Philippines: Quan chức bị cáo buộc đào kho báu Nhật trong tù, giết người bịt miệng như phim

Kể từ khi bị đích thân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đình chỉ chức vụ, ông Gerald Bantag – Cục trưởng Cục Cải huấn Philippines – liên tục “dính” các cáo buộc lạ lùng.

Philippines: Quan chức bị cáo buộc đào kho báu Nhật trong tù, giết người bịt miệng như phim - 1

Ông Gerald Bantag (chính giữa ảnh) là Cục trưởng Cục Cải huấn Philippines (ảnh: AP)

Dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Philippines, ông Jesus Crispin Remulla, AP hôm 19/11 đưa tin, Cục trưởng Gerald Bantag từng ra lệnh đào một đường hầm lớn trong nhà tù Bilibid do ông là giám đốc.

Bilibid là một trong những nhà tù lớn nhất Philippines, nằm ở thành phố Muntinlupa, phía nam thủ đô Manila. Đây cũng là nơi giam giữ những trùm băng đảng ma túy khét tiếng nhất đảo quốc Đông Nam Á.

Theo ông, Crispin Remulla, ông Bantag ra lệnh đào đường hầm trong nhà tù để tìm kho báu phát xít Nhật. Trong Thế chiến II, Philippines bị Nhật Bản xâm lược và có nhiều tin đồn rằng, tướng Nhật Tomoyuki Yamashita từng cho chôn một kho vàng khổng lồ ở đâu đó.

Hôm 25/10, Tổng thống Philippines ký lệnh đình chỉ công tác đối với ông Bantag trong 60 ngày nhằm điều tra về cáo buộc ông này có liên quan đến vụ sát hại phát thanh viên nổi tiếng Percival Mabasa.

Sau khi ông Bantag bị đình chỉ, các điều tra viên tới nhà tù Bilibid và phát hiện một hố sâu khổng lồ đào bằng máy xúc. Bên dưới hố là một đường hầm.

Trả lời báo giới, Bantag giải thích rằng ông chỉ đạo đào hố để xây dựng một bể bơi cực sâu. Sau khi hoàn thành, bể bơi sẽ là nơi các nhân viên quản lý nhà tù học môn bơi và lặn biển.

Philippines: Quan chức bị cáo buộc đào kho báu Nhật trong tù, giết người bịt miệng như phim - 2

Hố lớn trong nhà tù Bilibid (ảnh: AP)

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Remulla cho biết, ông Bantag từng tiết lộ rằng cái hố là kết quả của một cuộc tìm kiếm kho báu Nhật.

“Tôi đã bảo ông ấy dừng ngay việc đó lại. Thật là lố bịch”, ông Remulla nói với báo giới.

Theo ông Remulla, hành động của ông Bantag là sự lãng phí thời gian và tiền bạc của chính phủ.

“Ông ấy không được trả lương để tìm kho báu. Việc của ông ấy là quản lý nhà tù sao cho tốt”, ông Remulla phát biểu, cho biết thêm rằng mình không rõ ông Bantag có đào được chút vàng nào hay không.

Ông Remulla nhấn mạnh, một cuộc điều tra về việc ông Bantag đào kho báu trong tù đang được tiến hành.

Ngoài đào kho báu, ông Bantag còn bị cáo buộc tổ chức nuôi ngựa và rắn trong nhà tù – những hành động không được pháp luật Philippines cho phép.

“Nhằm bảo đảm cuộc điều tra về cái chết của phát thanh viên Mabasa được tiến hành minh bạch, không thiên vị, ông Bantag đã bị đình chỉ công tác”, ông Remulla nói thêm.

Theo SCMP, ông Bantag bị đưa vào diện tình nghi sau cái chết của phát thanh viên Mabasa (hôm 3/10). Ông Mabasa là nhân vật nổi tiếng ở Philippines. Ông từng chỉ trích nhiều quan chức nước này có hành vi sai trái, trong đó có Cục trưởng Bantag và cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Sau khi ông Mabasa bị sát hại, cảnh sát Philippines đã bắt giam nghi phạm tên Joel Escorial. Nghi phạm khai rằng hắn được một tù nhân tên Jun Villamor thuê để giết ông Mabasa.

Philippines: Quan chức bị cáo buộc đào kho báu Nhật trong tù, giết người bịt miệng như phim - 3

Lối vào Bilibid – nhà tù khét tiếng nhất Philippines (ảnh: AP)

Không rõ vì sao thông tin trên bị rò rỉ ra ngoài. Jun Villamor bị những tay trùm băng đảng trong nhà tù Bilibid sát hại. Một trong những “trùm nhà tù” khai với cảnh sát rằng, họ nhận lệnh từ người khác để giết Jun Villamor nhằm bịt đầu mối.

Ông Bantag phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại phát thanh viên Mabasa và tù nhân Jun Villamor.

Khi cảnh sát đến khám nghiệm tử thi của Jun Villamor, họ phát hiện thêm 176 thi thể tù nhân. Những tù nhân này chết trong thời gian ông Bantag điều hành Bilibid.

Nguồn: [Link nguồn]

19 năm bị Mỹ giam không xét xử, tù nhân nhà tù Guantanamo khét tiếng được thả

Giới chức Pakistan thông báo, doanh nhân Saifullah Paracha, 75 tuổi, của nước này được Mỹ trả tự do sau 19 năm giam giữ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – AP ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung