Phe ly khai ở Donetsk thông báo về bước tiến của quân Ukraine

Ông Denis Pushilin – lãnh đạo Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) – thông báo, lực lượng ly khai đã mất quyền kiểm soát 2 khu dân cư Yampil và Dobryshev, dẫn đến quân đồn trú của Nga ở thành phố Lyman “bị bao vây”.

Phe ly khai ở Donetsk thông báo về bước tiến của quân Ukraine - 1

Vị trí thành phố Lyman trên bản đồ (ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm 30/9, ông Pushilin cho rằng, quân đội Ukraine đã “cố tình phá hỏng” lễ ký kết sáp nhập Donetsk vào Nga bằng cách tấn công các khu vực xung quanh Lyman (thành phố có vị trí chiến lược ở Donetsk).

“Có những thông tin đáng ngại về Lyman. Quân đội Ukraine đang cố gắng làm lu mờ sự kiện lịch sử của chúng tôi. Lyman đang bị bao vây, tuyến đường quan trọng Svatovo vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi, nhưng bị tấn công liên tục”, ông Pushilin nói.

“Các binh sĩ của chúng tôi đang chiến đấu. Quân tiếp viện đang tới để cầm cự. Đối phương tung ra lực lượng đáng gờm. Đây là tin tức không mấy dễ chịu, nhưng chúng tôi phải nhìn nhận tình hình một cách tỉnh táo và rút ra kết luận từ sơ suất. Chúng tôi có thể xử lý mọi thứ”, ông Pushilin nói thêm.

Nga hiện chưa bình luận về phát biểu của lãnh đạo DPR. 

Nằm ở vị trí tiếp giáp 3 khu vực Donetsk, Lugansk và Kharkiv, Lyman là đầu mối giao thông quan trọng ở miền đông Ukraine. Nga và phe ly khai ở Donetsk tuyên bố kiểm soát Lyman từ cuối tháng 5.

Phe ly khai ở Donetsk thông báo về bước tiến của quân Ukraine - 2

Ông Putin thể hiện tình đoàn kết với lãnh đạo 4 khu vực sắp sáp nhập ở Ukraine (ảnh: Reuters)

Phát biểu của ông Pushilin được đưa ra chỉ vài tiếng trước khi Tổng thống Nga Putin chủ trì lễ ký kết sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine bao gồm Donetsk, Lugasnk, Kherson và Zaporizhia.

“Những người sống ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia sẽ trở thành cư dân của chúng tôi mãi mãi”, ông Putin tuyên bố và nhấn mạnh rằng, Nga sẽ bảo vệ các khu vực trên “bằng tất cả sức mạnh và phương tiện”.

“Yampil là của chúng tôi”, quân đội Ukraine tuyên bố trên mạng xã hội, đề cập đến khu dân cư ở ngoại ô Lyman. 

Reuters dẫn một số nguồn tin từ Ukraine cho rằng, có khoảng 2.000 binh sĩ Nga đang bị bao vây ở Lyman.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW) cho rằng, quân đội Nga có thể phải đối mặt với tình thế khó khăn ở Lyman trong vài ngày tới. Nếu tái kiểm soát Lyman, lực lượng Ukraine có thể uy hiếp các vị trí đóng quân của Nga ở phía tây Lugansk và lấn sâu hơn ở phía bắc Donetsk.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phe-ly-khai-o-donetsk-thong-bao-ve-buoc-tien-cua-quan-ukraine-a572457...

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, nước này đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung