Xử phạt 2 người chặt cây “phong ba” nổi tiếng trên đỉnh Y Tý

Thứ Hai, ngày 06/12/2021 17:38 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hai người có liên quan trực tiếp đến vụ chặt cây “phong ba” trên đỉnh Y Tý (Lào Cai) đã bị lực lượng kiểm lâm ra quyết định xử phạt.

Sự kiện: Tin nóng

Xử phạt 2 người chặt cây “phong ba” nổi tiếng trên đỉnh Y Tý - 1

Cây “phong ba” biểu tượng du lịch trên đỉnh núi Lảo Thẩn đã bị chặt hạ. Ảnh FB Laocaionline

Liên quan đến vụ việc chặt cây “phong ba” trên đỉnh Lảo Thẩn – nơi được mệnh danh là nóc nhà Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai), chiều nay (6/12), ông Ngô Kiên Trung - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm kiêm Trưởng Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho hay, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt 2 người có liên quan.

Cụ thể: Phạt ông S.C.G (SN 1988, thôn Mò Pú Chải, xã Y Tý) – người trực tiếp cắt cây số tiền 2 triệu đồng và bà L.M.T (SN 1982, thôn Sín Chải, xã Y Tý) – người chủ định cắt cây số tiền 3 triệu đồng theo Nghị định số 35/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, ông S.C.G còn bị phạt bổ sung 1,5 triệu đồng, là khoản tiền tương đương với chiếc cưa xăng là tang vật của vụ việc. Đồng thời, lực lượng kiểm lâm đã tịch thu 0,273m3 gỗ và tiêu hủy tại chỗ theo quy định.

Trước đó, theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, qua kiểm tra tại lô 1, khoảnh 3, tiểu khu 67, thuộc thôn Trung Chải, xã Dền Sáng, ngày 22/11, tổ công tác phát hiện 1 cây bị chặt hạ bằng cưa xăng, chỉ còn gốc cao 70cm. Cây gỗ bị cháy xém, đã chết khô, đường kính gốc 40cm.

Sau khi vào cuộc, lực lượng chức năng xác minh có 3 người có liên quan đến vụ việc, đều trú tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) gồm: ông L.X.L, thôn Lao Chải – chủ nhân chiếc cưa xăng; bà L.M.T, thôn Sín Chải – người chủ định cắt cây; ông S.C.G, thôn Mò Phú Chải - người được nhờ cắt cây.

Diễn biến vụ việc: Ngày 20/11, bà T. đã nhờ ông G. cắt cây “phong ba” về làm củi đốt sấy cây Xuyên Khung. Sau đó, ông G. đã tự ý lấy chiếc cưa xăng trong lán của ông L. mang đi cắt cây giúp bà T.

Xử phạt 2 người chặt cây “phong ba” nổi tiếng trên đỉnh Y Tý - 2

Người phụ nữ chủ định cắt cây “phong ba” bị lực lượng chức năng xử phạt

Theo ông Ngô Kiên Trung - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, nếu trường hợp ông L. cho mượn cưa để cắt cây thì theo nguyên tắc chiếc cưa sẽ bị tịch thu. Tuy nhiên ở đây, ông L. không có ở nhà và không cho mượn, mà ông G. tự ý lấy mang đi cắt cây nên chiếc cưa sẽ được trả lại cho chủ nhân.

Hạt kiểm lâm đã lập Hội đồng thẩm định giá của chiếc cưa, giá trị 1,5 triệu đồng. Do đó, ông G. là người phải chịu trách nhiệm nộp phạt bằng giá của chiếc cưa ấy.

Qua vụ việc, ông Trung đánh giá, do nhận thức của người dân về bảo vệ cảnh quan, bảo vệ rừng còn thấp; người dân chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt và công việc cá nhân. Ngoài ra, một phần cũng do công tác truyền thông tuyên truyền quảng bá, bảo tổn các giá trị về du lịch của địa phương còn hạn chế.

Vì vậy, ông mong muốn cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tuyên truyền sâu rộng cho người dân hiểu, từ đó không tự ý chặt cây, phá rừng và có ý thức hơn trong việc gìn giữ, quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương đến với du khách.

Đỉnh Lảo Thẩn nằm trên độ cao 2.860m được coi như nóc nhà của Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) với khung cảnh tuyệt đẹp khi mây trời và nắng gió cùng hòa quyện.

Cây “phong ba” nằm gần khu vực lán nghỉ trên đỉnh Lảo Thẩn là nơi nhiều khách du lịch, leo núi tới để chụp ảnh “sống ảo”. Theo người dân địa phương, cây thuộc họ dẻ, đã héo khô trong một trận cháy rừng.

Mọi người hay gọi đó là cây “phong ba” bởi vỏ nó xù xì, dáng cây cong cong hướng về phía mặt trời, phía dưới là biển mây trôi lơ lửng… Cộng đồng mê du lịch Việt Nam xem đây như một biểu tượng của đỉnh núi Lảo Thẩn.

Nguồn: http://danviet.vn/xu-phat-2-nguoi-chat-cay-phong-ba-noi-tieng-tren-dinh-y-ty-50202161217393619.h...

Vụ chặt cây “phong ba” nổi tiếng trên đỉnh Y Tý: 3 người liên quan khai gì?

Lực lượng kiểm lâm đã mời 3 người liên quan vụ chặt cây “phong ba” ở đỉnh nóc nhà Y Tý lên làm việc nhưng họ đều...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung