Khởi công Thành phố Thông minh ở Đông Anh: Liệu có xảy ra sốt đất nền?

Chủ Nhật, ngày 13/10/2019 18:00 PM (GMT+7)

Dự án Thành phố Thông minh được khởi công là dấu hiệu tích cho thị trường bất động sản Đông Anh, tuy nhiên do được kiểm soát tốt nên tình trạng “bong bóng” có lẽ khó có thể xảy ra tại Đông Anh.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) khi nói về thị trường bất động sản Đông Anh sau khi dự án Thành phố Thông minh được khởi công tại khu vực này.

Khởi công Thành phố Thông minh ở Đông Anh: Liệu có xảy ra sốt đất nền? - 1

Ông Nguyễn Văn Đính Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam

Thưa ông, ông đánh giá gì về thị trường bất động sản Đông Anh khi dự án Thành phố Thông minh quy mô gần 4,2 tỷ USD vừa chính thức được khởi công tại đây?

Chính phủ và Thành phố Hà Nội đã có chủ trương phát triển Đông Anh thành đô thị đối trọng với đô thị cũ và các quận trong trung tâm, nhằm giảm tải áp lực về hạ tầng và dân số của các quận trung tâm hiện nay.

Việc triển khai thành phố thông minh này cũng giống với như nhiều nước trên thế giới, đó là đẩy mạnh mở rộng các vùng mới để phát triển các khu đô thị đối trọng với các khu đô thị đã hình thành trước đó, tạo ra khu đô thị mới, khu dân cư mới,…

Đặc biệt, với Đông Anh Chính phủ và Thành phố Hà Nội muốn hướng nơi đây trở thành một đô thị thông minh theo xu hướng của thế giới, đó là ứng dụng các giải pháp công nghệ mới trong quản lý đô thị và cư dân.

Hiện nay các nhà đầu tư đang tập trung khá nhiều tại Đông Anh với các tên tuổi lớn, có thương hiệu, như Vin Group, Sun Group, FLC, BRG,…

Tính đến thời điểm này, các dự án đều ở tình trạng chuẩn bị đầu tư, phần lớn các dự án đang trong quá trình lập quy hoạch, trình duyệt, hoặc có dự án đang giải phóng mặt bằng, có nhiều dự án chưa triển khai.

Như vậy, có thể thấy chưa có gì mới ở thị trường khu vực này, bởi mọi việc vẫn đang ở giai đoạn kế hoạch và mục tiêu.

Ông có thể nói rõ hơn về thị trường bất động sản khu vực lân cận dự án Thành phố Thông minh?

Thông tin về việc triển khai, phát triển các đô thị cùng với việc phát triển đô thị thông minh là dấu hiệu tích cực làm cho thị trường bất động sản Đông Anh có xu hướng tăng, trong đó phải kể đến thị trường đất nền, đất thổ cư của cư dân xung quanh khu vực này. Tuy nhiên, mức tăng có thể có nhưng không nhiều bởi mức giá giao dịch của khu vực này hiện đã ở mức cao, thậm chí có nơi cao hơn giá trị thật của thị trường, ở ngưỡng 20-30 triệu đồng/m2.

Khởi công Thành phố Thông minh ở Đông Anh: Liệu có xảy ra sốt đất nền? - 2

Dự án Thành phố Thông minh được khởi công là dấu hiệu tích cho thị trường bất động sản Đông Anh

Theo nghiên cứu của Hội Môi giới, mức giá trên là ảo, không phản ánh đúng thị trường nên không kích thích các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư thật và kinh doanh thật. Do đó, tôi cho rằng thời điểm này lượng giao dịch tại đây chưa có sự thay đổi nhiều.

Hơn nữa, thông tin Đông Anh nằm trong Đề án xây dựng thành quận vào năm 2020 và những quy hoạch của Đông Anh cũng đã được công bố, đã tác động đến thị trường từ trước đó, nên thời điểm này sẽ không tác động nhiều đến thị trường.

Theo ông, thị trường Đông Anh có xảy ra tình trạng sốt ảo như đã từng xảy ra tại Hoài Đức hoặc một số khu vực?

Có thể xảy ra việc sốt ảo, nhưng Đông Anh được quy hoạch bài bản hơn và rút kinh nghiệm từ bài học của Hoài Đức, Gia Lâm, Long Biên,… Thành phố và chính quyền kiểm soát các dự án chặt chẽ hơn, nên tôi tin rằng thị trường có thể được kiểm soát tốt và khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng, sốt ảo tại Đông Anh giai đoạn này.

Tôi cũng muốn nói thêm, hiện nay chính quyền đang giao dự án cho nhiều chủ đầu tư khác nhau, mục tiêu trong vài năm tới sẽ hình thành khu đô thị mới tại đây. Tuy nhiên, việc các chủ đầu tư có đủ năng lực để triển khai đồng loạt cùng lúc hay không thì chưa thể khẳng định được bởi có thể có một số chủ đầu tư tiềm lực tài chính yếu hơn.

Nếu chủ đầu tư không đủ năng lực đảm bảo triển khai đúng với kế hoạch, mục tiêu như đã được duyệt thì khi đó sẽ có sự vào cuộc của chính quyền.

Nếu thực hiện được như vậy, thì Đông Anh mới có thể phát triển nhanh và đồng bộ được.

Xin cảm ơn ông!

Hà Nội xây dựng thành phố thông minh rộng 272 ha

Năng lượng thông minh, giao thông thông minh, quản trị thông minh, học tập thông minh và đời sống thông minh… là những tiện...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Thị trường bất động sản