Philippines: Tràn ngập “xác chết biết đi”

Sự kiện: Tin bão

Những người sống sót sau "thảm họa tận thế" Haiyan giờ đây đang vật vờ trên phố như những xác chết di động để săn tìm thức ăn.

Sau khi siêu bão Haiyan quét qua miền trung Philippines, để lại sau lưng một “địa ngục chết chóc” với hơn 10.000 xác chết, giờ đây hàng ngàn người sống sót, trong đó có nhiều trẻ em đang lang thang vật vờ trên đường phố đầy rác rưởi và xác người đang thối rữa để săn tìm thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn.

Ông Edward Gualberto là một ủy viên hội đồng của một phường ở thành phố Tacloban, thế nhưng giờ đây để nuôi sống 4 đứa con của mình, ông đang phải đi lục lọi từng xác chết trên phố để kiếm thức ăn.

Philippines: Tràn ngập “xác chết biết đi” - 1

Đoàn người sống sót vật vờ trên các con phố tìm kiếm thức ăn

Ông Gualberto cho biết: “Trận bão này đã tước đoạt hết nhân phẩm của chúng tôi, nhưng tôi vẫn còn có gia đình mình. Tôi là một người tử tế, nhưng khi bạn không có gì bỏ vào bụng suốt 3 ngày, bạn sẽ phải làm những việc đáng xấu hổ để tồn tại.”

Ông đã lang thang trên phố suốt cả ngày, lục lọi từng xác chết một, bất chấp mùi hôi thối nồng nặc và lũ ruồi nhặng bám xung quanh để tìm kiếm những thứ cần thiết giúp ông và gia đình tồn tại được. Sau một ngày lục lọi, ông đã “may mắn tìm được một túi mì tôm, xà phòng, đồ hộp, bánh quy và nến.

Philippines: Tràn ngập “xác chết biết đi” - 2

Một thi thể nằm giữa đống hoang tàn đổ nát ở Tacloban

Anh Jenny Chu, một sinh viên y khoa tình nguyện tới Tacloban để giúp đỡ những người sống sót cho biết: “Người dân vật vờ trên phố như những xác chết di động để kiếm thức ăn. Cảnh tượng giống hệt như trong một bộ phim kinh dị.”

Ngay cả những người lính quân đội được giao nhiệm vụ thu nhặt xác chết trên các đường phố cũng tỏ ra sốc với cảnh tượng khủng khiếp này.

Một binh sĩ cho biết: “Chúng tôi có 6 xe tải đi khắp thành phố để thu nhặt xác chết, nhưng chừng đó vẫn không đủ. Xác chết nằm khắp nơi, và chúng tôi không có đủ người để đưa họ về.”

Một số người sống sót rách rưới tả tơi với khuôn mặt sứt sẹo và đôi chân tập tễnh cố chìa ra cho các phóng viên mảnh giấy ghi số điện thoại liên lạc với người thân để thông báo rằng họ vẫn sống sót.

Philippines: Tràn ngập “xác chết biết đi” - 3

Cả thành phố bị hủy diệt hoàn toàn trong cơn bão

Bên dưới chân họ, những người xấu số thiệt mạng trong cơn bão giờ đây chỉ được che đậy sơ sài bằng những mảnh ni-lông và những tấm chăn, trong đó có rất nhiều thi thể của trẻ em.

Trong khi đó, những người sống sót trong cơn đói ăn, khát nước và tuyệt vọng đến khốn cùng đã dùng búa và thanh sắt đập phá các cửa hàng để cướp thức ăn, nước uống và nhu yếu phẩm.

Bên ngoài một cửa hàng thịt, người chủ cửa hàng lôi ra một khẩu súng và đe dọa sẽ bắn chết bất kỳ ai có ý định đến cướp phá tài sản của ông. Thế nhưng một lúc sau, khi nhìn cảnh khốn cùng của những người sống sót, ông chủ này đã im lặng cất súng và bỏ đi.

Philippines: Tràn ngập “xác chết biết đi” - 4

Người chủ cửa hàng này đã lặng lẽ bỏ đi khi chứng kiến nỗi khốn cùng của người dân

Tại một cửa hàng bánh, bà chủ Emma Bermejo nói rằng sự cướp phá này là do tình trạng vô chính phủ gây ra giữa cảnh hỗn loạn sau cơn bão. Bà bức xúc: “Không có một nhân viên an ninh nào có mặt, còn hàng cứu trợ thì đến quá chậm. Người dân đói, khát đến tột cùng. Chỉ vài ngày nữa thôi là họ sẽ giết hại lẫn nhau để tồn tại. Thật đáng hổ thẹn. Tôi có thể hiểu được nếu họ lấy đi đồ ăn và nước uống, họ có thể lấy những thứ đó. Nhưng tại sao họ lấy cả tivi, máy giặt của tôi?”.

Ngay cả quan chức thành phố Tecson John Lim cũng phải thừa nhận rằng chính quyền bất lực không thể ngăn cản được người dân cướp phá.

Philippines: Tràn ngập “xác chết biết đi” - 5

Tình trạng cướp bóc lan tràn khắp Tacloban

Ông Lim cho biết: “Họ cướp đi mọi thứ, kể cả tivi, đồ điện tử vì chúng có thể được dùng để đổi lấy thức ăn. Chúng tôi không có đủ nhân lực. Chúng tôi có 2000 nhân viên, nhưng hiện nay mới chỉ có 100 người tới làm việc. Mọi người còn đang phải chăm lo cho gia đình của mình.”

Hiện thành phố Tacloban mới chỉ thu nhặt được khoảng 300-400 thi thể trong số hơn 100.000 người thiệt mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo IBT) ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung