Triều Tiên sẽ không nổ súng trước

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh quân đội của mình không nổ súng trước vào Hàn Quốc - phương tiện truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn tin từ Seoul cho hay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bí mật hạ lệnh cho các đơn vị quân đội ngoài tiền tuyến không khai hỏa trước trong bất kỳ trường hợp nào, để Hàn Quốc và Mỹ không có cơ hội thực hiện một cuộc “tấn công trả đũa” - báo cáo viết. Trước đó, đã có thông báo cho hay ông Kim Jong-un gần đây đã thực hiện một loạt các chuyến đi thị sát các đơn vị bộ đội trên khu vực biên giới với Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay đã triệu tập cuộc họp với các bộ trưởng An ninh và Ngoại giao bàn thảo sâu rộng về tình hình Triều Tiên, khu công nghiệp chung Kaesong cũng như những phản ứng của cộng đồng quốc tế và những vấn đề khác có liên quan.

Trong diễn biến có liên quan đến thông báo của Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân, Trung Quốc lên tiếng, nói rằng "lấy làm tiếc" về hành động này. "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và bình tĩnh. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất phức tạp và nhạy cảm" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói. - "Lập trường nhất quán của Trung Quốc là hiện thực hóa quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực Đông Bắc Á".

Trung Quốc là đồng minh chủ chốt của Triều Tiên, đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng kêu gọi tương tự kể từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân hồi tháng 2. Tuy nhiên, tình hình trên bán đảo Triều Tiên vô cùng căng thẳng khi Triều Tiên liên tục đưa ra những lời đe dọa hừng hực khí thế chiến tranh và Mỹ liên tiếp điều các loại chiến đấu cơ cùng tàu ngầm tới Hàn Quốc tập trận.

Mỹ tuyên bố, việc điều tàu khu trục tới khu vực bờ biển ngoài khơi Hàn Quốc là để chống lại khả năng bị tấn công bằng tên lửa và chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Vân (Lao động)
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN