Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử

Đây là những trận siêu bão có cường độ và sức tàn phá cực lớn, gây ra nhiều thiệt hại về người và của cho các khu vực trên thế giới.

Trận siêu bão Hải Yến đổ bộ vào Philippines ngày hôm qua với sức mạnh khủng khiếp của mình đã tàn phá nặng nề đất nước này. Siêu bão là những trận bão có vận tốc gió lên tới hàng trăm km/h và áp suất cực lớn, gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của. Chúng tôi xin điểm lại những trận siêu bão lớn nhất và kinh hoàng nhất thế giới từng được ghi nhận.

1. Bão Bhola năm 1970

Bão Bhola được coi là siêu bão nhiệt đới mạnh nhất từng đổ bộ vào Đông Pakistan (Bangladesh ngày nay) và vùng Tây Bengal của Ấn Độ vào ngày 12/11/1970. Cơn bão này đã khiến khoảng 300.000 – 500.000 người thiệt mạng, khiến nó trở thành một trong những thảm họa tự nhiên chết chóc nhất trong lịch sử.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử - 1

Mặc dù sức mạnh của trận bão này chỉ được xếp ở mức siêu bão cấp 3, tuy nhiên nó khiến nhiều người thiệt mạng như vậy là do những cơn sóng lớn do nó gây ra làm ngập lụt các đảo thấp ở Ganges Delta, cuốn trôi các làng mạc và mùa màng trong khu vực.

2. Bão Nina năm 1975

Tháng 8/1975, bão Nina bất ngờ đổ bộ vào Trung Quốc với sức mạnh khủng khiếp đến mức nó khiến con đập Banqiao ở tỉnh Hà Nam bị vỡ ngay lập tức. Đập Banqiao bị vỡ gây ra trận lụt lớn đến mức nó gây ra một loạt các sự cố vỡ đập liên hoàn khắp Trung Quốc, khiến thiệt hại do bão Nina gây ra tăng lên gấp bội.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử - 2

Là một trong những cơn bão nguy hiểm nhất châu Á được lịch sử ghi nhận, bão Nina hoành hành chỉ trong thời gian rất ngắn nhưng vô cùng mạnh mẽ và cướp đi mạng sống của khoảng 100.000 người.

3. Bão Kenna năm 2002

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử - 3

Trận siêu bão cấp 5 Kenna là trận bão lớn thứ 3 trên Thái Bình Dương đổ bộ vào bờ biển Mexico vào ngày 25/20/2002. Với tốc độ gió 225 km/h và sóng lớn cao 5 mét, trận siêu bão này đã gây thiệt hại tới 101 triệu USD cho Mexico.

4. Bão Pauline năm 1997

Không chỉ là một con bão có sức tàn phá khủng khiếp nhất từng đổ bộ vào Mexico, bão Pauline còn là một trong những cơn bão chết chóc nhất.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử - 4

Khi đổ bộ vào bờ biển Mexico, bão Pauline đã gây ra mưa lớn với lượng nước mưa đo được ở Acapulco là 406 mm. Mưa như trút nước đã gây ra những trận lở đất kinh hoàng, chôn vùi nhiều làng mạc nhà cửa, khiến khoảng 250-400 người thiệt mạng và 300.000 người mất nhà cửa.

Ngoài ra, bão Pauline còn là một trong những cơn bão gây ra thiệt hại nặng nề nhất về kinh tế, với tổng thiệt hại lên tới 7,5 tỉ USD.

5. Bão Galveston năm 1900

Ngày 4/9/1900, chính quyền Galveston, bang Texas, Mỹ ra cảnh báo về một cơn bão lớn vừa tràn qua Cuba và đang hướng thẳng vào vịnh Mexico.

Cảnh báo “bão lớn” của Cục Khí tượng mỹ chỉ là một cách gọi trong chính sách của họ thay cho “siêu bão” để tránh làm người dân hoảng sợ.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử - 5

Tuy nhiên chính cảnh báo kiểu này đã làm người dân Galveston chủ quan và lơ là trong khâu chuẩn bị, trong khi một trận siêu bão cực lớn đang áp sát.

Đến khi bão Galveston đổ bộ vào ngày 8/9, nó gây ra những cơn sóng có độ cao 4,5 mét và sức gió lên tới 217 km/h, đạt mức siêu bão cấp 4. Sóng lớn mạnh đến mức nó quét sạch toàn bộ hòn đảo Galveston, cuối trôi và phá hủy 3.600 ngôi nhà.

Bão Galveston là thảm họa tự nhiên chết chóc nhất trong lịch sử nước Mỹ với hơn 6000 người thiệt mạng. Tổng thiệt hại do trận siêu bão này gây ra lên tới 20 triệu USD năm 1900, tương đương với 500 triệu USD ngày nay.

6. Bão Ike năm 2008

Bão Ike là một trong 3 cơn bão khủng khiếp nhất từng đổ bộ vào Bắc Mỹ, gây ra thiệt hại 24 tỉ USD ở Mỹ, 7,3 tỉ USD ở Cuba, 200 triệu USD ở Bahamas, và 500 triệu USD ở Turks và Caicos.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử - 6

Được hình thành vào sáng ngày 1/9/2008, siêu bão Ike dần mạnh lên cấp 4 với áp suất dưới 930 mbar hPa và trở thành cơn bão mạnh nhất Bắc Đại Tây Dương năm 2008. Sau khi quét qua Cuba và vịnh Mexico, bão Ike với sức gió khoảng 205 km/h đã đổ bộ vào bang Texas của Mỹ và sau đó tiêu tan dần, khiến ít nhất 195 người thiệt mạng trên đường đi của nó.

7. Siêu bão năm 1780

Đây là trận siêu bão gây nhiều thiệt hại về người nhất hình thành tên Đại Tây Dương và tàn phá Puerto Rico, Dominica, Lesser Antilles, Bermuda và bang Florida của Mỹ.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử - 7

Tuy thiệt hại về của không được thống kê, song trận siêu bão này đã khiến tổng cộng 22.000 người thiệt mạng.

8. Bão Katrina năm 2005

Bão Katrina là một trận siêu bão tàn phá miền Đông Nam nước Mỹ và trở thành thiên tai gây thiệt hại lớn nhất về của trong lịch sử nước Mỹ kể từ trận động đất tại San Francisco năm 1906 đến nay.

Với áp suất khí quyển ở tâm là 918 mb thủy ngân và vận tốc gió 201 km/h, nó là bão mạnh thứ ba đổ xuống bang Louisiana của nước Mỹ từng được ghi nhận.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử - 8

Mỹ xác nhận đã có 207 người thiệt mạng trong trận bão này khi hai con đê ở New Orleans bị vỡ khiến 80% thành phố bị lụt, có nơi nước dâng cao đến 7,6 mét. Hơn 1 triệu người đã mất nhà cửa vì trận siêu bão này. Hệ thống điện ở khu vực bão đổ bộ bị tàn phá nặng nề và phải mất 2 tháng trời mới khôi phục được.

Mặc dù đây là những trận siêu bão cực lớn trong lịch sử, nhưng chúng không thể sánh được với siêu bão Hải Yến (Haiyan) được xếp hạng siêu bão cấp 5 với sức gió lên tới 312 km/h vừa đổ bộ vào Philippines và đang đe dọa trực tiếp tới Việt Nam.

Theo chuyên gia khí tượng Mỹ Jeff Masters, siêu bão Hải Yến là cơn bão mạnh nhất năm 2013 và là siêu bão mạnh nhất tràn vào đất liền trong lịch sử nhân loại từ trước tới nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Ranker) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN