Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón đã hôn mê khi được đưa đến viện

Thứ Hai, ngày 16/09/2019 12:54 PM (GMT+7)

Khi được đưa đến bệnh viện, bé trai bị sốc nhiệt, thay đổi về ý thức hôn mê, rối loạn đông máu, bắt đầu suy thận...

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón đã hôn mê khi được đưa đến viện - 1

PGS. TS. Trần Minh Điển – PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về sức khỏe của bé trai bị bỏ quên trên xe

Liên quan đến vụ việc bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe đưa đón vào chiều 13/9, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức họp báo thông tin về tình trạng của cháu bé vào trưa nay (16/9).

PGS. TS. Trần Minh Điển – PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện xin phép tiếp cận gia đình nhưng không được cho phép.

Theo PGS Điển, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi tối 13/9, qua 48 giờ chẩn đoán theo dõi điều trị lơ mơ suy hô hấp, sốc nhiệt. Sáng nay bé tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các cơ quan trên cơ thể bé đang dần ổn định, tri giác tốt. Hy vọng 2 ngày tới bệnh nhi có thể ra viện.

TS. BS. Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm: Bé trai 3 tuổi, được chuyển lên từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh từ chiều13/9. Sau khi khai thác bệnh sử, được biết gia đình gửi cháu cho nhà trẻ từ 6h30.

Đến 15h30 bố cháu có nhận được thông tin từ cơ sở nói là cháu đang cấp cứu. Rất may cháu bé được cơ sở nuôi trẻ đưa tới phòng khám gần khu vực đó được sơ cứu kịp thời.

Tại bệnh viện huyện bé trai bị hôn mê, không tỉnh. Lên bệnh viện tỉnh trẻ được điều trị và tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực, trẻ bắt đầu tỉnh.

“Sau khi được cấp cứu theo phác đồ, kết quả cuối cùng cho thấy, bé trai bị sốc nhiệt; thay đổi về ý thức hôn mê, rối loạn đông máu, bắt đầu suy thận, biểu hiện của tiêu cơ vân. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân không phải thở oxy. Bệnh viện đã mời chuyên gia tâm lý đánh giá, các chức năng đang diễn biến tốt, vẫn còn viêm phổi, vẫn tiếp tục dùng kháng sinh, giảm sốt”, BS Tuấn Anh thông tin.

PGS.TS Trần Minh Điển cũng cho biết, từ trước tới nay bệnh viện chưa từng tiếp nhận hay cấp cứu cho trường hợp bé nào bị bỏ quên trên xe. Đây là trường hợp đầu tiên.

Trước câu hỏi: Tại sao bé ở trường Gateway (Hà Nội) để quên lại chết, trong khi bé này mới 3 tuổi mà để quên trên xe 7 tiếng may mắn được cứu sống?, BS Trần Minh Điển nói: “Tùy thuộc vào thể trạng của từng bé và môi trường. Hiện bé thần kinh tri giác tỉnh táo, CT sọ não ổn, không tổn thương, tiên lượng khá tốt. Hy vọng bé sẽ bình thường trong thời gian tới.

Trẻ em bị tăng thân nhiệt nhanh hơn người lớn, nguy cơ mất nước cao. Trường hợp này tùy theo từng thời điểm trên xe. Trường hợp ở Bắc Ninh rất may mắn là chức năng của bé còn, chỉ có tri giác bị ảnh hưởng, bé chỉ lơ mơ. Tình trạng không nặng nề, tiên lượng tốt”.

BS Lê Xuân Ngọc, người trực tiếp cấp cứu bé trai cho biết, cơ sở y tế tuyến dưới cấp cứu cơ bản tốt, không những trẻ hồi sức khỏe nhanh nhất còn giúp tạo điều kiện cho cấp cứu về sau, đây là điểm mấu chốt, vấn đề thời gian là quan trọng.

Nếu cấp cứu muộn, cấp cứu sai, trẻ sẽ bị tổn thương, các tuyến điều trị cấp cao hơn về sau sẽ mất cơ hội để trẻ trở lại bình thường nhất. Ngay tại thời điểm ban đầu, bé may mắn được cấp cứu đúng, kịp thời. Nơi đầu tiên sơ cứu bé đã đúng và có chuyên môn tốt nên sức khỏe của bé đảm bảo.

"Hôm xảy ra sự việc, tối 13/9, Sở Y tế Bắc Ninh liên hệ, công an cũng đến làm việc và chúng tôi cung cấp tình trạng sức khỏe của bé cho cơ quan chức năng điều tra rồi", BS Ngọc nói.

Cũng liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) - cho biết cháu bé bị bỏ quên trên ôtô được gửi tại cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Ngay sau vụ cháu bé tử vong trên ôtô đưa đón học sinh ở Trường Gateway, Bộ GD-ĐT đã có văn bản chấn chỉnh, siết chặt quy đưa đón học sinh để đảm bảo an toàn. Đây là việc các nhà trường có tổ chức đưa đón học sinh phải nghiêm túc rà soát chấn chỉnh.

Đối với trường hợp ở Bắc Ninh, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu Sở GD-ĐT Bắc Ninh phải báo cáo kết quả xác minh về Bộ. Lãnh đạo Sở cho biết trong ngày hôm nay sẽ làm việc với cơ sở mầm non Đồ Rê Mí để xác định nguyên nhân, trách nhiệm.

Sáng 16/9, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) Nguyễn Xuân Thanh cũng tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo các ngành chức năng của huyện tập trung xử lý vụ việc.

Theo công an tỉnh Bắc Ninh, vụ việc xảy ra ngày 13/9. Như thường lệ, ông Hợp - tài xế phụ trách đưa đón trẻ đến trường lấy xe đi đón các cháu. Lúc đưa vào lớp, nghĩ các cháu đã xuống hết nên ông này đóng cửa xe. Tuy nhiên, trên xe còn một cháu nhỏ 3 tuổi chưa xuống. Cháu bé bị nhốt trên xe từ 8h đến 15h.

Diễn biến mới nhất vụ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trường mầm non

Phòng GD-ĐT huyện Tiên Du đã đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh
Báo lỗi nội dung