Ông Putin: Nga có thêm 4 vùng mới

Lúc 19h15 (giờ Hà Nội) ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu khai mạc buổi lễ tại điện Kremlin để bắt đầu quá trình sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga. 

Ông Putin: Nga có thêm 4 vùng mới - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại buổi lễ ở điện Kremlin ngày 30/9. Ảnh: Reuters

Ông Putin tuyên bố Nga có thêm 4 vùng mới khi sáp nhập 4 vùng của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye. 

Tổng thống Nga nói rằng việc sáp nhập 4 vùng trên là "ý chí của hàng triệu người dân" - những người có chung lịch sử với Nga - và đó là "quyền toàn vẹn" của 4 vùng này như các nội dung được nêu trong hiến chương Liên Hợp Quốc.  

Ông Putin tuyên bố người dân vùng Donbass là "nạn nhân của các cuộc tấn công khủng bố của chính quyền Kiev". Trong khi phát biểu, ông Putin cũng yêu cầu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những người lính anh hùng của nước Nga - những người đã hy sinh trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. 

Ông Putin: Nga có thêm 4 vùng mới - 2

Các quan chức ngồi nghe ông Putin phát biểu tại buổi lễ ở điện Kremlin. Ảnh: Sky News

Cả khán phòng cũng đứng dậy vỗ tay khi ông Putin tuyên bố những người sống trong 4 vùng được sáp nhập là một phần của Nga. Ông chủ điện Kremlin cảnh báo phương Tây nên nhớ rằng "những người ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye là công dân của chúng tôi. Mãi mãi là như vậy", theo Sky News. 

Ông Putin một lần nữa nhắc lại việc phương Tây đang cố gắng chia rẽ và làm suy yếu Nga: "Phương Tây đang tìm kiếm những cơ hội mới để tung đòn với Moscow. Họ luôn mơ về việc khiến chúng ta tan rã, đấu đá lẫn nhau".

Ông Putin cũng cáo buộc Mỹ chịu trách nhiệm cho việc tạo ra tiền lệ sử dụng vũ khí hạt nhân khi thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản trong Thế chiến II. 

Nhà lãnh đạo Nga còn cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang tiến hành "cuộc chiến tranh hỗn hợp" nhằm vào Nga và chính quyền ly khai do Moscow hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. 

Ông Putin kêu gọi Ukraine trở lại bàn đàm phán. "Chúng tôi hối thúc Kiev chấm dứt mọi hành động thù địch, chấm dứt giao tranh mà họ bắt đầu từ năm 2014 và trở lại bàn đàm phán", ông Putin nói và cho biết thêm rằng Moscow "không phản bội" các vùng lãnh thổ muốn trở thành một phần của Nga. 

Ông Putin cũng kêu gọi Kiev "tôn trọng sự lựa chọn" của người dân ở 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye. "Đó là cách duy nhất để hòa bình", ông chủ điện Kremlin lưu ý. 

Ông Putin cảnh báo Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ bằng mọi phương tiện sẵn có và "sẽ làm mọi thứ để đảm bảo an ninh cho người dân". Tổng thống Nga cũng hứa sẽ giúp xây dựng lại 4 vùng mới được sáp nhập  và nói rằng người dân ở 4 vùng này sẽ cảm nhận được sự ủng hộ của những vùng khác của Nga. 

Sau khi kết thúc bài phát biểu, ông Putin ký sắc lệnh sáp nhập, trong khi các lãnh đạo (do Nga hậu thuẫn) của 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye cũng ký hiệp ước gia nhập.

Ông Putin: Nga có thêm 4 vùng mới - 3

Ông Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye. Ảnh: SKy News

Ông Putin: Nga có thêm 4 vùng mới - 4

Ảnh: RT

Ông Putin: Nga có thêm 4 vùng mới - 5

Ông Putin và lãnh đạo 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye có hành động thể hiện sự đoàn kết. Ảnh: Sky News

Lễ ký kết sáp nhập diễn ra vài ngày sau các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye. Theo kết quả được công bố, phần lớn người dân tại 4 vùng này ủng hộ việc sáp nhập vào Nga: Kherson - 87,05%, Zaporozhye - 93,23%, Donetsk - 99,23% và Lugansk - 98,42%.

Ukraine, Mỹ và các đồng minh châu Âu phản đối và tuyên bố không chấp nhận các kết quả đó. Kiev nói sẽ giành lại 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye và bán đảo Crimea. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu hứa sẽ tăng cường trừng phạt nhằm vào Nga và hỗ trợ hàng triệu USD cho Ukraine.

Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye chiếm hơn 18% diện tích Ukraine. Nga hiện kiểm soát khoảng 15% (ước tính khoảng 90.000km2) trong số 18% này.

Phần lớn cư dân sinh sống tại 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye sử dụng tiếng Nga là ngôn ngữ chính. Sau khi được sáp nhập, 4 vùng này áp dụng luật pháp và hệ thống tài chính của Nga, hướng tới hòa nhập toàn diện về chính trị, kinh tế - xã hội giống như bán đảo Crimea.

Ngoài ra, 4 vùng này cũng sẽ nhận được sự bảo vệ toàn diện của Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuần trước tuyên bố các học thuyết, bao gồm học thuyết hạt nhân, sẽ áp dụng với cả các vùng lãnh thổ mới được sáp nhập.

Theo hiến pháp Nga và luật liên bang về việc sáp nhập các thành viên mới, thủ tục bao gồm một số bước, đài RT đưa tin. Cụ thể, khi các khu vực sẵn sàng trở thành một phần của Liên bang Nga trình đề xuất của họ lên Moscow, Tổng thống Nga sẽ thông báo cho quốc hội và chính phủ về vấn đề này.

Nếu đạt được thỏa thuận chính trị về việc gia nhập, Moscow sẽ soạn "dự thảo các hiệp ước quốc tế về việc tiếp nhận các nước hoặc một phần lãnh thổ nước ngoài" vào Nga.

Các hiệp ước này quy định những vấn đề như tên và tình trạng của các vùng lãnh thổ mới, quyền công dân...

Khi các hiệp ước được ký kết, Tòa Hiến pháp Nga sẽ đánh giá các hiệp ước đó. Nếu các hiệp ước được tòa thông qua, chúng sẽ được trình lên Hạ viện và Thượng viện Nga.

Đồng thời, một dự thảo luật hiến pháp liên bang về việc hợp nhất các vùng mới vào Nga cũng cần được đệ trình lên Hạ viện Nga. Nếu được chấp thuận, dự thảo sẽ được chuyển đến Hội đồng Liên bang. 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye sẽ trở thành một phần của Nga ngay sau khi ông Putin ký dự thảo luật này.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-putin-nga-co-them-4-vung-moi-a572419.html

Tương lai Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia ra sao sau khi sáp nhập Nga?

Sau khi kí thỏa thuận gia nhập Nga, các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ nằm dưới sự bảo vệ toàn diện của Moscow và hòa nhập với Nga về cả chính trị lẫn kinh tế-xã...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung