Nghiên cứu mới về độ tuổi bị ảnh hưởng nặng do Covid-19

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 13:15 PM (GMT+7)

Trong khi những người già đối mặt với nguy cơ lớn nhất chịu ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 thì nhóm trung niên cũng được liệt vào danh sách có nguy cơ cao, theo một nghiên cứu mới.

RT hôm 31/3 đưa tin, nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các chuyên gia tới từ Anh và công bố trên tạp chí The Lancet, là một cuộc điều tra, nghiên cứu toàn diện về số ca tử vong và nhập viện được ghi nhận bởi ủy ban y tế các tỉnh và quốc gia Trung Quốc.

Kết quả nghiên cứu được rút ra sau khi phân tích 70.117 trường hợp (cả xác nhận trong phòng thí nghiệm và chẩn đoán lâm sàng) ở Trung Quốc đại lục (tính tới 8/2) cũng như 689 trường hợp dương tính được sơ tán từ Vũ Hán lên các chuyến bay hồi hương (tính tới 25/2).

Ở những trường hợp sơ tán khỏi Vũ Hán, các nhà khoa học tính toán khoảng thời gian giữa biểu hiện triệu chứng và kết quả (tử vong hoặc khỏi bệnh) nhờ sử dụng dữ liệu cá nhân.

Nghiên cứu mới về độ tuổi bị ảnh hưởng nặng do Covid-19 - 1

Kết quả nghiên cứu được rút ra sau khi phân tích 70.117 trường hợp ở Trung Quốc đại lục và 689 trường hợp dương tính được sơ tán từ Vũ Hán. Ảnh: Getty

Được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu y khoa Anh, nghiên cứu cho thấy 8% số bệnh nhân nhiễm Covid-19 được khảo sát ở độ tuổi trung niên (khoảng 50 - 59 tuổi) cần điều trị tại bệnh viện.

Ngoài ra, các bệnh nhân trên 80 tuổi vẫn thuộc nhóm có nguy cơ cao nhất với khoảng 18% số bệnh nhân cần tới bệnh viện điều trị sau khi nhiễm Covid-19.

Nhóm người ở độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi thuộc nhóm có nguy cơ thấp nhất chịu ảnh hưởng từ Covid-19, với chỉ 0,04% cần phải nhập viện.

Giáo sư Azra Ghani, đồng tác giả nghiên cứu mới, cho biết các ước tính của nghiên cứu về cơ bản có thể được áp dụng cho "mọi quốc gia" để đưa ra quyết định hợp lý đối phó với Covid-19.

"Có thể có nhiều trường hợp riêng biệt, thu hút sự chú ý của giới truyền thông nhưng phân tích của chúng tôi chỉ ra rõ rằng ở độ tuổi 50-59, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải nhập viện nhiều hơn so với bệnh nhân dưới 50. Tỷ lệ tử vong ở nhóm bệnh nhân 50-59 tuổi cũng cao hơn", giáo sư Azra cho hay.

Số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy Covid-19 đã khiến 33.673 người tử vong trong tổng số 719.700 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 800.000.

Theo RT, tỷ lệ tử vong của toàn bộ số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới là 4% nhưng các nhà khoa học nhấn mạnh do không có việc lấy mẫu xét nghiệm toàn cầu, nên không thể biết chính xác số người lây nhiễm và phục hồi.

Trong khi đó, các ca nhiễm Covid-19 ở người trẻ đang tăng dần. Bỉ hôm 31/3 ghi nhận một bé gái 12 tuổi tử vong do Covid-19, trong khi giới chức Moscow cũng cảnh báo về tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng ở người trẻ. Theo đó, 40% bệnh nhân Covid-19 ở Moscow phải dùng máy thở nhân tạo là người dưới 40 tuổi.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nghien-cuu-moi-ve-do-tuoi-bi-anh-huong-nang-do-covid-19-1074569.html

Vừa khỏi Covid-19, giáo sư Hàn Quốc phải đối mặt ”cuộc chiến mới”

25 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 lần thứ 2, một giáo sư thuộc Đại học quốc gia Busan của...

Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19