Tình báo Nga nói “có bằng chứng” về dấu vết của bên đứng sau vụ rò đường ống Nord Stream

Lãnh đạo tình báo Nga tuyên bố, nước này có bằng chứng cho thấy phương Tây có thể đứng sau sự cố rò rỉ khí đốt ở 2 đường ống Nord Stream.

Tình báo Nga nói “có bằng chứng” về dấu vết của bên đứng sau vụ rò đường ống Nord Stream - 1

Ông Sergei Naryshkin – Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (ảnh: RT)

“Chúng tôi có những tài liệu và bằng chứng về dấu vết của phương Tây trong việc tổ chức và thực hiện hành động khủng bố đó”, ông Sergei Naryshkin – Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) – phát biểu trong cuộc họp báo hôm 30/9, khi đề cập đến sự cố ở 2 đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Theo ông Sergei Naryshkin, các nước phương Tây đang cố gắng che giấu thông tin về vụ việc để bảo vệ thủ phạm “phá hoại” đường ống của Nga.

“Một số nước phương Tây đã tìm kiếm tác giả của hành động khủng bố ngay sau khi nó xảy ra. Tôi tin rằng phương Tây đang làm mọi cách để che giấu thủ phạm”, ông Naryshkin cáo buộc.

Phát biểu của lãnh đạo SVR là cáo buộc trực diện nhất của Nga về thủ phạm “phá hoại” đường ống Nord Stream, kể từ khi sự cố rò rỉ khí đốt ngoài khơi biển Baltic được phát hiện. Ông Naryshkin không nêu rõ Moscow đang có trong tay những chứng cứ gì.

Hôm 26/9, Thụy Điển và Đan Mạch liên tục thông báo về việc phát hiện các lỗ rò rỉ khí đốt ở 2 đường ống Nord Stream. Giới chuyên gia sau đó cũng thông báo ghi nhận dấu hiệu một số vụ nổ gần khu vực 2 đường ống xảy ra sự cố.

Hôm 29/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, đường ống Nord Stream bị rò rỉ trong khu vực do tình báo Mỹ giám sát. Bà Zakharova cũng yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời câu hỏi liệu Washington có đứng sau sự cố này hay không.

Tình báo Nga nói “có bằng chứng” về dấu vết của bên đứng sau vụ rò đường ống Nord Stream - 2

Bọt khí xuất hiện trên mặt biển do khí đốt từ đường ống Nord Stream thoát ra (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 30/9 ở Hawai, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng, còn quá sớm để các bên đưa ra cáo buộc về thủ phạm gây ra vụ rò rỉ đường ống.

“Về vụ phá hoại hoặc tai nạn đối với 2 đường ống Nord Stream, tôi nghĩ rằng rất nhiều khả năng có thể xảy ra. Cho đến khi một cuộc điều tra hoàn chỉnh được thực hiện, không ai có thể nói chắc chắn điều gì”, ông Austin nói.

Ông Austin nhấn mạnh, Mỹ hiện không quy trách nhiệm cho bất cứ bên nào về sự cố ở 2 đường ống khí đốt của Nga.

Ông Austin cho biết, ông đã liên hệ với Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch và Đan Mạch sẽ mất vài ngày để “đưa các chuyên gia tới gần vị trí rò rỉ xem xét điều gì đã xảy ra”.

“Cho đến khi có thêm thông tin, chúng tôi từ chối suy đoán ai là người phải chịu trách nhiệm”, ông Austin nói, lưu ý rằng Mỹ có thể giúp các nước đồng minh châu Âu tìm hiểu nguyên nhân sự cố.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tinh-bao-nga-noi-co-bang-chung-ve-dau-vet-cua-ben-ung-sau-vu-ro-uong-...

Rò rỉ khí đốt ở 2 đường ống Nord Stream: Hậu quả thế nào khi 778 triệu m3 khí methane thoát ra?

Trong khi Nga và một số nước châu Âu khác cố gắng điều tra về nguyên nhân vụ rò rỉ khí đốt ở đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2, nhiều chuyên gia cảnh báo sự cố này...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung