Bảo vệ, giúp việc, tài xế… mất việc do Covid-19 sẽ được hưởng trợ cấp?

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Người giúp việc, bảo vệ, tài xế, bán hàng, làm đẹp... bị mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dự kiến sẽ được hỗ trợ tối đa 3 tháng với mức 1 triệu đồng/tháng/người.

  

Đây là đề xuất của Sở LĐ-TB&XH TP. HCM vừa trình UBND TP.HCM nhằm hỗ trợ nhiều người lao động tự do hơn.

Bảo vệ, giúp việc, tài xế… mất việc do Covid-19 sẽ được hưởng trợ cấp? - 1

Người bán hàng rong, bảo vệ, lao động tự do,... dự kiến được hỗ trợ do ảnh hưởng từ Covid-19

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, TP.HCM hiện có trên 89.000 lao động tự do với 280 công việc khác nhau bị mất việc do dịch COVID-19.

Tiêu chí để xác định nhóm này là người lao động không có hợp đồng lao động, những lao động làm việc tay chân, trình độ nghề thấp, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp.

Đây là số lao động tự do, không có hợp đồng lao động bị mất việc bởi dịch Covid-19 nhưng nằm ngoài 6 nhóm ngành nghề được hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đối tượng được hỗ trợ là lao động tự do ở 6 ngành nghề, công việc (theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính Phủ): Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Sau khi rà soát, xác định tiêu chí đối tượng, điều kiện hỗ trợ, phân nhóm ngành nghề, công việc của người lao động tự do bị mất việc làm, Sở LĐ-TB-XH TP HCM đề nghị mở rộng việc hỗ trợ tới nhiều nhóm công việc.

Cụ thể, những công việc nằm trong gói đề xuất hỗ trợ gồm: người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê; xử lý hạt giống để nhân giống, đốn lá lợp nhà; đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ - tự làm hoặc làm theo nhóm; tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải; tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công mỹ nghệ, làm đẹp, thể thao, giải trí.

Người lao động phải cư trú hợp pháp tại TP.HCM: có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM hoặc có đăng ký tạm trú dài hạn tại thành phố. Người lao động tự do bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu (dưới 3 triệu đồng/tháng).

Tính đến ngày 22/6, TPHCM đã giải quyết hỗ trợ cho hơn 477.300 người dân trong tổng số hơn 568.300 người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 (đạt 84%) và hỗ trợ 3.175/5.792 doanh nghiệp (55%) với tổng số tiền gần 528 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-ve-giup-viec-tai-xe-mat-viec-do-covid-19-se-duoc-huong-tro-cap-50202037185...

61.500 tỷ hỗ trợ ảnh hưởng Covid-19: Những ai được nhận, khi nào giải ngân?

Ngoài những người có hợp đồng lao động phải nghỉ việc, lao động tự do mất việc làm cũng sẽ nhận được tiền từ...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh