Vụ cắm cọc bê tông quanh gốc 2 cây cổ thụ nổi tiếng ở Y Tý: Lào Cai ra chỉ đạo “nóng”

Sự kiện: Tin nóng

Sau khi đi khảo sát thực địa, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo “nóng” nhằm hoàn trả mặt bằng như ban đầu tại khu vực 2 cây dẻ sồi cổ.

Vụ cắm cọc bê tông quanh gốc 2 cây cổ thụ nổi tiếng ở Y Tý: Lào Cai ra chỉ đạo “nóng” - 1

Hàng “gai bê tông” cắm dày đặc quanh gốc cây dẻ cổ thụ. Ảnh Laocaionline.

Chiều nay (23/6), trao đổi với PV, ông Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho hay, sau khi nhận được phản ánh của người dân cũng như du khách về việc thi công hạng mục Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn không phù hợp với văn hóa dân tộc bản địa, sáng cùng ngày, ông đã đi thực địa, phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Y Tý, huyện Bát Xát và đơn vị thi công tiến hành kiểm tra, rà soát các hạng mục công trình.

Ngay sau đó, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo đơn vị thi công dỡ bỏ toàn bộ lan can sắt, cột bê tông và tiến hành san lấp, hoàn trả nguyên trạng mặt bằng như ban đầu tại khu vực 2 cây dẻ sồi cổ.

Vụ cắm cọc bê tông quanh gốc 2 cây cổ thụ nổi tiếng ở Y Tý: Lào Cai ra chỉ đạo “nóng” - 2

 “Gai bê tông” và hàng rào lan can sắt đã được dỡ bỏ. Ảnh Laocaionline.

“Chúng tôi cũng quyết định không thi công hạng mục xây dựng 2 chòi ngắm cảnh tại vị trí như hiện tại; đồng thời vận động nhân dân hiến đất để xây dựng chòi ngắm cảnh tại vị trí khác, cách công viên Choản Thèn vài chục mét, không làm ảnh hưởng tới văn hoá dân tộc bản địa và phù hợp với cảnh quan”, ông Thắng chia sẻ.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh kèm thông tin về việc một công trình đang xây dựng cắm nhiều cọc bê tông cốt thép xung quanh hai gốc cây cổ thụ ở thôn Choản Thèn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai).

Sự việc gây chú ý của cộng đồng mạng. Đa số mọi người đều bày tỏ sự không đồng tình với công trình đang xây dựng bởi, nó làm mất đi vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên của phong cảnh núi rừng nơi đây.

Vụ cắm cọc bê tông quanh gốc 2 cây cổ thụ nổi tiếng ở Y Tý: Lào Cai ra chỉ đạo “nóng” - 3

 Hai cây cổ thụ ở Choản Thèn là điểm check-in nổi tiếng ở Y Tý. Ảnh Laocaionline.

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản khẩn số 2768 về việc tạm dừng thi công hạng mục “Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát”. Đồng thời, yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế, đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem xét trước ngày 30/6/2021.

Hai cây cổ thụ ở thôn Choản Thèn thuộc dòng gỗ dẻ sồi. Hai cây này đã có từ rất lâu đời mà ngày đến cả người lớn tuổi nhất trong bản cũng không biết nó có từ bao giờ. Hằng năm, rất nhiều du khách thập phương đến check-in ở gốc hai cây cổ thụ nên nó trở thành một điểm ngắm cảnh, check-in rất nổi tiếng ở Y Tý.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-cam-coc-be-tong-quanh-goc-2-cay-co-thu-noi-tieng-o-y-ty-lao-cai-ra-chi-dao-...

“Gai bê tông” cắm dày đặc quanh hai gốc cây cổ thụ nổi tiếng ở Y Tý

Điểm check-in nổi tiếng hai cây dẻ cổ thụ ở Y Tý (Lào Cai) bị cắm những cọc bê tông xung quanh khiến người dân cũng...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung