Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ

Thứ Hai, ngày 25/05/2020 13:30 PM (GMT+7)

Hà Nội đang trải qua cái nắng đổ lửa, dù vậy những thợ xây dựng vẫn miệt mài làm việc để hoàn thành công trình cho chủ nhà.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 1

Sau khi cả nước kết thúc thời gian thực hiện cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19 và công trình xây dựng được phép làm việc trở lại, đội thợ từ các địa phương đã trở lại thủ đô để hoàn thiện nốt những công trình dang dở, cũng như thi công những công trình mới.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 2

Chỉ tính riêng 3 tổ dân phố 14, 15 và 16 tại phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội đang có cả trăm công trình xây dựng được các đội thợ thi công và hoàn thiện. Thậm chí trong 1 con hẻm nhỏ  tại tổ 16 có cùng lúc 11 căn nhà đang được xây dựng và hoàn thiện.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 3

Với mỗi tổ thợ có từ 3 đến 20 người thì số lao động trong ngành xây dựng đang làm việc tại đây cũng lên tới vài trăm người. Lực lượng lao động này cũng góp phần phát triển các ngành kinh doanh dịch vụ như buôn bán, nhà trọ, ăn uống,... tại địa phương.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 4

Anh Toản, một cai thầu người Thái Bình, cho biết số lao động của đội thợ không ổn định. Lúc đông có thể lên tới 17-20 người, nhưng vào mùa vụ nhiều người xin nghỉ về quê cấy gặt, nên chỉ còn 9-10 người. Những thành viên trong tổ thợ phần lớn là anh em hoặc người cùng địa phương lên Hà Nội làm xây dựng.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 5

Anh chia sẻ hiện đội thợ của mình đang cùng lúc xây dựng và hoàn thiện 8 căn nhà 4 tầng có diện tích từ 35 đến 45 mét vuông mỗi sàn. Theo anh, những người làm nghề xây dựng ngại nhất khi phải làm việc trong mùa hè nóng bức.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 6

Hiện Hà Nội đang trong những ngày nắng như đổ lửa, nhiệt độ ngoài trời nhiều lúc hơn 40 độ, nhưng những người lao động vẫn phải làm việc bình thường.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 7

Trái ngược với điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, trang bị của những thợ chính, thợ phụ trên các công trường chỉ là cái mũ phớt, mũ tai bèo hay nón lá...

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 8

Để chống chọi với cái nóng như đổ lửa, cánh thợ chọn mặc nhiều lớp áo nhưng chỉ một lúc ai nấy cũng đẫm mồ hôi.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 9

Bóng của những bức tường là bóng râm hiếm hoi để người lao động tranh thủ nghỉ ngơi. Trong nghề xây dựng thì chỉ khi công trình đi vào hoàn thiện thì mới được làm trong nhà, có thêm quạt hỗ trợ làm mát.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 10

Còn khi làm phần thô, cả thợ chính và thợ phụ đều vất vả như nhau. Chính vì thế, cánh thợ đều rất mệt mỏi khi phải làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng do phải làm việc từ 9 đến 9,5 tiếng mỗi ngày.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 11

Phần lớn các đội thợ đều được cai thầu nuôi ăn và chỗ ở, ngoài ra tiền công mỗi thợ chính nhận được từ 300.000đ đến 350.000đ/ngày. Tiền công thợ phụ từ 230.000đ đến 250.000đ/ngày tùy từng tổ thợ.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 12

Chị Hương (quê Hòa Bình) chia sẻ mình đã có gần 4 năm làm nghề phụ hồ, dù công việc vất vả nhưng đây vẫn là một trong những nguồn thu nhập chính của gia đình.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 13

Sự sôi động của các công trình xây dựng cũng giúp các ngành khác như buôn bán vật liệu, thiết bị vệ sinh, điện, nước, nhà bếp,... phát triển theo.

Nắng đổ lửa, cai thầu và thợ xây vẫn miệt mài “kiếm cơm” giữa trời 40 độ - 14

Nhờ triển khai xây dựng và hoàn thiện cùng lúc nhiều công trình nên đội thợ trong tổ của anh Toản có việc làm liên tục trong tháng. Chính vì thế thu nhập của những thợ chính mỗi tháng là hơn 10 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng của những thợ phụ cũng từ 6,5 triệu đồng trở lên

Nguồn: http://danviet.vn/nang-do-lua-cai-thau-va-tho-xay-van-miet-mai-kiem-com-giua-troi-40-do-50202025...

”Nắm trong tay” thứ cả nước dùng, người đàn ông có nghìn tỷ chảy vào túi

Người đàn ông xuất thân từ gia đình nghèo khó đã đặt chân vào hàng ngũ những người giàu có.

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh