Báo Mỹ: Lầu Năm Góc sẽ lập "bộ chỉ huy" hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Cơ quan chỉ huy mới của Mỹ nhằm hỗ trợ Ukraine được cho là dựa trên mô hình viện trợ - huấn luyện mà Lầu Năm Năm từng thực hiện ở Iraq và Afghanistan.

Báo Mỹ: Lầu Năm Góc sẽ lập "bộ chỉ huy" hỗ trợ quân sự cho Ukraine - 1

Mỹ đã gửi hàng tỷ USD vũ khí cho Ukraine nhằm đối phó Nga (ảnh: RT)

Hôm 29/9, New York Times và CNN dẫn nguồn tin quốc phòng Mỹ cho hay, Lầu Năm Góc sẽ thành lập một “Bộ chỉ huy Ukraine”, với trụ sở đặt tại thành phố Wiesbaden (Đức) Đơn vị này có nhiệm vụ đào tạo và cung cấp hỗ trợ cho quân đội Ukraine.

Một quan chức Mỹ (giấu tên) nhận định: “Đây là nỗ lực giúp cải tiến quy trình chuyển giao vũ khí từ phương Tây cho Ukraine”.

“Bộ chỉ huy Ukraine” sẽ có khoảng 300 nhân viên, do tướng Christopher Cavol – người đứng đầu Bộ chỉ huy lực lượng ở châu Âu của Mỹ – lãnh đạo, theo CNN.

Theo New York Times, bước đi mới của Mỹ nhằm khẳng định ý đồ của Washington trong việc hỗ trợ quân sự dài hạn cho Ukraine. Trong 20 năm qua, Mỹ từng xây dựng các “bộ chỉ huy” ở Iraq và Afghanistan nhằm viện trợ và đào tạo lực lượng mà Washington ủng hộ.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ là nước dẫn đầu phương Tây trong viện trợ cho Kiev. Tuy nhiên, phần lớn các khoản viện trợ quân sự của Mỹ đều được gửi đến Kiev thông qua các cơ quan quân sự của Đức và Ba Lan. Mỹ muốn bỏ khâu trung gian này bằng một “Bộ chỉ huy” chuyên trách, hướng tới việc trang bị và huấn luyện đặc biệt cho quân đội Ukraine.

Hồi tháng 8, tờ Wall Street Journal (báo Mỹ) cũng đưa tin rằng, Washington đang muốn bổ nhiệm một tướng lãnh đạo riêng biệt cho nhiệm vụ viện trợ quân sự cho Ukraine.

Kể từ ngày 24/2, Mỹ đã gửi cho Ukraine khoảng 17 tỷ USD viện trợ quân sự. Mỹ có thể không hài lòng khi các khoản viện trợ khổng lồ phải gửi qua trung gian, trước khi tới được tay quân đội Ukraine. Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden cũng đang đối mặt với nhiều nghi vấn về sự thất thoát vũ khí Mỹ ở Ukraine và sự lãng phí tài chính trong viện trợ.

Việc Mỹ thành lập “Bộ chỉ huy Ukraine” cũng được cho là động thái đối phó với khả năng xung đột Ukraine gia tăng căng thẳng, khi Nga huy động lính dự bị tham chiến, theo CNN.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bao-my-lau-nam-goc-se-lap-34-bo-chi-huy-34-ho-tro-quan-su-cho-ukraine...

Ông Putin yêu cầu rà soát, loại bỏ sai sót trong thực thi lệnh động viên

Tổng thống Nga Putin yêu cầu một số sai sót trong việc thực hiện sắc lệnh huy động một phần lực lượng dự bị phải được nhanh chóng sửa chữa.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung