Nghề khủng khiếp: Kiếm 200 nghìn/ngày, sau 3 năm dễ bị mù, điếc

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Hóa ra, đây là một nghề khá phổ biến ở Việt Nam.

Với một đất nước nghèo khó như châu Phi, những công việc lao động tay chân không hề xa lạ với người dân nơi đây. Mỗi nghề đều có độ vất vả khác nhau, nhưng một trong số những nghề khủng khiếp và nguy hại đến sức khỏe nhất phải kể đến nghề khai thác muối.

Nghề khủng khiếp: Kiếm 200 nghìn/ngày, sau 3 năm dễ bị mù, điếc - 1

Khu vực Ethiopia của châu Phi có rất nhiều mỏ muối, do đó đông đảo người dân địa phương đều tham gia vào các ngành công nghiệp liên quan đến muối, trong đó chủ yếu là nghề khai thác muối. Thế nhưng do trình độ khoa học kỹ thuật ở nơi này chưa phát triển nên dù tài nguyên muối rất trù phú, người dân chỉ có thể khai thác muối theo cách thủ công với độ khó cao nhất và hiệu suất thấp nhất. Tình trạng này không chỉ khiến nền kinh tế dựa vào muối ở đây khó phát triển nhanh mà còn gây tổn hại tới sức khỏe của người khai thác.

Nghề khủng khiếp: Kiếm 200 nghìn/ngày, sau 3 năm dễ bị mù, điếc - 2

Sau khi khai thác muối, hầu như người lao động nào cũng bị bám đầy muối trên người, trong khi muối vốn có tính ăn mòn cao. Người lao động ở đây gần như phải làm việc cả ngày từ sáng đến tối, cả năm không có ngày nghỉ, dần dà bắt đầu chịu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. 

Nghề khủng khiếp: Kiếm 200 nghìn/ngày, sau 3 năm dễ bị mù, điếc - 3

Để đề phòng ảnh hưởng từ muối lên cơ thể, họ thường dùng miếng vải để bịt mũi, miệng khi khai thác muối, ngăn tối đa lượng muối hấp thu vào cơ thể. Dù vậy, về lâu dài thì cơ thể họ vẫn bị muối “xâm nhập”. Sau khoảng 3 năm, cơ thể của họ sẽ chịu ảnh hưởng trầm trọng, tình trạng “vừa điếc, vừa mù” xảy ra phổ biến.

Công việc nguy hiểm là vậy nhưng mức lương của người khai thác muối ở Ethiopia chỉ khoảng 60 NDT (211.400 VND)/ngày. Kì thực, số tiền này cũng giúp người lao động nghèo ở nước này đủ ăn, đủ mặc, nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu có đáng đánh đổi sức khỏe vì nghề này hay không?

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-khung-khiep-kiem-200-nghin-ngay-sau-3-nam-de-bi-mu-diec-5020211884593470....

Nghề lạ: “Nhồi” khách lên tàu điện, nhận tiền tỷ mỗi năm

Vào giờ cao điểm của các ga tàu điện ngầm ở Tokyo, có những nhân viên mặc đồng phục, đầu đội mũ, đeo găng tay trắng...

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo baijiahao) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung