Trải nghiệm chiến đấu với Covid-19 của bệnh nhân viêm phổi và tiểu đường

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 21:00 PM (GMT+7)

Một nữ giáo viên bị tiểu đường cùng các triệu chứng suy nhược phổi và gan, đã lần đầu lên tiếng về cuộc chiến của mình với bệnh Covid-19.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:30 19/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Sarah Hall, người vừa đón sinh nhật thứ 26 của mình trên giường bệnh vào tuần trước, lần đầu xuất hiện các triệu chứng của Covid-19 khi cô bắt đầu cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, người ớn lạnh cùng những cơn ho liên tiếp.

Sarah đã chủ động tự cách ly nhưng càng lúc càng cảm thấy chóng mặt và khó thở hơn.

"Tôi cảm thấy khó khăn khi thở và chóng mặt liên tục, có lúc còn tưởng như sắp bất tỉnh, nhưng tôi vẫn cố giữ bình tĩnh, uống nhiều nước và khiến bản thân bận rộn nhất có thể,” cô cho biết với Telegraph, “Đến hôm thứ 6, khi không bị ho nhiều, nhịp thở ổn định hơn và bắt đầu hạ sốt, tôi tưởng mình đã khỏi hẳn, nhưng suy nghĩ này thật sai lầm!

Chiều ngày thứ 6, tôi bắt đầu đổ mồ hôi, nhưng sau đó đột nhiên ngã quỵ xuống chiếc ghế dài, thở dốc, nôn mửa. ho khan, thậm chí tắc thở trong vài giây.

Trải nghiệm chiến đấu với Covid-19 của bệnh nhân viêm phổi và tiểu đường - 1

Sarah Hall bị nhiễm Covid-19 khi đang bị tiểu đường và viêm phổi (ArnhL Sarah Hall)

Chỉ trong vài giờ tiếp theo, cơ thể tôi chuyển biến khá nhanh từ cảm giác khỏe mạnh đển tồi tệ. Cuối ngày hôm đó, tôi bị sốt tới 4 lần và cảm thấy đầu choáng, mắt mờ rất nhiều lần."

Không chắc có nên nhập viện hay không, Sarah gọi 111 để xin xác nhận về các triệu chứng của cô. Do phải chờ đến 10 tiếng thì xe cứu thương mới tới nơi, nên cuối cùng Sarah quyết định nhờ bạn trai chở cô đến bệnh viện.

Sarah bị chẩn đoán mắc Covid-19 và nhanh chóng được truyền dịch trước khi được xuất viện và đưa về nhà tự hồi phục.

"Đến ngày thứ 7, tôi cảm thấy khá hơn và các triệu chứng bắt đầu giảm bớt. Tuy nhiên, ngày sinh nhật của tôi đã bị hủy do tôi còn không có đủ sức để thổi nến!”, Sarah nói, “Thật không dễ chịu chút nào, nhưng điều ngạc nhiên là dù bị bệnh phổi cũng như tiểu đường, nhưng tôi vẫn sống sót khỏi bệnh Covid-19 cho đến giờ."

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/trai-nghiem-chien-dau-voi-covid-19-cua-benh-nhan-viem-phoi-va-tieu-d...

Tàu ngầm tưởng là nơi an toàn nhất cũng không tránh khỏi Covid-19

Cả tàu ngầm Hà Lan và tàu ngầm hạt nhân Nga đều đang bị cách ly cùng thủy thủ đoàn trước khi có thể quay trở lại thực...

Theo Việt Anh - Mirror (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19