Thứ quả mọc đầy đồng, nấu canh chua thanh mát, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức

Thứ Bảy, ngày 05/12/2020 12:00 PM (GMT+7)

Trái atiso đỏ hay còn được gọi là trái giấm nấu canh chua cá đồng thì vị chua thanh mát, thơm ngon vô cùng.

Sự kiện: Món canh ngon

Trên diễn đàn ẩm thực, anh Đặng Tài Giỏi đã giới thiệu với mọi người thứ canh chua cá thanh mát được nấu cùng trái atiso đỏ hay ở quê còn gọi là trái bụp giấm, trái giấm.

Thứ quả mọc đầy đồng, nấu canh chua thanh mát, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức - 1

Cá bông lau, cá quả nấu cùng trái và lá cây bụp giấm.

Trái atiso đỏ trước là loại cây mọc dại, có vị chua, thường có vào mùa đông có vị chua nên dân quê gọi là trái giấm. Những năm gần đây cứ đến mùa, loại trái này được bán rất nhiều ở các chợ. Các bà, các chị thường mua trái giấm về để ngâm siro.

Anh Đặng Tài Giỏi cho biết cây này nó mọc rất nhiều ở sau nhà, đặc biệt là vào mùa mưa thì nó lên rất tươi tốt. "Nói về cây này thì một bầu trời ký ức ùa về. Hồi còn ở quê, lâu lâu mẹ hay kêu mang cái rổ đi ra sau nhà hái ít lá giấm hoặc trái giấm đề nấu canh chua, chuẩn bị cho bữa cơm chiều.", anh Giỏi nhớ lại.

Thứ quả mọc đầy đồng, nấu canh chua thanh mát, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức - 3

Mâm cơm ấm bụng đậm vị miền Tây Nam Bộ

Anh Giỏi cho biết, cây giấm thì dùng được cả lá và trái, khi nấu canh chua thì cho lá hoặc trái vào nước nấu sôi để cho nó ra hết cái vị chua, rồi cho cá đồng, nêm nếm gia vị vừa ăn là có được tô canh chua trái giấm rồi. Vị chua của trái giấm khi nấu canh có vị rất thanh chứ không chua gắt như me.

Nấu món canh chua này anh Giỏi dùng hoàn toàn những nguyên liệu từ đồng ruộng, như cá rô hoặc cá lóc đồng, rau nấu cùng thì có rau muống đồng (rau muống ma) hoặc bông súng. Nước chấm đúng điệu cho món này là hỗn hợp muối ớt và nước canh chua.

Thứ quả mọc đầy đồng, nấu canh chua thanh mát, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức - 4

Bát canh thanh dịu, đưa cơm

Cách nấu trái giấm canh chua cá

Nguyên liệu: Cá quả hoặc cá rô; ớt, trái bụp giấm

Cách làm: 

Bước 1: Rửa sạch và để ráo cá. Rửa sạch lá, trái bụp giấm, vò nhẹ.

Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo, chiên vàng hai mặt cá rồi vớt ra đĩa.

Bước 3: Để dầu ăn trong chảo, đun sôi lại thì cho lá và trái bụp giấm vào xào. Nêm xốt nêm đậm đặc vào rồi xào chín. Cho 1lit nước sạch vào, thái nhỏ 3 quả ớt cho vào nồi, đun sôi sau đó thả cá đã chiên vào nấu sôi lại khoảng 3-5 phút cho cá thấm vị chua. Nêm nếm xem canh đã chua và đậm đà chưa. Tắt bếp, để canh ấm.

Ngoài ra, ở bước này nếu có rau muống hay người miền Tây thường cho thêm bông súng vào thì càng ngon.

Canh chua cá lá, trái bụp giấm có vị chua thanh, ngọt nhẹ, cay nồng. Khi ăn rất ngon miệng vào ngày mưa gió, mời cả nhà quây quần thưởng thức. 

Nguồn: https://giadinh.net.vn/an/thu-qua-den-mua-moc-day-dong-nau-canh-chua-thi-thanh-mat-bo-khi-an-nho...

Muốn canh cá không tanh, không lo hóc xương thì hãy nấu theo cách này

Canh cá thơm ngon cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Dưới đây là cách làm...

Theo K.N (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Món canh ngon