Cây “phong ba” trên đỉnh nóc nhà Y Tý bị chặt làm củi đốt

Thứ Ba, ngày 23/11/2021 16:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cây gỗ bị chặt làm củi được những người đam mê du lịch, yêu phong cảnh ở đỉnh núi Lảo Thẩn coi như biểu tượng du lịch của Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai).

Sự kiện: 24h vạn dặm

Cây “phong ba” trên đỉnh nóc nhà Y Tý bị chặt làm củi đốt - 1

Hình ảnh cây “phong ba” bị chặt còn trơ gốc. Ảnh Báo Lào Cai.

Chiều 23/11, đại diện phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bát Xát (Lào Cai) xác nhận với PV, cây “phong ba” trên đỉnh núi Lảo Thẩn đã bị cưa gần sát gốc.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát (tỉnh Lào Cai), qua kiểm tra tại lô 1, khoảnh 3, tiểu khu 67, thuộc thôn Trung Chải, xã Dền Sáng, ngày 22/11, tổ công tác phát hiện 1 cây bị chặt hạ bằng cưa xăng chỉ còn gốc cao 70cm. Cây gỗ bị cháy xém, đã chết khô, đường kính gốc 40cm. Mở rộng kiểm tra không có cây nào khác bị chặt hạ.

Lực lượng chức năng đã rà soát thông tin và làm việc với ông L.X.L, thôn Lao Chải (xã Y Tý). Thông tin ban đầu, ông L cho biết, ngày 20/11/2021 ông P.M.X, thôn Sín Chải đã nhờ ông S.C.G, thôn Mò Phú Chải (cùng xã Y Tý) mượn của ông L. 1 chiếc cưa xăng để cắt cây gỗ về làm củi đốt.

Lực lượng kiểm lâm đã lập biên bản và tạm thời thu giữ chiếc cưa xăng, đồng thời mời ông L.X.L đến trụ sở Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát làm việc để xác minh cụ thể vụ việc.

Cũng theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, cây gỗ đã chết khô, nằm trên khu đất trống không có cây rừng thuộc chức năng đất rừng phòng hộ, do Ban Quản lý rừng phòng hộ, Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát là chủ quản lý.

Căn cứ tình tiết vụ vi phạm, cơ quan kiểm lâm Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát phối hợp với UBND xã Dền Sáng sẽ tiếp tục triệu tập các đối tượng có liên quan, củng cố hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cây “phong ba” trên đỉnh nóc nhà Y Tý bị chặt làm củi đốt - 2

Cây “phong ba” là điểm đến ưa thích của những người yêu du lịch khi đến đỉnh Lảo Thẩn. Ảnh FB Laocaionline.

Cây “phong ba” trên đỉnh nóc nhà Y Tý bị chặt làm củi đốt - 3

Cây đã chết nhưng thân cành vẫn sừng sững trước thiên nhiên. Ảnh FB Laocaionline.

Đỉnh Lảo Thẩn nằm trên độ cao 2.860m được coi như nóc nhà của Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) với khung cảnh tuyệt đẹp khi mây trời và nắng gió cùng hòa quyện.

Cây “phong ba” nằm gần khu vực lán nghỉ trên đỉnh Lảo Thẩn là nơi nhiều khách du lịch, leo núi tới để chụp ảnh “sống ảo”. Theo người dân địa phương, cây thuộc họ dẻ, đã héo khô trong một trận cháy rừng.

Mọi người hay gọi đó là cây “phong ba” bởi vỏ nó xù xì, dáng cây cong cong hướng về phía mặt trời, phía dưới là biển mây trôi lơ lửng… Cộng đồng mê du lịch Việt Nam xem đây như một biểu tượng của đỉnh núi Lảo Thẩn.

Nguồn: http://danviet.vn/cay-phong-ba-tren-dinh-noc-nha-y-ty-bi-chat-lam-cui-dot-502021231115454117.htm

“Gai bê tông” cắm dày đặc quanh hai gốc cây cổ thụ nổi tiếng ở Y Tý

Điểm check-in nổi tiếng hai cây dẻ cổ thụ ở Y Tý (Lào Cai) bị cắm những cọc bê tông xung quanh khiến người dân cũng...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện 24h vạn dặm
Báo lỗi nội dung