Dân mạng dậy sóng với lời khuyên: Muốn thành công đột phá từ đầu tư BĐS, hãy vay tối đa ngân hàng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng về BĐS đang dậy sóng với lời tư vấn: “muốn thành công đột phá từ đầu tư BĐS, hãy vay tối đa ngân hàng” của một lãnh đạo công ty bất động sản tại Hà Nội. Nhiều người ủng hộ, nhưng cũng có không ít ý kiến cho rằng cần phải thận trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư BĐS.

Dù nhiều hoạt động kinh doanh bị tác động tiêu cực của dịch Covid-19 trong thời gian qua, nhưng bất động sản vẫn là một trong những kênh đầu tư thu hút nhiều người.

Theo đó, ngay đầu năm 2021 tình trạng sốt đất diện rộng đã diễn ra từ Bắc vào Nam. Đây được coi là “cơn sốt” có nhiệt độ lớn nhất năm khi tại hàng loạt khu vực, giá đất tăng chóng mặt, có nơi tăng gần 50%.

Đến cuối năm, những thông tin về cuộc đấu giá đất ở Thủ Thiêm tiếp tục làm “nóng” dư luận. Đáng chú ý nhất là cuộc trả giá căng thẳng cho lô đất 3-12 có diện tích 10.059m2. Từ mức khởi điểm 2.942 tỷ đồng, sau 70 lần trả giá một doanh nghiệp đã sở hữu khu đất này với mức giá 24.500 tỷ đồng. Tính ra, mỗi mét vuông lô đất có giá lên đến hơn 2,4 tỷ đồng.

Sau hiệu ứng đấu giá đất Thủ Thiêm, nhiều chủ đất khác xung quanh khu vực này đã đồng loạt tăng giá, khiến giá BĐS tại TP HCM và nhiều nơi trên cả nước dần hình thành một mặt bằng giá mới.

Dân mạng dậy sóng với lời khuyên: Muốn thành công đột phá từ đầu tư BĐS, hãy vay tối đa ngân hàng - 1

BĐS vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhiều người

Trong cơn “sốt đất” đang diễn ra nhiều nơi trên cả nước, chia sẻ: "Muốn thành công đột phá từ đầu tư BĐS, hãy vay tối đa ngân hàng" của một lãnh đạo công ty bất động sản tại Hà Nội được chia sẻ trên nhiều diễn đàn về BĐS đang nhận được sự chú ý lớn của cộng đồng mạng.

Theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp này thì bản thân “từ một người đi từ tay trắng, không một đồng vốn dắt thân thì với tôi, vay tối đa ngân hàng là cách để thành công đột phá….

… Bạn cứ nhìn các doanh nghiệp nhỏ hay lớn ở hiện tại, ai cũng phải vay ngân hàng. Nhất là những ông lớn, họ càng cần vay ngân hàng để tái sản xuất. Càng những người giàu có thành công, họ càng vay ngân hàng.

Thế nên muốn đầu tư bất động sản đột phá, hãy vay tối đa ngân hàng. Có người muốn vay còn không được, vậy tại sao mình được quyền vay mà không đi vay. Suy cho cùng, muốn thành công từ đầu tư, cứ phải vay ngân hàng".

Trên diễn đàn bất động sản Việt Nam với hơn 200 nghìn thành viên, đã có nhiều ý kiến trái chiều khi quản trị diễn đàn chia sẻ nội dung bài viết này.

Thành viên Louis Thuan cho rằng chia sẻ của tác giả là chuẩn chứ không phải là những lời "chém gió" đơn thuần. Thành viên này cho rằng trong đầu tư BĐS nếu có tiền mặt thì tốt - nhưng vay sẽ thúc đẩy nhà đầu tư làm việc và suy nghĩ tính toán chuẩn mực hơn. Nếu doanh nhân ở Việt Nam và trên thế giới không vay nợ thì chẳng có một sản phẩm hay doanh nhân nào hết. Vay không phải xấu mà vay còn là đang đóng góp cho nhà nước nữa. Tuy nhiên, thành viên Louis Thuan cũng lưu ý rằng để vay được từ ngân hàng, nhà đầu tư cần phải có thu nhập và khả năng tài chính ổn định.

Chị Phương, một nhà đầu tư BĐS với chục năm kinh nghiệm tại TP HCM thừa nhận nhiều ý trong chia sẻ của tác giả khá đúng với quá trình đầu tư vào BĐS của bản thân. Theo chị Phương, BĐS là một kênh đầu tư yêu cầu nguồn vốn lớn, do đó chuyện vay ngân hàng là điều bình thường.

Tuy nhiên, chị Phương cũng lưu ý việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng cần phải tính toán về xu hướng thị trường trong những năm tới, khả năng tài chính để trả nợ ngân hàng. Việc vay vốn tối đa từ ngân hàng là một quyết định “liều” nhưng chị cho rằng đây là “liều” có tính toán chứ không phải liều để mang nợ.

Cùng quan điểm, một thành viên khác tên Dũng cũng cho rằng với quan điểm này, có người sẽ cảm thấy đúng nhưng có người cảm thấy sai. Tuy nhiên, với bản thân anh thì chia sẻ của tác giả là đúng bởi có nhiều khách hàng của mình đầu tư 2 lô đất đều thắng 40-60% quan trọng là nhà đầu tư phải có tầm nhìn kỳ vọng đúng thị trường.

Anh Dũng cũng biết nhiều nhà đầu tư bất động sản nhưng không hiểu sâu về thị trường và đầu tư theo sóng thị trường mà không hiểu động lực tăng giá là gì hoặc gặp môi giới không có tâm, non kinh nghiệm thị trường tư vấn nên dẫn đến thua lỗ.

Dân mạng dậy sóng với lời khuyên: Muốn thành công đột phá từ đầu tư BĐS, hãy vay tối đa ngân hàng - 3

Chia sẻ “Muốn thành công đột phá từ đầu tư BĐS, hãy vay tối đa ngân hàng" của một lãnh đạo công ty bất động sản tại Hà Nội đang nhận được nhiều sự chú ý trên các diễn đàn

Với chị Nguyễn Minh Châu đánh giá việc sử dụng đòn bẩy tài chính tối đa sẽ chứa đựng nhiều rủi ro. Theo chị, trong đầu tư BĐS thì tùy thuộc vào thời điểm, xu hướng thị trường, sản phẩm đầu tư, mức thu nhập/chi trả hàng tháng để có thể đưa ra quyết định. Do đó, kênh đầu tư BĐS không phù hợp với số đông.

Bên cạnh những ý kiến đồng thuận, thì cũng có không ít ý kiến không đồng tình. Nhiều người cho rằng tác giả mới nói được một nửa vấn đề trong đầu tư BĐS.

Theo đó, thành viên Vũ Minh Đức cho rằng trong chia sẻ của tác giả chưa tính đến chuyện cung cầu thị trường, kinh nghiệm đầu tư đất của mỗi người lại khác nhau, điều chỉnh của nhà nước về BĐS trong năm mới, lạm phát,... theo thành viên này đây là một cách đầu tư nhiều rủi ro có thể khiến những người làm theo ôm nợ.

Thành viên Thiều Đình Chính đánh giá, những chia sẻ của tác giả dựa trên lý thuyết thì rất ổn. Tuy nhiên, thực tế đầu tư không phải toàn màu hồng. Nhiều nhà đầu tư tay trắng nhưng làm nên đống nợ khi quyết định vay ngân hàng.

Nhiều thành viên khác đưa ra phản hồi cho rằng trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư cần phải tính toán kỹ mọi tình huống. Thậm chí phải tính toán đến những tình huống xấu nhất khi không thanh khoản được suất đầu tư của mình. Bởi trong trường hợp giá BĐS đi ngang hay thanh khoản kém, thì chính những người vay ngân hàng như ngồi trên đống lửa chứ chẳng đùa.

Vay ngân hàng để đầu tư bất động sản
Theo bạn, muốn đạt được thành công đột phá từ đầu tư bất động sản, có nên vay tối đa ngân hàng hay không?

Nguồn: http://danviet.vn/dan-mang-day-song-voi-loi-khuyen-muon-thanh-cong-dot-pha-tu-dau-tu-bds-hay-vay...

Ái nữ sinh năm 2001 nhà bầu Thụy gây bất ngờ với khối tài sản gần 3.000 tỷ đồng

Dù mới 21 tuổi, ái nữ nhà bầu Thụy góp vốn 2.668 tỷ đồng và được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc doanh nghiệp có vốn...

Chia sẻ
Theo Hoàng Nam (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung