Tướng Mỹ: Chiến đấu cơ Nga bay ngay phía trên lực lượng Mỹ ở Syria mỗi ngày

Trung tướng Alexus Grynkewich, chỉ huy lực lượng hỗn hợp thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, gần đây tiết lộ việc chiến đấu cơ Nga bay ngay phía trên căn cứ quân sự Mỹ ở Syria mỗi ngày.

Tướng Mỹ: Chiến đấu cơ Nga bay ngay phía trên lực lượng Mỹ ở Syria mỗi ngày - 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga.

Hôm 22/3, trung tướng Alexus Grynkewich tiết lộ, Nga đã 25 lần vi phạm không phận tạm thời được thiết lập cho hoạt động quân sự đặc biệt. Đây được coi là dấu hiệu đáng lo ngại vì Nga không có hành động tương tự trong tháng 2 vừa qua, theo tướng Grynkewich.

Tướng Grynkewich cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận năm 2019, trong đó Nga và Mỹ được phép sử dụng không phận ở Syria tại những vùng mà quân đội hai nước đặt căn cứ quân sự. Thỏa thuận được ký kết nhằm tránh gây hiểu nhầm và tránh những cuộc đụng độ trên không giữa máy bay Nga và Mỹ.

Tướng Grynkewich cho rằng, trong vài tháng qua, Nga đã không còn tuân thủ thỏa thuận. Với mức độ hiện nay, tần suất máy bay Nga xuất hiện gần căn cứ Mỹ "sẽ tăng gấp đôi" so với trước đây, tướng Grynkewich nói.

Theo lời kể của tướng Grynkewich, Nga sử dụng chiến đấu cơ Su-34 trong những lần bay qua căn cứ Al-Tanf mà Mỹ kiểm soát ở Syria.

"Máy bay Nga có lúc mang tên lửa đối không, có lúc mang tên lửa đối đất hoặc bom dẫn đường", tướng Grynkewich nói. "Họ thường xuyên bay ngay phía trên đầu lực lượng của chúng tôi hoặc xuất hiện cách vị trí của chúng tôi dưới 1,6km. Điều này tạo ra cảm giác không thoải mái".

Tướng Mỹ nói phía Nga không công nhận không phận phía trên căn cứ Al-Tanf là khu vực hoạt động của Mỹ. Với hành động trên, Nga được cho là đang tạo sức ép với lực lượng quân sự hạn chế của Mỹ ở Syria. 

Hiện tại, máy bay Nga không cản trở các hoạt động của binh sĩ Mỹ dưới mặt đất. Trong quá trình làm nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria, các lực lượng Mỹ cũng giữ khoảng cách và âm thầm theo dõi các máy bay Nga.

Tướng Mỹ đưa ra tuyên bố sau một loạt những cuộc chạm trán giữa máy bay Nga và Mỹ thời gian qua. Hôm 14/3, chiến đấu cơ Su-27 của Nga chạm trán máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ ở Biển Đen. Kết quả là máy bay Mỹ rơi xuống biển.

Hôm 20/3, chiến đấu cơ Su-35 của Nga cũng xuất kích ngăn chặn hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ trên Biển Baltic. Liên minh NATO sau đó công bố video huy động 6 chiến đấu cơ của 3 quốc gia thành viên để bảo vệ một máy bay B-52 Mỹ.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tuong-my-chien-au-co-nga-bay-ngay-phia-tren-luc-luong-my-o-syria-moi-...

Động thái quân sự chưa từng có của Mỹ khi Phần Lan sắp gia nhập NATO

Một máy bay trinh sát RC-135V/W Rivet Joint của quân đội Mỹ đã lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ trong không phận Phần Lan, nước láng giềng Nga và hiện đang tiến rất gần tới...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - EurAsian Times (Người đưa tin)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung