Ukraine tuyên bố bao vây lực lượng Nga ở Lyman

Ukraine tuyên bố, quân đội nước này đang kiểm soát tất cả con đường dẫn đến thành phố Lyman (Donetsk), nơi lực lượng khá lớn của Nga đang đồn trú.

Ukraine tuyên bố bao vây lực lượng Nga ở Lyman - 1

Xe tăng Ukraine ở mặt trận miền đông (ảnh: Reuters)

Hôm 30/9, Serhii Cherevatyi – phát ngôn viên Lực lượng miền đông Ukraine – thông báo, quân đội nước này đã kiểm soát 2 khu dân cư ở ngoại ô Lyman là Yampil và Dobryshev.

“Quân đội của chúng tôi đang cố gắng bao vây một nhóm quân Nga ở hướng Lyman. Quân Nga muốn rút khỏi đó. Chúng tôi tấn công đối phương bằng đủ loại vũ khí”, ông Serhii Cherevatyi nói.

“Tất cả đường tiếp tế và tuyến hậu cầu của Nga đến Lyman đều nằm dưới tầm hỏa lực của Ukraine”, ông Serhii Cherevatyi nhấn mạnh.

“Chúng tôi chưa thể công bố chi tiết về tình hình hiện tại. Giao tranh vẫn đang tiếp tục nhưng binh sĩ Ukraine có thể tiến vào Lyman vào cắm quốc kỳ bất cứ lúc nào”, ông Cherevatyi lưu ý.

Theo ông Cherevatyi, các đơn vị Nga ở Lyman gồm “các quân nhân chuyên nghiệp”, ước tính khoảng 5.000 người.

Cùng ngày 30/9, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, quân đội nước này đã kiểm soát 2 khu dân cư Yampil và Dobryshev, chỉ cách Lyman khoảng 10km.

Trước đó, ông Denis Pushilin – lãnh đạo Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) – thông báo, lực lượng ly khai đã mất quyền kiểm Yampil và Dobryshev, dẫn đến Lyman “bị bao vây”.

“Có những thông tin đáng ngại về Lyman. Quân đội Ukraine đang cố gắng làm lu mờ sự kiện lịch sử của chúng tôi. Lyman đang bị bao vây, tuyến đường quan trọng là Svatovo vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi, nhưng bị tấn công liên tục”, ông Pushilin nói.

Lyman là trung tâm đường sắt quan trọng, tiếp giáp 3 khu vực Donetsk, Lugansk và Kharkiv. Sau khi quân đội Nga kiểm soát Lyman hồi tháng 5, thành phố này đóng vai trò như một tuyến hậu cần của Nga ở rìa phía tây Donbass.

Mykhailo Podolyak – trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine – cho hay, Moscow sẽ phải đề nghị để Ukraine cho phép quân Nga rút khỏi Lyman.

“Nga sẽ phải đề nghị để được rút quân khỏi Lyman”, ông Podolyak tuyên bố.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ukraine-tuyen-bo-bao-vay-luc-luong-nga-o-lyman-a572478.html

Phe ly khai ở Donetsk thông báo về bước tiến của quân Ukraine

Ông Denis Pushilin – lãnh đạo Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) – thông báo, lực lượng ly khai đã mất quyền kiểm soát 2 khu dân cư Yampil và Dobryshev, dẫn đến quân đồn trú của Nga...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung