Siêu bão Haiyan: Philippines không chuẩn bị tốt?

Sự kiện: Tin bão

Mặc dù đã ra lệnh sơ tán hơn 80.000 người, song hiện vẫn có thông tin cho biết hơn 10.000 người gồm nhiều trẻ em đã thiệt mạng do bão.

Ngày 11/11, người dân và chính phủ Philippines vẫn chưa hết bàng hoàng trước sức hủy diệt kinh hoàng của siêu bão Haiyan đối với quốc gia bốn mặt giáp biển này.

Hiện các lực lượng cứu trợ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất, trong đó có thành phố Tacloban vì hệ thống đường sá bị phá hủy nghiêm trọng và tình trạng cướp bóc tràn lan.

Ông Sebastiaen Sujobert, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế ở Tacloban cho biết: “Khu vực này đã bị hủy diệt hoàn toàn. Rất nhiều người đã chết, nhiều người khác nữa mất tích, và các dịch vụ cơ bản như nước sạch và điện đã bị cắt đứt hoàn toàn.”

Siêu bão Haiyan: Philippines không chuẩn bị tốt? - 1

Thành phố Tacloban gần như bị hủy diệt hoàn toàn

Các xác chết vẫn đang treo lơ lửng trên ngọn cây và nằm rải rác trên các lối đi cũng như trong các căn nhà bị san phẳng. Người dân trong cơn đói rét và tuyệt vọng đã tràn vào các cửa hàng và trạm xăng để cướp phá lương thực, nhu yếu phẩm và nhiên liệu.

Thống đốc tỉnh Leyte đã ước tính rằng có tới 10.000 người đã thiệt mạng trong trận siêu bão này, mặc dù trước đó Tổng thống Benigno Aquino đã ra lệnh sơ tán, và chính quyền địa phương báo cáo đã di tản hơn 80.000 người ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Cảnh sát trưởng tỉnh Leyte cho biết đa số nạn nhân thiệt mạng là do bị đuối nước và bị gạch đá đè chết khi các ngôi nhà bị gió bão quật đổ. Chính quyền địa phương cũng nói rằng 40% số nạn nhân thiệt mạng trong cơn bão này là trẻ em.

Đến giờ cô Maritess Tayag và cô em Maryann vẫn không hiểu được làm thế nào mà mình sống sót qua được “thảm họa tận thế” này và tìm được đường đến sân bay của thành phố để trú ẩn. Trả lời phỏng vấn trong tình trạng run lẩy bẩy và mất nước nặng, hai người cho biết họ đến từ thành phố Tacloban, một trong những nơi bị siêu bão tàn phá nặng nề nhất.

Siêu bão Haiyan: Philippines không chuẩn bị tốt? - 2

Hai con tàu lớn bị sóng đánh quật lên bờ

Cô Tayag bàng hoàng kể lại những giây phút đầu tiên khi cơn bão bắt đầu đổ bộ vào đảo Leyte với những trận cuồng phong dữ dội đẩy nước biển tràn sâu vào đất liền, hòa cùng với nước cống hôi thối và ngày một dâng cao hơn. Cô nhớ lại: “Lúc đó tôi đang bị kẹt trong phòng mình. Nước đã ngập ngang mũi khiến tôi không thể thở được. Tôi cố tìm mọi cách để khỏi bị chết đuối.”

Cô cho biết em trai cô lúc đó cũng tìm cách ngoi lên để thở, thế nhưng nước dâng lên quá nhanh ngập qua đầu khiến nó bị ngộp, đúng lúc một cơn sóng lớn ập vào với tốc độ rất nhanh.

Cô Tayag nức nở: “Lúc đó tôi có cảm giác là mình sẽ chết vì tôi không biết mình phải làm gì. Tôi chỉ biết khóc và gào thật to gọi mẹ và cầu xin có ai đó sẽ giúp chúng tôi.”

Cuối cùng cô và người em gái tìm được cách leo lên mái ngói, nhưng em trai cô và mẹ đã bị chìm trong biển nước, và có lẽ họ đã chết.

Siêu bão Haiyan: Philippines không chuẩn bị tốt? - 3

Thi hài người chết được đem đi chôn cất một cách vội vã

Cô kể rằng giờ đây thành phố của họ nhìn như một “chiến trường trong Thế Chiến II” và cho biết mọi người đã tìm cách di tản trong cơn hoảng loạn tột cùng khi những cơn gió lắng xuống vào hôm thứ Bảy.

Cô cho hay: “Gần như đã xảy ra giẫm đạp ở sân bay Tacloban. Mọi người đều tìm cách chen nhau lên máy bay. Khung cảnh thực sự vô cùng khủng khiếp.” Trên đường đến sân bay, hai chị em họ nhìn thấy cảnh cướp bóc tràn lan khắp mọi nơi, vì lúc này thực phẩm và nước uống là những thứ khan hiếm nhất.

Giọng cô run rẩy: “Điều khủng khiếp nhất là khi bạn nhìn thấy mẹ mình bị cuốn trôi trong nước lũ mà không biết phải làm gì. Bạn chỉ biết nhìn và điều duy nhất bạn có thể làm là tự cứu lấy bản thân. Tôi đã không thể cứu được mẹ khi bà chìm trong thứ nước đen ngòm đầy hôi thối đó.”

Nếu con số 10.000 nạn nhân thiệt mạng được xác nhận, đây sẽ là thảm họa tự nhiên gây chết nhiều nhiều nhất ở Philippines, vượt qua kỷ lục của cơn bão Thelma hồi năm 1991 khiến 5.100 người chết và trận động đất, sóng thần ở vịnh Moro năm 1976 khiến 5.791 người chết.

Khi được hỏi liệu có phải chính phủ Philippines đã không chuẩn bị chu đáo để ứng phó với siêu bão Haiyan hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin nói: “Làm sao mà chống lại siêu bão được. Đó là trận siêu bão mạnh nhất trên thế giới. Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể, chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều. Đó là một bài học cho chúng tôi.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Washington Post, Chicago Tribune, WSJ) ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN