Đầu tư đất nền muốn có lãi: Mua và quên nó đi, 10 năm nữa quay lại xem sao!

Đầu tư đất nền nên xác định đầu tư trung hạn đến dài hạn, trung hạn từ 3-5 năm. Đồng thời, xem xét quy hoạch lộ trình, xung quanh dự án có yếu tố gì bảo đảm mang lại tính thương mại.

Phát biểu tại họp báo diễn ra mới đây, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, vụ việc lừa đảo hàng nghìn khách hàng của Địa ốc Alibaba có ảnh hưởng "khủng khiếp" đến thị trường đất nền.

“Thị trường Đà Nẵng, Bình Dương đóng băng. Tại hàng loạt thị trường địa phương khác, người mua mất niềm tin khiến đất nền gần như đi ngang, không có biến động gì. Bài toán niềm tin nếu không giải quyết được thì ảnh hưởng rất lớn”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Dương Đức Hiển Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội nhìn nhận, sau vụ Alibaba, nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng hơn về tính pháp lý của các dự án. Ông cho rằng, để đảm bảo vấn đề này, nhà đầu tư có thể tìm đến chính quyền địa phương để kiểm tra pháp lý đầy đủ về dự án trước khi quyết định xuống tiền đầu tư.

Bình luận về câu chuyện đầu tư đất nền, ông Hiển cho rằng, bản chất đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, giống như lương khô, sau này cho con cái thay vì kỳ vọng vài tháng bán đi kiếm lời gấp đôi.

"Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, nhà đầu tư mua và quên nó đi, cũng giống như đầu tư chứng khoán dài hạn", ông Hiển nói.

Đầu tư đất nền muốn có lãi: Mua và quên nó đi, 10 năm nữa quay lại xem sao! - 1

Chuyên gia cho rằng đất nền không phải sản phẩm cho nhà đầu tư “lướt sóng”, kiếm lời nhanh chóng.

Tuy nhiên, vị chuyên gia chỉ ra rằng, đất nền chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm bất động sản có tiềm năng phát triển. Thêm vào đó, đầu tư đất nền chỉ để mua đi bán lại, chờ tăng giá, không có tính thương mại dẫn đến bong bóng bất động sản.

"Nếu đầu tư đất nền sẽ dẫn đến hiện trạng có người sở hữu nhiều đất nhưng không đẻ ra tiền. Dĩ nhiên, Việt Nam đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, do vậy có nhiều khu vực khi phân lô bán nền xong đã có người về ở và có khu dân cư. Tuy nhiên, cũng có khu vực 10 năm sau vẫn là đất trống, ảnh hưởng đến định hướng phát triển", ông nói.

Ông dẫn ví dụ kinh doanh đầu tư nhà cho thuê, dãy nhà phố mang lại giá trị thương mại không chỉ người sở hữu mà còn đóng thuế, đó là hoạt động lành mạnh giúp cho nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản.

"Nhà đầu tư Việt Nam đầu tư cái gì cũng hỏi luôn có lướt sóng được không. Trong nhận định với nhà đầu tư Việt Nam, đặc biệt thị trường bất động sản, đầu tư bất động sản không thể là câu chuyện ngắn hạn được", ông nói.

Theo chuyên gia của Savills, nhà đầu tư có dòng vốn dư thừa có thể quan tâm đầu tư đất nền thay vì dùng đòn bẩy tài chính.

"Đừng vay tiền để đầu tư đất nền vì mua đất xong không xây dựng được để kinh doanh, thành nợ xấu, bong bóng bất động sản, môi giới tự do thổi giá đất lung tung lên. Tại sao có nơi chưa có dịch vụ tiện ích gì giá cao như vậy, đó là bong bóng, giá đất nền là bong bóng, khe hở của đất nền đầu tư vào không sử dụng được dễ hơn các sản phẩm khác", ông nhấn mạnh.

Ông cũng dành lời khuyên cho nhà đầu tư, nên xác định đầu tư trung hạn đến dài hạn, trung hạn từ 3-5 năm. Đồng thời, xem xét quy hoạch lộ trình, xung quanh dự án có yếu tố gì bảo đảm mang lại tính thương mại, ví dụ phân lô bán nền ở gần khu công nghiệp, đón công nhân, kỹ sư, có nhu cầu dịch vụ lưu trú, đó mới là tiềm năng đáng để đầu tư.

"Nếu dự án phân lô bán nền nhưng chưa có hạ tầng thì không nên mua, nhà đầu tư tham gia mua đất nền đặc biệt là dự án chưa có giấy phép quá chủ quan và nhẹ dạ", ông nói thêm.

Khởi công Thành phố Thông minh ở Đông Anh: Liệu có xảy ra sốt đất nền?

Dự án Thành phố Thông minh được khởi công là dấu hiệu tích cho thị trường bất động sản Đông Anh, tuy nhiên do được...

Chia sẻ
Theo Phương Linh (Dân Việt)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung