10% trên tổng lợi nhuận của nhà đầu tư mới hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, Sophy Investments Ltd. còn mời gọi với những câu từ như "trở thành triệu phú sau 5 năm với chỉ 10.000 USD ban đầu. Còn nếu bạn có điều kiện để bắt đầu với 100.000 USD, thời gian rút ngắn chỉ còn 2,5 năm để đạt giấc mơ triệu đô".

Sophy Investments Ltd. nhắm đến các nhà đầu tư chịu chi từ 10.000 USD đến 1 triệu USD và hứa đem lại lợi tức trung bình 20%/tháng, cam kết tạo ra 237 triệu USD sau một năm vận hành trên toàn cầu.

Để khiến nhà đầu tư an tâm, Sophy Investments Ltd. cho biết mình là một mảng kinh doanh của Swiss Mutual Fund (1948), được giới thiệu là "một thương hiệu đầu tư hơn 60 năm". Công ty này cũng chủ yếu nhận hỗ trợ từ Swiss Mutual Fund.

Năm 2009, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ra cảnh báo với nhà đầu tư rằng Swiss Mutal Fund (1948) thực tế là một tổ chức lừa đảo trên nền tảng internet hoạt động trên toàn thế giới với lợi tức lên đến 300% trong vòng 15 tháng kể từ khi đầu tư. Quỹ này còn có tên gọi khác như "Swiss Cash" hay "Swisscash".

Trong những năm 2008-2011, biến thể của loại hình đầu tư này gây chấn động truyền thông Malaysia. Một báo cáo của Uỷ ban Chứng khoán Malaysia cho biết Swiss Mutal Fund không tạo ra lợi nhuận như cam kết mà lừa đảo các nhà đầu tư lên tới 83 triệu USD.

Nguồn: http://danviet.vn/co-dong-khung-dung-sau-sieu-doanh-nghiep-von-128000-ty-dong-tai-viet-nam-50202...

Nghề khủng khiếp: Kiếm 200 nghìn/ngày, sau 3 năm dễ bị mù, điếc

Hóa ra, đây là một nghề khá phổ biến ở Việt Nam.

Chia sẻ
Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung