Tỉ phú Elon Musk lại ra tay hỗ trợ Ukraine

Ukraine đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk để nhận thêm hàng ngàn thiết bị internet vệ tinh Starlink.

Thông tin trên được Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov tiết lộ và được Bloomberg đưa tin hôm 20-12. 

"SpaceX và ông Musk nhanh chóng phản hồi và đã đồng ý giúp đỡ chúng tôi" - ông Fedorov nói, đồng thời cho biết thêm mình đã nói chuyện trực tiếp với tỉ phú Musk.

Theo thông tin được chia sẻ, phía tập đoàn công nghệ của tỉ phú Mỹ sẽ chuyển hơn 10.000 ăng-ten Starlink tới Ukraine trong những tháng tới.

"Họ sẽ giúp chúng tôi khắc phục hậu quả các cuộc không kích của Nga, vốn có nguy cơ khiến Ukraine chìm trong bóng tối và mất thông tin liên lạc" - ông Fedorov nhấn mạnh - "Tỉ phú Musk đảm bảo với chúng tôi rằng ông ấy sẽ tiếp tục hỗ trợ vì hiểu tình hình ở Ukraine".

Ông Fedorov cho biết kể từ cuối tháng 2 tới nay, phía Ukraine đã nhận được khoảng 22.000 thiết bị Starlink.

Hiện tại phía Tập đoàn SpaceX chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Tỉ phú Elon Musk lại ra tay hỗ trợ Ukraine - 1

Thiết bị thu sóng vệ tinh internet mang tên Starlink. Ảnh: SpaceX

Thiết bị vệ tinh Starlink truyền dịch vụ internet tốc độ cao tới các điểm thu trên trái đất. Starlink đóng một vai trò quan trọng giúp kết nối hệ thống internet cho Ukraine trong bối cảnh xung đột đang tiếp diễn.

Tỉ phú Elon Musk vì thế ban đầu được ca ngợi như "người hùng" ở Ukraine, song "gió đổi chiều" khi Giám đốc điều hành của SpaceX bị Ukraine chỉ trích dữ dội vào hồi tháng 10. Nguyên do bởi khi đó tỉ phú Musk viết trên Twitter rằng Kiev nên lựa chọn đường lối trung lập, từ bỏ ý định gia nhập NATO và nên nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để đổi lấy thỏa thuận hòa bình.

Có thời điểm (hồi tháng 10), tưởng chừng tỉ phú Musk sẽ ngắt kết nối internet vệ tinh Starlink ở Ukraine do vấn đề kinh phí dịch vụ. "Hiện tất cả vấn đề liên quan đến tài chính với Tập đoàn SpaceX đã được giải quyết" - Phó thủ tướng Fedorov nói, đồng thời nói thêm rằng Ukraine cần tìm thêm nguồn tài trợ vào mùa xuân.

Ukraine đang chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, trong đó điện, hệ thống sưởi ấm, nguồn cung cấp nước … có thể bị cắt trong vài ngày hoặc vài tuần. Thời gian qua, Nga liên tục không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine khiến khoảng 50% trong số này bị hư hại. Kết nối di động và internet cũng có thể bị hạn chế đáng kể.

Các thiết bị Starlink hoạt động bằng điện nhưng có thể được cấp nguồn bằng máy phát điện hoặc điện dự trữ.

Kiev cũng đã triển khai hàng ngàn "điểm bất khả chiến bại" mà tại đây người Ukraine có thể tiếp cận liên tục với nguồn điện, hệ thống sưởi và internet, một trong số đó được cung cấp bởi thiết bị Starlink.

"Chúng tôi sẵn sàng sống không có điện trong một tháng nhưng cần có mạng di động và nhắn tin văn bản" - ông Fedorov nói thêm - "Về internet, chúng tôi có rất nhiều thiết bị thu Starlink. Điểm mấu chốt là chúng tôi sẽ nhận được một lô hàng khác để ổn định kết nối".

Nguồn: [Link nguồn]

Mở cuộc thăm dò về việc từ chức CEO Twitter, tỉ phú Elon Musk nhận kết quả bất ngờ

Kết quả cuộc thăm dò trên Twitter do chính tỉ phú Elon Musk đưa ra cho thấy đa số người dùng đồng tình với việc ông nên từ chức khỏi vị trí CEO của công ty.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Tỷ phú Elon Musk Xem thêm
Báo lỗi nội dung