Siêu bão thế kỷ: 1.200 người thiệt mạng

Sự kiện: Tin bão

Một người phụ nữ cho biết bà may mắn thoát khỏi dòng nước bằng việc bám vào một nóc nhà. Từ đây, bà nhìn thấy nhiều thi thể trôi qua.

Một ngày sau khi siêu bão Haiyan tàn phá Philippines, một quan chức Hội Chữ Thập đỏ nước này cho biết số người chết có thể tới 1.200 người.

“Chúng tôi ước tính có khoảng 1.000 người thiệt mạng ở Tacloban và 200 người ở tỉnh Samar”, bà Gwendolyn Pang, Tổng thư ký Hội chữ Thập đỏ Philippines nói.

Hội Chữ Thập đỏ cho biết họ sẽ có con số cụ thể hơn vào hôm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán sẽ phải mất nhiều ngày để thống kê đầy đủ số người thương vong trong cơn bão lớn nhất lịch sử này.

Cuốn trôi trẻ em từ tay bố mẹ

Ông Marvin Isanan, thành phố Tacloban,  cho biết 3 con gái (8, 13 và 15 tuổi) đã bị những con sóng lớn “cướp” đi khi đang ở trong vòng tay ông . Ông cùng vợ là Loretta Isana đã tìm thấy thi thể của 2 đứa bé nhất.

“Đứa lớn nhất vẫn đang mất tích. Tôi hi vọng con bé còn sống”, ông Marvin Isanan nói.

Một người phụ nữ  cho biết bà may mắn thoát khỏi những con sóng bằng việc bám vào một nóc nhà. Từ đây, bà nhìn thấy nhiều thi thể trôi qua.

hinh anh truc tiep bao haiyan do bo

Một thi thể ven đường được người dân phát hiện nhưng chưa kịp an tang.

Sân bay gần như bị phá hủy khi các con sóng biển giận dữ lao vào thành phố, đập nát những ngọn tháp bằng kính, lật đổ các phương tiện đi lại như ô tô, xe máy.

“Hầu như tất cả ngôi nhà bị phá tan, số còn lại thì thiệt hại nặng nề, chỉ vài nhà là còn đứng vững”, ông Rey Balido, người phát ngôn cơ quan Phòng chống Thiên Tai Quốc gia cho biết.

Quản lý sân bay, ông Efren Nagrama, 47 tuổi, cho biết những con sóng cao tới 4m ở sân bay.

“Nó giống như một cơn sóng thần. Chúng tôi thoát ra ngoài qua các cửa sổ và tôi bám vào một cây cột chừng một giờ khi mưa, sóng biển và những cơn gió tấn công sân bay. Một vài đồng nghiệp của tôi sống sót vì bám được vào cây”.

Thành phố thiệt hại nặng nề nhất

“Tacloban là thành phố chịu thiệt hại nặng nề nhất Philippines, có rất nhiều người tử vong trên các con đường”, ông Jim Aris Alago, sĩ quan thông tin của Trung tâm Chỉ Huy Hải quân nói.

Chính quyền cho biết hơn 100 thi thể được tìm thấy trên các con đường của thành phố ven biển Tacloban.

“Chúng tôi hi vọng không có thêm bất kỳ người nào thiệt mạng nữa”, ông Alago nói và cho biết thêm rằng hơn 100 túi đựng thi thể đã được sử dụng tại đây. Mọi người phải lội trên đường nước ngập tới thắt lưng, các phương tiện chết máy, cây bật rễ gây tắc nghẽn giao thông và khó khăn cho công tác cứu hộ.

bao so 14 do bo mien trung

Chiếc xe mắc kẹt cùng những mảnh vụn tại Tacloban.

“Chúng tôi không thể xác định chính xác số người thiệt mạng vì mạng lưới liên lạc đã bị cắt đứt; các cơ quan chính phủ thông báo có hơn 100 người thiệt mạng ở Tacloban”.

Dịch vụ điện thoại di động bị cắt đứt và quan chức phải sử dụng radio.

Một vài vụ cướp đã xảy ra.

100 người trong tổng số 220.000 người dân của thành phố này bị thương, Phó TGĐ Cục Hàng không Dân dụng Quốc gia Philippines John Andrews cho biết.

Siêu bão thế kỷ: 1.200 người thiệt mạng - 3

Cảnh hoang tàn ở IIoilo.

Siêu bão thế kỷ: 1.200 người thiệt mạng - 4

Trên những con phố ở Tacloban.

Mái nhà và cửa sổ bị thổi bay khỏi những tòa nhà. Các lực lượng cứu hộ phải chuẩn bị thực phẩm ăn liền cũng như quần áo, chăn chiếu, thuốc và nước sạch.

Mặc cho mưa to gió lớn, vào ngày thứ Bảy, nhiều người dân phải ra khỏi nhà hoặc nơi trú ẩn, đi dọc các con đường ngập nước, đầy rác rưởi để tới siêu thị tìm nước sạch và thực phẩm. Một vài người thiệt mạng ven đường.

Cuộc hủy diệt thảm khốc

Siêu bão Haiyan đã mang lại sự hủy diệt thảm khốc trên khắp Philippines. Với những đám mây bao trùm toàn bộ Philippines với độ dài 1.800 km, siêu bão Haiyan tấn công hòn đảo Samar, gây nên những con đường đầy máu, cắt toàn bộ hệ thống điện và mạng lưới liên lạc tại khu vực này.

Những cơn gió đạt tốc độ 295 km/h, giật 360 km/h tàn phá dữ dội Tacloban và Dulag, 2 thành phố ven biển của tỉnh Leyte. “Một tai họa vừa xảy ra ở đây”, PV Paula Hancocks cho biết.

Siêu bão hoành hành qua 5 hòn đảo của Philippines trước khi tốc độ của gió giảm xuống còn 209 km/h. Nhưng nhiều chuyên gia khí tượng cho biết bão có thể đạt tới độ mạnh như ban đầu khi tiến tới Việt Nam, tấn công thành phố Đà Nẵng và Huế.

Siêu bão thế kỷ: 1.200 người thiệt mạng - 5

Thành phố Tacloban thành bình địa sau cơn bão.

Trực thăng quân đội Philippines được sử dụng để đưa các đội cứu trợ từ Manila tới những vùng thiệt hại nặng nề nhất.

Siêu bão Haiyan được cho là gây thiệt hại tới cơ sở hạ tầng Philippines lớn gấp 3,5 lần so với cơn bão Katrina tấn công Mỹ năm 2005. Cơn bão này cướp đi 1.833 mạng người, gây thiệt hại 108 tỷ đô la và là cơn bão gây tổn thất nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN