Triều Tiên cảnh báo đáp trả tổng lực, Mỹ điều "pháo đài bay" siêu thanh tới Hàn Quốc

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố, nước này sẵn sàng đáp trả bằng vũ khí hạt nhân và đối đầu tổng lực trước các mối đe dọa.

Triều Tiên cảnh báo đáp trả tổng lực, Mỹ điều "pháo đài bay" siêu thanh tới Hàn Quốc - 1

Tên lửa Hwasong-17 của Triều Tiên trong cuộc phóng thử hôm 18/11 (ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 19/11 dẫn lời ông Kim Jong Un cho hay, Triều Tiên không ngần ngại sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa.

“Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố, nếu kẻ thù tiếp tục đe dọa, Bình Nhưỡng sẽ kiên quyết đáp trả bằng vũ khí hạt nhân và đáp trả đối đầu toàn diện bằng đối đầu toàn diện”, KCNA đưa tin.

Trước đó, KCNA đưa tin, ông Kim đích thân giám sát vụ thử tên lửa Hwasong-17 của Triều Tiên hôm 18/11.

Theo KCNA, trong cuộc phóng thử, tên lửa Hwasong-17 của nước này đã bay trong 67,5 phút với tầm xa 1.090 km và đạt độ cao tối đa 6.248,5 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho rằng, Hwasong-17 có thể bay xa 15.000 km, đủ để vươn tới lục địa Mỹ.

Hôm 19/11, Hàn Quốc cho biết, quân đội Mỹ đã triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1B tới nước này để tham gia tập trận chung. Đây là động thái nhằm đáp trả vụ thử tên lửa xuyên lục địa của Triều Tiên.

“Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận chung trên không hôm nay, với oanh tạc cơ chiến lược B-1B của không quân Mỹ được tái triển khai trên bán đảo Triều Tiên”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) tuyên bố.

Trong cuộc tập trận, các chiến đấu cơ F-16 của không quân Mỹ và F-35A của không quân Hàn Quốc đã hộ tống 2 chiếc B-1B. JSC cho biết, cuộc tập trận nhằm thể hiện năng lực phòng thủ chung Mỹ - Hàn và răn đe Triều Tiên.

Triều Tiên cảnh báo đáp trả tổng lực, Mỹ điều "pháo đài bay" siêu thanh tới Hàn Quốc - 2

2 oanh tạc cơ B-1B bay cùng các chiến đấu cơ F-16 và F-35A của không quân Mỹ - Hàn hôm 19/11 (ảnh: Yonhap)

Máy bay B-1B được xem là “xương sống” của lực lượng máy bay ném bom tầm xa Mỹ, theo Reuters. 

B-1B có thể bay với vận tốc nhanh gấp 2 lần âm thanh (siêu thanh) với tải trọng và tầm xa vượt máy bay B-52 của Mỹ.

Mỗi chiếc B-1B dài 44,5 mét, cao 10,4 mét, với sải cánh 24 mét khi cụp và 42 mét khi mở rộng. Với 4 động cơ phản lực, B-1B có thể bay với vận tốc 1.335km/giờ ở độ cao trên 15.000km.

B-1B có trọng lượng cất cánh tối đa là 216,4 tấn. Khoang chứa bom của máy bay có thể chứa tới 34 tấn bom. Ngoài ra, B-1B có thể chở thêm hàng chục tấn vũ khí. Khả năng phòng thủ đáng kể nhất của B-1B là công nghệ tàng hình trước radar.

Nguồn: [Link nguồn]

Con gái ông Kim Jong Un bất ngờ lộ diện

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, Chủ tịch Kim Jong Un đã xuất hiện cùng vợ và con gái tại bãi phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Reuters, Yonhap ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung