Triều Tiên đóng cửa vào khu công nghiệp chung

Triều Tiên hôm nay đóng cửa đường vào khu công nghiệp chung với Hàn Quốc, nhưng hàng trăm công nhân Hàn Quốc không bị giữ làm con tin mà sẽ được trở về nhà.

Động thái đóng cửa khu công nghiệp Kaesong được cho là dấu hiệu cho thấy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại tăng thêm. Hôm qua, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tái khởi động lò phản ứng hạt nhân trước đây bị dừng theo thỏa thuận với Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy vậy, khu công nghiệp Kaesong của Triều Tiên vẫn chưa chính thức ngừng hoạt động, và chưa lần nào ngừng hoạt động kể từ khi bắt đầu vào tháng 8/2000. Đây là nơi sản xuất của 123 doanh nghiệp, sử dụng 50.000 lao động Triều Tiên và hàng trăm quản lý, chủ doanh nghiệp Hàn Quốc. Khu công nghiệp Kaesong giúp Triều Tiên thu về 2 tỷ USD mỗi năm. 

Triều Tiên đóng cửa vào khu công nghiệp chung - 1

Làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh giữa hai miền. (Nguồn: Reuters)

Hơn 800 người Hàn Quốc vẫn ngủ đêm tại khu công nghiệp nằm sát khu vực biên giới luôn trong tình trạng được canh phòng nghiêm ngặt. Bộ Thống nhất Hàn Quốc yêu cầu mở cửa khu công nghiệp trở lại.

Bộ này cho biết 46 công nhân sẽ trở về Hàn Quốc vào 5h chiều nay, nhưng vẫn còn một số người ở lại, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap nói.

Ít ngày trước, Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ và tấn công tên lửa vào các căn cứ của Mỹ trên Thái Bình Dương sau khi Liên Hợp Quốc thông qua gói trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2. Bình Nhưỡng cũng đã tuyên bố tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc.

Đáp lại, Washington tăng cường lực lượng trong khu vực bên cạnh hai cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Triều Tiên cho rằng đây thực chất là đợt tập dượt xâm lược.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN