Xót xa cảnh người lao động co ro mưu sinh trong đêm lạnh 9 độ C ở Hà Nội

Thứ Ba, ngày 12/01/2021 16:37 PM (GMT+7)

2 giờ sáng, khi phần lớn người dân Thủ đô đã chìm sâu vào giấc ngủ, khi thành phố không còn sáng đèn và nhịp sống cũng không còn hối hả, nhiều người lao động ở Hà Nội lúc này mới thực sự bắt đầu một ngày làm việc. Trong cái lạnh thấu xương chỉ hơn 9 độ C, những đôi tay co rúm, nhăn nheo vẫn phải tất bật mưu sinh từng giờ

Ngày 11/1, nhiệt độ ở Hà Nội giảm mạnh xuống khoảng 10 độ C, đây là mức nhiệt thấp nhất kể từ đầu mùa đông năm nay. Vào những ngày này, cuộc sống của người lao động nghèo vất vả hơn khi phải gồng mình kiếm sống trong thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Theo ghi nhận của phóng viên, 2 giờ sáng tại chợ hoa đêm Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) những chuyến xe chở hoa vẫn tất bật đi lại, cùng với dòng người đổ về đây giao thương, mua bán hàng hóa…người lao động cũng hối hả theo nhịp sống của những ngày cuối năm. Do gần Tết nguyên đán – dịp kinh doanh chính trong năm nên dù lạnh đến mấy, nhiều người vẫn không dám nghỉ.

Không chỉ ở các chợ các đầu mối đêm, những gánh hàng rong, người trông đào đêm cũng phải tìm đủ cách để thích nghi với thời tiết, nhiều người lao động ở chung một khu vực thường rủ nhau nhóm củi, đốt lửa để sưởi ấm.

Xót xa cảnh người lao động co ro mưu sinh trong đêm lạnh 9 độ C ở Hà Nội - 1

Cụ bà bán hàng rong trên phố đi bộ, dù trời không mưa nhưng bà phải mặc thêm một chiếc áo mưa mỏng để giữ ấm vì không có đủ quần áo rét để mặc.

Xót xa cảnh người lao động co ro mưu sinh trong đêm lạnh 9 độ C ở Hà Nội - 2

Xót xa cảnh người lao động co ro mưu sinh trong đêm lạnh 9 độ C ở Hà Nội - 3

Đợt rét này diễn ra trong tháng gần Tết nguyên đán, với nhiều người đây là cơ hội cuối cùng trong năm để kiếm thêm cho con cái một chiếc áo mới, bởi vậy dù thời tiết khắc nghiệt bao nhiêu họ cũng không dám nghỉ làm mà chỉ tìm cách để thích nghi.

Xót xa cảnh người lao động co ro mưu sinh trong đêm lạnh 9 độ C ở Hà Nội - 4

Cô Nguyễn Thị Lành (SN 1968) sau một ngày dài làm tạp vụ ở nhà hàng, đến khoảng 12 giờ đêm sẽ quay lại chợ hoa Quảng Bá để tranh thủ bán ít hoa kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày một loại hoa khác nhau, cô thường ôm bó hoa lớn đi quanh chợ đến khoảng 3 giờ sáng thì về nhà.

Xót xa cảnh người lao động co ro mưu sinh trong đêm lạnh 9 độ C ở Hà Nội - 5

Những người trông đào đêm ở đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) cũng phải thức trắng cả đêm để đề phòng kẻ gian lấy trộm cây.

Xót xa cảnh người lao động co ro mưu sinh trong đêm lạnh 9 độ C ở Hà Nội - 6

Nhiều lán nhỏ như thế này được dựng lên bằng bạt, bên trong chỉ để vừa một chiếc giường và vài vật dụng đơn giản. Đây cũng là nơi diễn ra mọi sinh hoạt hàng ngày của người lao động như ăn ở, ngủ nghỉ…

Xót xa cảnh người lao động co ro mưu sinh trong đêm lạnh 9 độ C ở Hà Nội - 7

Một người đàn ông vô gia cư trên phố Hàng Đậu chia sẻ: “Tôi đã trải qua nhiều mùa đông lạnh ở Hà Nội, nhưng mùa đông năm nay có những đêm tưởng như không thể chịu nổi. Tôi lạnh không ngủ được nên có khi lại vùng dậy đi nhặt ve trai trên phố, đi lai nhiều thì đỡ lạnh hơn.”

Xót xa cảnh người lao động co ro mưu sinh trong đêm lạnh 9 độ C ở Hà Nội - 8

Những giấc ngủ vội vã khi chăn gối trở thành thứ quá “xa xỉ”.

Xót xa cảnh người lao động co ro mưu sinh trong đêm lạnh 9 độ C ở Hà Nội - 9

Đây là cách sưởi ấm quen thuộc của những người lao động đêm trong những ngày giá rét.

Nguồn: http://danviet.vn/xot-xa-canh-nguoi-lao-dong-co-ro-muu-sinh-trong-dem-lanh-9-do-c-o-ha-noi-50202...

Làm nghề nổi tiếng, lương 2 tỷ mỗi năm nhưng vẫn thiếu người trầm trọng

Nếu công việc mơ ước của bạn là trở thành một ninja thì thành phố Iga của Nhật Bản có thể là nơi dành cho bạn.

Theo Châu Dương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh