Vụ cấp nhầm thuốc phá thai: Giám đốc Sở Y tế xin lỗi

Thứ Sáu, ngày 12/01/2018 19:18 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai ở BV Sản-Nhi Quảng Ngãi, giám đốc Sở Y tế tỉnh này đã đứng ra xin lỗi gia đình thai phụ.

Sự kiện: Tin nóng, Quảng Ngãi

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM vào chiều 12-1, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, ông đã có buổi làm việc với phía BV Sản-Nhi Quảng Ngãi xung quanh vấn đề cấp nhầm thuốc phá thai thay vì thuốc dưỡng thai cho một sản phụ ở huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi.

“Chiều nay chúng tôi đã làm việc với phía bệnh viện và người nhà bệnh nhân tại BV Sản-Nhi Quảng Ngãi để có thông tin chính xác cung cấp cho báo chí. Qua làm việc thì đúng là có sự việc như báo chí nêu, một nữ hộ sinh của bệnh viện này đã đưa nhầm thuốc phá thai thay vì đưa thuốc dưỡng thai cho sản phụ nói trên. Là người đứng đầu, tôi đã trực tiếp nhận trách nhiệm và xin lỗi gia đình sản phụ này, đồng thời làm công tác tư tưởng với người nhà bệnh nhân” - ông Đức nói.

Cũng theo vị giám đốc sở, ông đã chỉ đạo bệnh viện phải tiếp tục chăm sóc người bệnh đảm bảo tốt cho họ.

Về phía trách nhiệm của bệnh viện đã để xảy ra vụ việc, ông Đức chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện.

Đối với nữ hộ sinh đã đưa nhầm thuốc cho sản phụ, Sở đã chỉ đạo bệnh viện cho dừng công tác chuyên môn, viết tờ trình và kiểm điểm trách nhiệm.

Vụ cấp nhầm thuốc phá thai: Giám đốc Sở Y tế xin lỗi - 1

Chị T. đang điều trị ở bệnh viện

Vụ cấp nhầm thuốc phá thai: Giám đốc Sở Y tế xin lỗi - 2

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BV Sản-Nhi Quảng Ngãi cũng đã xin lỗi gia đình sản phụ nói trên. Đồng thời BV sẽ có báo gấp sự việc đến Sở Y tế để có hướng xử lý tiếp theo.

“Sau khi nhận báo cáo về sự việc, Sở sẽ tiến hành xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với phía bệnh viện” - ông Đức thông tin.

Trước đó, anh Trần Đình Trung (ngụ xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) bức xúc nói vào khoảng 18 giờ ngày 10-1, vợ anh là chị LTT (SN 1986) có thai một tháng rưỡi nhưng bị động nhẹ nên đưa đi khám bác sĩ tư. Sau đó, bác sĩ tư bảo vợ chồng anh nên nhập viện để khám. Vợ chồng anh đến BV Sản-Nhi Quảng Ngãi, tại đây bác sĩ có chích thuốc và cho thuốc. Đến sáng 11-1, anh Trung hỏi vợ tình hình sức khỏe như thế nào thì chị T. nói là không nghe đau nhức nữa.

Thế nhưng, khoảng 7 giờ 30 cùng ngày, có một nữ hộ sinh tới cấp phát thuốc và cho thuốc. Trong thời gian này, bác sĩ lại cấp nhầm cho chị T. thuốc phá thai cho những bệnh nhân bị hư thai.

Khoảng gần 12 giờ cùng ngày, anh Trung có đem cơm đến cho vợ thì thấy chị T. đau bụng dữ dội. Trong lúc này, anh nhìn thấy bên cạnh giường có một số người có thai bị hư đang muốn phá thai thì cũng dùng loại thuốc như phía bệnh viện đã đưa cho vợ anh.

Thấy nghi ngờ, anh đã đem vĩ thuốc mà bệnh viện đưa để đi hỏi lại bác sĩ của bệnh viện này. Bác sĩ tới và cũng thừa nhận là cấp thuốc sai.

Sau đó, bác sĩ của bệnh viện này đã đưa vợ anh Trung vào siêu âm và súc thuốc đã uống và cho uống thuốc dưỡng thai cực mạnh để với hy vọng cứu được bào thai.

Đến ngày 12-1, bác sĩ cho đi siêu âm và gọi anh Trung lên phòng phó giám đốc bệnh viện. Tại đây, có nhân viên đã cấp thuốc cho vợ anh Trung đã đứng lên xin lỗi đã cấp lộn thuốc. Sau đó, phó giám đốc bệnh viện cũng đứng ra xin lỗi anh Trung.

BS Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc BV Sản-Nhi Quảng Ngãi, cho biết: Thai phụ có tiền sử động thai, xảy thai hai lần, lần này động thai rất nặng. Bác sĩ cho thuốc đúng quy trình để bảo vệ thai.

Tuy nhiên, nữ hộ sinh tên PTV tiếp nhận ca trực đã cấp nhầm thuốc cho thai phụ. “Nữ hộ sinh V. đã cấp thuốc không đúng quy trình, lấy thuốc từ tủ thuốc cấp cứu của khoa để cấp cho bệnh nhân. Do sơ suất nên đưa nhầm loại thuốc mà mục đích chính của thuốc là lấy thai lưu ra. Với tư cách là người đứng đầu bệnh viện, tôi đã xin lỗi gia đình bệnh nhân” - BS Tuyến cho biết.

3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Do tiêm nhầm thuốc độc

Cơ quan công an xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến 3 trẻ tử vong sau tiêm ở Quảng Trị do tiềm nhầm thuốc độc.

Theo Huy Trường (Pháp luật TP.HCM)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung