Bệnh nhân chết, "bác sĩ" TQ trốn rất nhanh!

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hà Nội tại cuộc họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 24/7, sau khi để xảy ra cái chết của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong vào 10h tối ngày 14/7 tại phòng khám đa khoa Maria (65-67 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội), ngay 6h30 sáng hôm sau (15/7), 4 vị “bác sỹ” người Trung Quốc (trong đó có 3 người trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân này) đã xuất cảnh về nước.

Theo báo cáo này, khoảng 17h ngày 14/7, chị Phong đến khám bệnh tại phòng khám đa khoa Maria. Sau khi làm thủ tục, chị được “bác sỹ” Zhou Ji Anjao (tức Chu, nam, sinh năm 1961, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại 59 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) khám và chẩn đoán chị Phong bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, sau đó đưa ra hướng điều trị là cần đốt lộ tuyến cổ tử cung.

Sau khi được “bác sỹ” Zhou Ji Anjao khám và đưa ra hướng điều trị, chị Phong được “bác sỹ” Deng Qin Zhi (tức Đặng, nữ, sinh năm 1977, quốc tịch Trung Quốc, cùng tạm trú tại địa chỉ 59 Trung Liệt) chỉ định phải truyền đường 0,5% và chính vị “bác sỹ” này sau đó đã tiến hành đốt lộ tuyến cổ tử cung cho chị Phong.

Tiếp đến, chị Phong được “bác sỹ” Zhang Ling Gong (tức Trang, SN 1985, tạm trú tại Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) thực hiện gây mê.

Cũng chính vị “bác sỹ” này đã chỉ định y tá (người Việt Nam) của phòng khám đa khoa Maria tiêm thuốc Dexame thasame và truyền kháng sinh cho chị Phong, khiến chị Phong sau đó bị ngạt mũi, khó thở, người nổi ban và tử vong sau đó không lâu.

Bệnh nhân chết, "bác sĩ" TQ trốn rất nhanh! - 1

Phòng khám đa khoa Maria đã nhiều lần vi phạm trước đó (Ảnh: VietNamNet)

Ngoài 3 “bác sỹ” người Trung Quốc trực tiếp tham gia điều trị cho chị Phong, phòng khám đa khoa Maria còn có một người Trung Quốc khác tên là Dong Chang Rui (SN 1973, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại phường Thịnh Quang) là quản lý của phòng khám, phụ trách chuyên khoa phụ khoa – kế hoạch hóa gia đình của phòng khám.

Tính tới thời điểm này, cơ quan điều tra đã xác định cả 4 người trên đều đã xuất cảnh về nước vào 6h30 sáng 15/7 – chỉ vài tiếng sau khi để xảy ra cái chết của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong.

Trong cuộc họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều qua (24/7), lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định đã cấp phép cho phòng khám đa khoa Maria “đúng quy trình”, quản lý và xử phạt theo đúng khung quy định của pháp luật.

Còn việc để ra các sai phạm nghiêm trọng, trách nhiệm trước tiên thuộc về người sử dụng lao động, tức người đứng đầu phòng khám!

“Theo quy định thì kinh doanh khám chữa bệnh là kinh doanh có điều kiện, người đứng đầu cơ sở đó phải chịu trách nhiệm về chuyên môn, kỹ thuật. Sở Y tế cũng có trách nhiệm quản lý, hậu kiểm nhưng nếu không nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu thì rất khó kiểm soát”, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phân trần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Anh (Vietnamnet)
Bệnh nhân chết tại phòng khám Maria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN