Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tạm ngừng đánh đồng minh của Mỹ ở Syria

Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 08:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17.10 đồng ý ngừng hoạt động quân sự ở Syria trong 5 ngày để lực lượng người Kurd có thời gian rút khỏi “vùng an toàn” mà Ankara đặt ra trong lãnh thổ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tạm ngừng đánh đồng minh của Mỹ ở Syria - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara.

Theo Reuters, thông tin trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara. Ông Trump đã ca ngợi quyết định trên, nói rằng điều này “giúp cứu mạng hàng triệu người”.

Nhưng tuyên bố tạm thời ngừng bắn vẫn không làm thay đổi mục đích mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự kể từ ngày 9.10. Đó là tạo “vùng an toàn” không có người Kurd, sâu 30km trong lãnh thổ Syria.

Không rõ lực lượng người Kurd có đồng ý rút lui hay không trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào vùng đất ở Syria vốn từng là nơi binh sĩ đồn trú.

Thông tin này cũng có nghĩa là Mỹ về cơ bản đã đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ về vùng an toàn do binh sĩ nước này đảm nhận việc giám sát, theo Reuters. Các nghị sĩ Mỹ chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi không giúp đồng minh người Kurd ngay từ đầu và hối thúc ông Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nặng hơn.

“Chỉ khi nào các tay súng khủng bố rời khỏi vùng an toàn”, chúng tôi mới ngừng chiến dịch quân sự, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên nói trên Reuters rằng “đây chính là những gì chúng tôi muốn” sau khi đàm phán với Mỹ.

Theo ông Pence, Washington đã liên lạc với người Kurd và lực lượng vũ trang của họ đồng ý rời đi. “Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạm ngừng trong 120 giờ để người Kurd rút lui”, ông Pence nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã có phản ứng trên mạng xã hội Twitter: “Tin tức tuyệt vời đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Cảm ơn Erdogan. Tính mạng của hàng triệu người sẽ được cứu”.

Thỏa thuận được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tỏ thái độ cứng rắn, nói Ankara sẽ không nhượng bộ dù có thể bị Mỹ và phương Tây cấm vận nặng hơn.

Ông Trump gửi thư tay dùng nhiều lời lẽ gây sốc cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cảnh báo rằng ông Erdogan không nên là một...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung