Nghe lời đồng nghiệp mua đất, 9X Quảng Ninh có lãi thêm cả trăm triệu đồng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Từ lời rủ mua đất của đồng nghiệp cùng chỗ làm, anh Thái (Quảng Ninh) đã lãi thêm gần 300 triệu đồng chỉ sau vài tháng đầu tư vào đất nền.

Sau vài năm thuê nhà tại Hà Nội, đầu năm 2020 anh Thái – một 9X đến từ Uông Bí - Quảng Ninh đã lên kế hoạch mua một mảnh đất tại Thủ đô. Tuy nhiên, những nơi anh xem với vị trí mà ô tô có thể vào được nhà, gần trung tâm đều có giá từ 2,5 đến 3 tỷ đồng. Số tiền này vượt quá khả năng tài chính tầm 2 tỷ đồng được anh đặt ra khi tìm mua nhà, đất nhằm ổn định nơi an cư.

Đến giữa năm 2020 khi dịch Covid-19 được kiểm soát anh được một chị đồng nghiệp rủ về mua đất tại quận Hà Đông nơi gia đình chị đang ở. Ban đầu anh cũng lăn tăn về quãng đường 12km từ chỗ mua đất dự kiến đến chỗ làm.

Nghe lời đồng nghiệp mua đất, 9X Quảng Ninh có lãi thêm cả trăm triệu đồng - 1

BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều người

Qua vài lần xuống nhà chị bạn chơi, anh cũng tranh thủ nhờ môi giới dẫn đi xem những mảnh đất trong khu vực đáp ứng yêu cầu xe ô tô có thể vào trong nhà. Sau vài lần tham khảo, cuối cùng anh chốt được mảnh đất diện tích gần 40 m2 gồm 2 mặt ngõ trong đó trục ngõ trước nhà rộng hơn 4m với giá 28 triệu đồng/m2.

Mảnh đất anh mua, là một trong 6 thửa đất được chủ đầu đang tiến hành xây dựng tách ra bán bớt để lấy vốn. Do đó, ngoài việc mua được đất, anh còn được chủ đầu tư tặng luôn giấy phép xây dựng nhà 4 tầng.

Dù vẫn chưa có ý định xây nhà trên mảnh đất đã mua nhưng đến cuối năm 2020, chàng trai 9X đến từ Quảng Ninh đã đón tin cực vui khi dự án xây trường mầm non bên kia đường trước nhà anh được khởi động. Bên cạnh đó, 5 căn nhà xung quanh mảnh đất được chủ đầu tư hoàn thiện và bắt đầu bàn giao cho người mua. Trong đó, căn nhà 4 tầng với diện tích 36m2/sàn bám mặt đường cạnh nhà anh được chủ nhà rao bán với giá lên tới 2,35 tỷ đồng.

Cùng với đó, hơn chục mảnh đất cạnh nhà anh cũng đã được chủ đầu tư tách thửa và đang rao bán. Trong đó, những mảnh đất cùng nằm trên trục đường hơn 4m được rao bán với giá lên tới 35 – 37 triệu đồng/m2 (tùy vị trí và diện tích). Từng suy nghĩ mua đất để đó, tránh trượt giá khi lãi suất ngân hàng giảm sâu nhưng đến nay chỉ sau quãng thời gian khoảng 4 tháng đầu tư vào đất nền, giá trị mảnh đất chàng trai 9X mua hồi tháng 8 đã tăng tới gần 10 triệu đồng/m2.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá bất động sản là một trong những kênh đầu tư ưa thích nên luôn có một lượng lớn các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường với kỳ vọng về các khoản lợi nhuận ngắn hạn.

Các nhà đầu tư cá nhân vẫn chọn điểm đến chính là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù đang có những cơ hội tốt xuất hiện ở các thành phố thứ cấp như Hải Phòng.  

Đại diện Savills Hà Nội cho rằng nguồn cung hạn chế trong lĩnh vực bất động sản nhà ở trong năm 2020 nên cơ hội đầu tư nếu hiện hữu thì có thể tốt, nhưng đó là khoản đầu tư chóng vánh và đi kèm rủi ro.

Vì vậy nhà đầu tư cần ưu tiên có một chiến lược đầu tư dài hạn với các bước tìm hiểu và nghiên cứu cẩn thận để xác định các vị trí đầu tư phù hợp. Quá trình này sẽ được hỗ trợ tốt hơn nếu có sự xuất hiện của các công trình xây dựng có chất lượng, cơ sở hạ tầng tốt và các tuyến tàu điện ngầm (metro).

Tuy nhiên, Giám đốc Savills Hà Nội cũng lưu ý dưới tác động của Covid-19, thị trường đã có nhiều nhà đầu cơ đất và bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung Việt Nam gặp không ít khó khăn và rơi vào tình huống đợi chờ thị trường phục hồi hoàn toàn.

Theo Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, thị trường BĐS vừa trải qua một năm 2020 đầy biến động bởi Covid-19. Năm 2021 thị trường sẽ khó có nguy cơ tạo bong bóng mà sẽ phát triển bền vững hơn. Theo ông, giá các sản phẩm trên thị trường có thể tăng 10% so với năm 2020.  

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, từ nay đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường BĐS tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới như sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Xây dựng kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản... sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS nói chung.

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ đại gia đầu tiên của Việt Nam sở hữu tài sản ”khủng” cỡ nào?

Trúng gói thầu dỡ thành Hà Nội cuối thế kỷ 19, nữ đại gia này giàu lên nhanh chóng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung