Căn hộ dịch vụ, homestay ngủ im lìm: Loạt thông tin cho thuê và rao bán bất thành

Chỉ cần khảo sát các trang chuyên cho thuê nhà tại Hà Nội, dễ dàng bắt gặp hàng loạt thông tin cần cho thuê căn hộ, phòng trọ giảm giá thậm chí nhiều căn hộ dịchh vụ rao bán “cắt lỗ”, được đăng tải dày đặc.

Điển hình tại quận Tây Hồ, quận Hoàn Kiếm, hơn một năm qua kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đã khiến lượng khách du lịch giảm mạnh. Điều này đồng nghĩa hàng trăm căn hộ trên địa bàn rơi vào tình trạng “ngủ đông”, các chủ căn hộ cho thuê điêu đứng.

Căn hộ dịch vụ, homestay ngủ im lìm: Loạt thông tin cho thuê và rao bán bất thành - 1

Dịch bệnh triền miên, hàng loạt homestay, căn hộ trên địa bàn quận Tây Hồ "ngủ đông" 

Bà Đào Thị Hằng (52 tuổi) - chủ một căn hộ cho thuê ở khu hồ Tây cho biết, trước khi thời điểm dịch bùng phát từ năm ngoái lượng khách đặt khá đông, khách hàng tới từ nhiều nguồn như khách nước ngoài, khách Việt đi công tác, các gia đình thuê ngắn và dài hạn.

Theo bà Hằng, trước đây nguồn khách thuê ổn định, thậm chí nhiều thời điểm cháy phòng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các căn giờ không có khách thuê dù giá đã giảm 2-3 lần so với trước.

"Trước đây, với căn hộ của tôi có diện tích là 140m2 gồm 3 phòng ngủ và 1 phòng khách dù có giá thuê khá cao xấp xỉ 50 triệu đồng/tháng nhưng vẫn thu hút rất nhiều khách nước ngoài.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, lượng khách nước ngoài giảm mạnh dù tôi đã có nhiều biện pháp như giảm sâu giá cho thuê nhà nhưng tình hình cũng không khả quan", bà Hằng than thở.

Được biết, nhiều chủ hộ đầu tư hàng loạt căn hộ dịch vụ cho thuê do không thể “chịu được nhiệt” đành ngậm ngùi rao bán tháo.

Căn hộ dịch vụ, homestay ngủ im lìm: Loạt thông tin cho thuê và rao bán bất thành - 2

Nhiều căn hộ dịch vụ đẹp lung linh... không có người ở

Ông Trần Thanh Bình (Long Biên, Hà Nội) cho biết ông không thể ngờ tình hình dịch lại phức tạp và diễn biến kéo dài như hiện nay. Do không thể gánh nổi khoản lãi hàng tháng nên ông đang rao bán lỗ hai căn hộ mới tại một dự án ở Gia Lâm.

Giá ông mua ban đầu hai căn 1 ngủ khoảng 4 tỷ đồng, ông đầu tư thêm nội thất để cho thuê homestay. Hiện, ông rao bán cắt lỗ rẻ hơn chủ đầu tư 4 giá. "Tôi đang cần bán gấp nên bán cắt lỗ cho khách có thiện chí", ông nói.

Khi chưa có dịch xảy ra, căn hộ cho thuê homestay đang là xu hướng đầu tư lâu dài. Dự án có nhiều khu vui chơi đồng bộ, nên vừa dễ cho thuê mà sau này cũng có khả năng tăng giá. Nhưng dịch bệnh, nhu cầu đi chơi thuê homestay giảm mạnh, chưa kể chủ đầu tư ra hàng thêm hàng nghìn căn khiến thị trường cho thuê ngày càng cạnh tranh gay gắt giữa các chủ nhà.

Căn hộ dịch vụ, homestay ngủ im lìm: Loạt thông tin cho thuê và rao bán bất thành - 3

Hàng trăm khách sạn cũng chung số phận

Thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, 4 tháng đầu năm 2021, khách du lịch nội địa ước đạt 2,78 triệu lượt, giảm 27,2% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch nội địa ước đạt 7,78 nghìn tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước; công suất sử dụng phòng khối khách sạn 1 - 5 sao ước đạt khoảng 28,1%. Lượng khách giảm mạnh kéo theo kinh doanh khách sạn thua lỗ, rao bán được xem là giải pháp cuối cùng để thu hồi vốn.

Còn theo Savills Việt Nam, giá đã giảm trung bình 30-40% và chưa có dấu hiệu dừng lại. Thậm chí, với phân khúc căn hộ dịch vụ có thương hiệu được xếp hạng A, B, C theo chuẩn cao cấp, trung cấp và trung bình, có cả chục tòa nhà đã đóng cửa hoặc chuyển đổi công năng kể từ lúc dịch bệnh bùng phát.

Nhiều mô hình căn hộ dịch vụ cho thuê ngắn ngày không gắn thương hiệu thông qua các nền tảng trực tuyến đều giảm mạnh trong 16 tháng qua. Mức giá thuê phòng giảm 40-70% so với năm 2019.

Sự phục hồi của thị trường căn hộ dịch vụ phụ thuộc vào quá trình triển khai vaccine và đà phục hồi kinh tế trên toàn cầu cũng như sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Công ty Sohovietnam, cho rằng trong bối cảnh thị trường khó khăn, ảm đạm nhiều nhà đầu tư sẽ phải bán tài sản với giá rẻ hơn thị trường. Đa phần những người này khi tham gia kinh doanh trên thị trường BĐS có sử dụng đòn bẩy tài chính, đối tượng này thuộc diện phải bán tài sản đầu tiên khi thị trường lâm nguy.

Trong những cuộc khủng hoảng kinh tế thì những tài sản như vàng, ngoại tệ hay bất động sản đều là những nơi "trú ẩn" an toàn đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, với bất động sản thì không phải loại hình nào cũng đem lại sự an tâm cho họ.

Với tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp và nhu cầu thuê nhà homestay không nhiều, trong ngắn hạn, thị trường căn hộ dịch vụ sẽ tiếp tục bấp bênh.

Nguồn: http://danviet.vn/can-ho-dich-vu-homestay-ngu-im-lim-loat-thong-tin-cho-thue-va-rao-ban-bat-than...

Thân thế quyền Tổng giám đốc ngân hàng trẻ nhất Việt Nam

Ngành ngân hàng Việt Nam tiếp tục có thêm một gương mặt thế hệ 8X được bổ nhiệm ngồi “ghế nóng”. Theo đó, Ngân...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung