Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm

“Lúc đó trong tay tôi chỉ có vỏn vẹn 30 triệu đồng, đủ mua 2 cái điều hòa để lắp trong căn nhà cũ. Sửa sang xong đăng lên, ai ngờ khách đông quá trời. Rồi cứ thế phát triển lên 15 căn Bungalows trên diện tích 5.000m2 đất”.

Nói về quá trình khởi nghiệp của mình chỉ trong bấy nhiêu từ, tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế, anh Nguyễn Tất Thành (SN 1985), trú tại xóm 4, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) thì đó là cả một quá trình suốt 5 năm cố gắng không ngừng nghỉ để phát triển kinh tế gia đình và du lịch địa phương.

Tốt nghiệp trường CĐ Du lịch Hà Nội, anh Thành đã có 6 năm làm hướng dẫn viên tiếng Anh với mức thu nhập từ 10-15 triệu/tháng. Thu nhập được gọi là cao và ổn định so với bạn bè cùng trang lứa nhưng cuộc sống xa nhà nên số tiền dành dụm lại chẳng còn bao.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 1

Với kinh nghiệm hơn 6 năm làm hướng dẫn viên du lịch cho khách Tây, anh Thành đã tự phát triển kinh tế tại quê nhà.

Suốt 6 năm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, gắn bó với hàng nghìn lượt khách Tây, anh Thành thấy được tâm tư của họ là mong muốn được trải nghiệm cuộc sống chân thật ở nhiều vùng nông thôn nên anh quyết tâm làm điều gì đó ngay tại quê hương của mình.

“Trong tay tôi khi ấy có đúng 30 triệu, đủ mua 2 cái điều hòa để lắp trong căn nhà cũ. Tôi cùng vợ sửa sang chính ngôi nhà của mình xây từ năm 2009 trên mảnh đất 300m2 với 1 phòng khách 2 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh rồi đăng bán phòng nghỉ online qua các trang. Lúc ấy chỉ nghĩ đăng bán cho vui thôi, làm gì có khách nào về tận quê để nghỉ”, anh Thành chia sẻ.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 2

Anh Thành đã làm du lịch cộng đồng thông qua việc dẫn khách "Tây về làng", trải nghiệm cuộc sống thôn quê.

Thế nhưng, do ngôi nhà của anh nằm trong quần thể Tràng An – Bái Đính nên chỉ ít lâu sau, lượng khách đắt phòng quá đông, vượt xa sức tưởng tượng của 2 vợ chồng.

“Vợ tôi là người nấu các món ăn thuần Việt rất ngon, du khách thường xuyên vào bếp cùng cô ấy để học hỏi và thưởng thức. Đây cũng là điều du khách thích nhất và chiếm 30% thành công của homestay”, anh Thành bày tỏ.

Cả tháng trời homestay của anh Thành không có một ngày nào có phòng trống. 6 tháng đầu, cả chủ và khách đều ở chung. Nhiều hôm không đủ phòng, vợ chồng anh và con nhỏ phải ra hiên nằm.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 3

Những vị khách Tây về làng đều nhận được sự tiếp đón niềm nở của bà con trong làng.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 4

Du khách trải nghiệm cuộc sống cùng bà con.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 5

Các tour du lịch cộng đồng tại địa phương tạo nên sự khác biệt và thu hút khách.

Anh dẫn khách Tây về làng từ khi nơi anh ở chưa có khách nước ngoài về thăm bao giờ. Những vị khách đầu tiên khiến cả làng tò mò, nhà anh lúc nào cũng chật kín người đến xem, hỏi han, bắt tay người nước ngoài. Bà con nhiều khi còn mang cả khoai sắn đến cho khách. Thấy vậy, anh Thành tiếp tục làm những tour cho khách Tây làm đồng cùng nông dân, nhờ đó mà homestay của anh có sự khác biệt.

Công việc thuận lợi hơn khi anh nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người thân và chính quyền địa phương nên khách đến ngày một đông, anh Thành cứ thế phát triển, mở rộng diện tích, mua thêm đất, xây thêm nhà.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 6

Khu homestay của anh Thành với những căn nhà nhỏ, mang đậm chất làng quê Việt.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 7

Mỗi căn từ 30-50m2 với đầy đủ tiện ích và gần gũi với thiên nhiên.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 8

Có cả bể bơi rộng 100m2.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 9

Khu bể bơi bên cạnh những ngôi nhà nhỏ có mái ngói.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 10

Thiết kế đơn giản nhưng cực kỳ thu hút.

Đến nay, anh có 15 căn Bugalows từ 35-50m2 trên diện tích 5.000m2 đất có giá cho thuê từ 800-1,6 triệu đồng/ngày đêm. Khu homestay cũng có đầy đủ bể bơi, sân khấu tổ chức sự kiện, tiệc nướng BBQ; 02 nhà hàng ăn; 20 xe máy cho thuê; 03 ô tô từ 4-16 chỗ vận chuyển khách theo tour với mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Không những tạo công ăn việc làm cho 10-12 lao động địa phương làm việc tại homestay, anh Thành còn hướng dẫn cho những người thân của mình làm homestay. Hiện tại, trong bán kính từ 5-6km, mọi người đã mở thêm 5 cái homestay và đều là anh em trong nhà của anh Thành.

Mang 30 triệu đồng về quê khởi nghiệp "dẫn khách tây về làng", 8x thu vài tỷ đồng/năm - 11

Toàn cảnh khu homestay của chàng trai sinh năm 85.

Từ 2016-2019, mỗi năm anh Thành thu về khoảng 1,8-2,2 tỷ đồng sau khi trừ hết các chi phí. Riêng năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách giảm 80% khiến doanh thu sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, theo anh Thành, nếu biết tính toán và có sự kiên trì thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua.

Nguồn: http://danviet.vn/mang-30-trieu-dong-ve-que-khoi-nghiep-dan-khach-tay-ve-lang-8x-thu-vai-ty-dong...

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn ”cố thủ”

Dự án khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh (TP Hòa Bình) dù đã có quyết định thu hồi từ 4 năm trước nhưng đến...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung