Hàn Quốc sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu nước này luôn sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên và không được chủ quan khinh địch.

Ngày 19/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã cảnh báo thái độ tự thỏa mãn trong việc phòng ngừa các động thái khiêu khích của Triều Tiên trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ vừa khởi động cuộc tập trận thường niên.

Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia, bà Park nói: “Điều quan trọng là phải đảm bảo sự sẵn sàng vững chắc về an ninh trong bất cứ tình huống nào vì dù tình hình có yên bình đến đâu, khủng hoảng cũng có thể nổ ra nếu chúng ta quên đi chiến tranh.”

Hàn Quốc sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên - 1

Tổng thống Park Geun-hye chủ trì phiên họp đầu tiên với Hội đồng An ninh Quốc gia

Đây là cuộc họp đầu tiên với Hội đồng An ninh Quốc gia của bà Park kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 2 năm nay. Khi căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên lên tới đỉnh điểm với những đe dọa chiến tranh từ phía Bình Nhưỡng hồi đầu năm, bà Park đã tổ chức họp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng, an ninh chứ không phải với Hội đồng An ninh Quốc gia.

Sau những căng thẳng nóng bỏng hồi đầu năm, trong thời gian gần đây quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã trở nên lắng dịu và có nhiều cải thiện khi hai bên đạt được thỏa thuận mang tính đột phá về mở lại khu công nghiệp Kaesong hồi tuần trước, đồng thời lên kế hoạch tổ chức hội đàm về việc đoàn tụ các gia đình trong tuần này.

Cuộc họp này là một phần trong cuộc diễn tập thường niên mang tên Người bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) kéo dài 12 ngày với sự tham gia của khoảng 50.000 lính Hàn Quốc và 30.000 lính Mỹ.

Bà Park cho biết: “Diễn tập Ulchi là cuộc diễn tập quản lý khủng hoảng quốc gia được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1968 sau cuộc tấn công của Triều Tiên vào Cheong Wa Dae và đã được duy trì suốt 45 năm nay.”

Hàn Quốc sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên - 2

Lính Hàn Quốc tham gia diễn tập Ulchi

Bà Park đang ám chỉ đến nỗ lực bất thành của Triều Tiên năm 1968 khi họ tìm cách ám sát cố Tổng thống Park Chung Hee bằng cách cử một tổ đặc công đột nhập vào văn phòng Tổng thống.

Để chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp, bà Park đã lệnh cho các quan chức nghiên cứu các phương án sơ tán và bảo vệ nhân dân ở khu vực tiền tuyến trước pháo binh tầm xa của Triều Tiên trong các giai đoạn đầu của chiến tranh cũng như các biện pháp chống khủng bố ở Seoul và khu vực lân cận.

Bà nói rằng Hàn Quốc có thể sẽ bị thiếu hụt thuốc men nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí sinh hóa, bởi vậy các quan chức phải đảm bảo có đủ vaccine và thuốc men dự phòng để đối phó với các cuộc tấn công này.

Tuy nhiên, bà cũng không quên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đàm phán với Triều Tiên. Bà nói: “Nhìn lại quan hệ liên Triều, niềm tin thường sụp đổ không phải vì không ai hứa hẹn, mà bởi vì không ai giữ lời hứa. Điều quan trọng là cả Triều Tiên và Hàn Quốc phải biết đưa ra và giữ lời hứa của mình.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung