Sốt đất nền vùng ven, chuyên gia mách nước nhà đầu tư tránh mua hớ

Đất nền các vùng ven đang nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư khi quỹ đất nội thành ngày càng ít. Trước cơn “sốt đất nền” đang xảy ra ở nhiều nơi, chuyên gia đã lên tiếng mách nước giúp các nhà đầu tư tránh mua hớ khi không am hiểu về thị trường.

Cùng với vàng, chứng khoán, thị trường BĐS cũng đang có những diễn biến sôi động ngay trong những ngày đầu năm mới 2021 khi giá đất nền nhiều nơi có dấu hiệu tăng mạnh. Thậm chí có những khu vực trở nên sốt khi nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều nhà đầu tư.

Sốt đất nền vùng ven, chuyên gia mách nước nhà đầu tư tránh mua hớ - 1

Đất nền những khu vực vùng ven nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư

Đang tìm mua một mảnh đất để an cư tại Thủ đô sau nhiều năm ở trọ nhưng chị Lê Hiền thừa nhận không dễ để tìm được mảnh đất phù hợp với tài chính khoảng 600 triệu đồng của gia đình (đã vay thêm).

Chị chia sẻ, với số vốn ít ỏi nên ngay từ đầu gia đình đã xác định ra mua đất ở các khu vực ven đô, chấp nhận đi làm xa từ 10 – 15km, nhưng trải qua nhiều ngày được môi giới dẫn đi xem đất, chị vẫn chưa tìm được vị trí phù hợp. Theo chị, chỗ ưng thì giá quá cao, chỗ vừa tầm tiền thì vị trí không thuận lợi,... Có mảnh đất đang rao bán 640 triệu đồng, chị trả 600 triệu đồng nhưng chủ đất nhất định không bán.

Anh Luân ở Hà Đông thì chia sẻ gia đình đang tìm mua một mảnh đất từ 35-40m2 với số tiền dưới 600 triệu đồng để chia tài sản cho người em gái nhưng cũng đã trải qua thời gian dài chưa tìm được do giá đất trong khu vực liên tục tăng trong thời gian qua. Anh cho biết bất chấp những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, giá BĐS khu vực anh đang ở từ đầu năm 2020 đến nay cũng đã tăng từ 15 đến 40% tùy vị trí.

Không chỉ ở các vùng ven đô Hà Nội, giá BĐS cũng đang “nhảy múa” ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong nhiều tháng qua, thị trường bất động sản Bình Châu, Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) liên tục tăng giá. Bất chấp kinh tế khó khăn do dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai… và các tỉnh thành phía Bắc đã ồ ạt tìm về đây để gom đất.

Chị Phương, một nhà đầu tư đến từ TP HCM, cho biết nếu vài năm trước bất động sản Phú Mỹ chỉ ghi nhận mức giá vào khoảng 3 - 4 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên trung bình khoảng 6 - 7 triệu đồng/m2. Một số nơi giá bình quân lên đến 10 triệu đồng/m2, thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người bạn và khách quen của chị vẫn hàng ngày “ôm tiền” về đây đầu tư. Thời điểm hiện tại, không dễ để tìm mua được những mảnh đất có vị trí đẹp.

Anh Hoàng Duy, một môi giới BĐS tại Bình Dương cũng cho biết với hàng loạt dự án đầu tư hạ tầng của tỉnh đã và đang dần hoàn thiện cũng khiến giá đất tại thành phố mới Bình Dương trở nên nhộn nhịp. Đất nền và BĐS tại đây đang nhận được sự quan tâm lớn của những nhà đầu tư mới. Anh cho biết nhiều người có sẵn tài chính nên chỉ sau 1-2 lần qua xem vị trí đất là đã xuống tiền cọc bởi lo ngại không nhanh thì người khác sẽ mua mất.

Sốt đất nền vùng ven, chuyên gia mách nước nhà đầu tư tránh mua hớ - 2

Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng xuống cọc chỉ sau 1-2 lần đi xem đất

Thời gian gần đây, BĐS tại Thủ Đức – TP HCM, hay Thủy Nguyên – Hải Phòng đang trở thành những điểm nóng mới của thị trường đất nền và BĐS. Theo báo cáo của JLL về thị trường căn hộ bán TP HCM nhận định việc Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức, qua đó đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở những quận này.

Còn theo những môi giới BĐS tại Thủy Nguyên – Hải Phòng thì giá đất nền trong khu vực tăng mạnh thời gian gần đây khi có chủ trương đưa huyện Thủy Nguyên lên thành phố được thông qua. Cùng với đó, hàng loạt dự án lớn cũng đang có kế hoạch triển khai trên địa bàn đã khiến cho thị trường BĐS tại đây trở nên sôi động.

Nhận định về cơn sốt dịch chuyển đầu tư đất nền từ khu vực nội thành sang các khu vực vùng ven, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Bộ phận Định giá và Tư vấn Tài chính Savills Hà Nội, cho biết: “Quỹ đất khu vực nội thành đang dần hạn hẹp và thủ tục pháp lý đầu tư còn phức tạp, làm giảm sự quan tâm của các nhà đầu tư. Có không ít các dự án đang dần phát triển tại các khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận, với cơ sở hạ tầng tốt hơn, tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư với đất nền. Do đó, khi thị trường đất nền ghi nhận có nhiều mức giá, nhà đầu tư cần có khả năng so sánh, định giá và đánh giá đúng giá trị của lô đất nền”.

Theo bà Hồng Vân, đối với những khu vực có hiện tượng tăng giá ảo, người định giá cần kiểm tra và xác định dựa trên các giao dịch thực thay vì dựa trên các giá chào trên thị trường do giá chào thường bị đẩy lên khá cao.

Dù vậy, bà cũng cho rằng trên thực tế, có không ít người mua đất nền ở ngoại thành không căn cứ vào giá trị thực. Về dài hạn, khi dòng tiền tiếp tục có xu hướng đổ về thị trường đất nền, nhà đầu tư cần tránh vội vàng và có quyết định phù hợp sau khi cân nhắc các yếu tố quan trọng về giá trị tài sản và tránh tâm lý đám đông.

Nguồn: http://danviet.vn/sot-dat-nen-vung-ven-chuyen-gia-mach-nuoc-nha-dau-tu-tranh-mua-ho-502021121132...

Mất ăn mất ngủ vì “lướt sóng” vàng bằng tiền vay ngân hàng

Ngay phiên giao dịch đầu năm mới 2021, giá vàng trong nước ghi nhận tăng mạnh. Tuy nhiên, chị Thu Trang (Nam Định) đã trải...

Chia sẻ
Theo Hoàng Nam (Dân Việt)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung