Phòng khám Maria: Sai mà không phạt?

Phòng khám Maria đã có lần để “lộ” ra thông tin có bác sỹ người Trung Quốc khám bệnh cho bệnh nhân trong đợt làm việc với Sở Y tế Hà Nội vào cuối tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, vào ngày 16/7, Sở Y tế Hà Nội lại khẳng định cơ quan chức năng chưa từng cấp phép hành nghề cho bác sỹ người Trung Quốc nào vào làm việc tại đây. Như vậy, việc “bác sỹ” Trung Quốc hành nghề chui đã được biết trước đó nhưng Sở Y tế không có động thái gì?

Biết sai mà không xử phạt?

Trước khi bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong tử vong thì cũng tại phòng khám Maria, vào ngày 27/6 vừa qua, một nữ bệnh nhân 45 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội đã làm đơn kiện phòng khám này lên Sở Y tế Hà Nội vì phòng khám này đã “hù dọa” chị là sẽ bị ung thư nếu không điều trị kịp thời, làm cho chị bị thiệt hại gần 24 triệu đồng sau 4 ngày điều trị.

Sau khi đi kiểm tra lại ở một bệnh viện công lập, chị phát hiện mình hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc bệnh gì! Quá bức xúc, chị đã làm đơn kiện.

Ngay sau khi có đơn kiện của bệnh nhân này, vào ngày 28/6, Sở Y tế Hà Nội đã triệu tập lãnh đạo Phòng khám đa khoa Maria lên để làm việc về những phản ánh của bệnh nhân và sai phạm xảy ra tại đây.

Trong buổi làm việc này, bà Phạm Thị Trang, đại diện Phòng khám Đa khoa Maria cho rằng, có thể bác sĩ hoặc người phiên dịch diễn đạt không rõ ràng khiến bệnh nhân hoang mang, tạo ra cảm giác như bị “dọa nạt” phải đến điều trị.

Phòng khám Maria: Sai mà không phạt? - 1

Việc phòng khám Maria sử dụng "bác sỹ" người Trung Quốc đã lộ ra từ cuối tháng 6, tuy nhiên phòng khám này không bị phạt vì lỗi này (Ảnh: PK Maria)

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc, bà Trang cho biết vị bác sĩ Trung Quốc đã khám, chỉ định điều trị cho bệnh nhân trên (vị bác sỹ Trung Quốc có tên dịch ra tiếng Việt là Lôi Hồng) đã về nước nghỉ phép nên cơ quan chức năng chưa thể kết luận việc khám chữa, chỉ định và chẩn đoán bệnh của bác sĩ là đúng hay sai.

Như vậy, ngay từ ngày 28/6, thông tin về việc phòng khám đa khoa Maria có sử dụng “bác sỹ” người Trung Quốc trong khám, chữa bệnh đã bị lộ ra nhưng Sở Y tế Hà Nội không tiến hành xử phạt lỗi sử dụng bác sỹ người nước ngoài không phép.

Chỉ đến khi xảy ra trường hợp tử vong của chị Nguyễn Thị Thu Phong, trong buổi làm việc với lãnh đạo phòng khám này vào ngày 16/7, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội công bố thông tin cơ quan chức năng chỉ cấp phép cho 6 bác sỹ Việt Nam hành nghề tại phòng khám này, còn 2 người Trung Quốc làm việc tại phòng khám này (tự xưng là bác sỹ) thực chất chỉ là người giúp việc cho phòng khám!

Trưởng phòng khám phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến chuyện trưởng phòng khám đa khoa Maria – bà Đỗ Y Na – cho biết không biết thông tin gì về việc phòng khám thuê bác sỹ người Trung Quốc đến làm việc, cũng không biết thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong vì đã có đơn xin thôi giữ chức trưởng phòng khám từ tháng 2/2011 đến nay, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng đã đưa ra quan điểm cụ thể về tình huống này.

Phòng khám Maria: Sai mà không phạt? - 2

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết trưởng phòng khám không thể lấy lý do "đã có đơn thôi chức" để trốn tránh trách nhiệm

Còn theo thông tin bà Trần Nhị Hà - Trưởng Phòng quản lý hành nghề, Sở Y tế Hà Nội – cung cấp thì trong suốt thời gian qua Sở không hề nhận được hồ sơ hay đơn từ nào có nội dung đề nghị thay đổi đại diện Phòng khám Đa khoa Maria như bà Na nói.

Do đó, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết về mặt pháp lý, bà Đỗ Y Na vẫn là người chịu trách nhiệm chính về mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của phòng khám, cho dù bà Na cho biết từ tháng 2/2011 đến nay đã bàn giao công việc cho người khác, nhưng trên giấy tờ thì bà vẫn là trưởng phòng khám.

Xác định được 4 người Trung Quốc trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong

4 người này được cơ quan điều tra xác định, gồm: ông Zhou Ji Anjao (61 tuổi), đã khám và xác định chị Phong bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và cần điều trị đốt lộ tuyến cổ tử cung. Người thứ 2 là ông Deng Qin Zhi (35 tuổi) là người trực tiếp làm thủ thuật cho bệnh nhân.

Ngoài ra còn có ông Zhang Ling Gong (27 tuổi) là người gây mê cho bệnh nhân, ông Dong Chang Rui (39 tuổi) là quản lý phòng khám chuyên khoa phụ khoa - kế hoạch hóa gia đình.

Hiện cả 4 người đã rời khỏi nơi tạm trú. Cơ quan điều tra đã đề nghị cấm xuất cảnh đối với 4 đối tượng trên. Dự kiến trong ngày 17/7, kết quả pháp y làm rõ nguyên nhân tử vong của chị Phong sẽ được công bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Anh (Vietnamnet)
Bệnh nhân chết tại phòng khám Maria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN