Vén màn “tên lửa quái vật” mới của Triều Tiên

Hwasong-17 được mệnh danh là “tên lửa quái vật” mới của Triều Tiên sau khi nó được cho là vừa phóng thử thành công.

Theo Reuters ngày 19-11, Triều Tiên cho biết họ đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 mới. Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là vụ phóng thử thành công đầu tiên của hệ thống này sau khi có nhiều nghi ngờ về những tuyên bố của Bình Nhưỡng trước đó.

Reuters cho hay sở dĩ Hwasong-17 được mệnh danh là "quái vật" bởi nó là tên lửa lớn nhất được trang bị hạt nhân của Triều Tiên và là ICBM chạy bằng nhiên liệu lỏng di động lớn nhất thế giới.

Vén màn “tên lửa quái vật” mới của Triều Tiên - 1

Triều Tiên liên tục thử tên lửa gần đây. Ảnh: Reuters

Đường kính của tên lửa ước tính từ 2,4-2,5 m và tổng khối lượng khi được cung cấp đầy đủ nhiên liệu có khả năng nằm trong khoảng từ 80.000-110.000 kg, theo trang web chuyên theo dõi về Triều Tiên 38 North (trụ sở tại Mỹ). 

Kích thước của Hwasong-17 khiến các nhà phân tích suy đoán rằng nó được thiết kế để mang nhiều đầu đạn và mồi nhử nhằm xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa tốt hơn.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết tên lửa được phóng thử ngày 18-11 đã bay gần 1.000 km trong khoảng 69 phút và đạt độ cao tối đa 6.041 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada nói rằng Hwasong-17 có thể bay xa tới 15.000 km, đủ để vươn tới lục địa Mỹ.

Triều Tiên trước đó tuyên bố "phóng thử thành công Hwasong-17" lần đầu tiên vào ngày 24-3 năm nay. Truyền thông nhà nước Triều Tiên khi ấy đưa tin tên lửa đã bay trong 67,5 phút với tầm bắn 1.090 km và độ cao tối đa 6.248,5 km.

Tuy nhiên, sau vụ phóng thử này, các nhà phân tích và quan chức tình báo ở Hàn Quốc và Mỹ kết luận rằng Triều Tiên "phóng thử tên lửa Hwasong-15 chứ không phải Hwasong-17".

Nguồn: [Link nguồn]

Nhật, Hàn nói Triều Tiên vừa phóng tên lửa liên lục địa, có thể vươn tới Mỹ

Quân đội Nhật và Hàn cho biết Triều Tiên vừa phóng một tên lửa liên lục địa “quái vật”, tầm bắn đủ để vươn tới đất liền Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Triều Tiên phóng tên lửa Xem thêm
Báo lỗi nội dung