Ông Trump gửi thư tay dùng nhiều lời lẽ gây sốc cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 12:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cảnh báo rằng ông Erdogan không nên là một "kẻ dữ dằn" hay "kẻ ngốc" khi để cho các lực lượng của mình tấn công vào miền bắc Syria.

Ông Trump gửi thư tay dùng nhiều lời lẽ gây sốc cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ gửi thư cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Bernd von Jutrczenka)

Lá thư được gửi 3 ngày sau khi lãnh đạo hai nước có cuộc điện đàm hôm 6.10, trong đó, Tổng thống Erdgogan thông báo sẽ mở chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria, còn ông Trump mong muốn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi ý định trên.

"Kính gửi ngài Tổng thống,” mở đầu bức thư của ông Trump viết, "Hãy cùng nhau đưa ra một thỏa thuận tốt! Ông không muốn chịu trách nhiệm tàn sát hàng ngàn người, và tôi cũng không muốn chịu trách nhiệm phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ."

Sau đó ông Trump đề cập đến các biện pháp trừng phạt kinh tế mà chính quyền Mỹ đã áp đặt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, để thúc đẩy việc thả một mục sư người Mỹ từng bị nước này giam giữ, và gọi đó là "một phần nhỏ" trong số những mâu thuẫn còn tồn đọng giữa hai nước.

"Tôi đã làm việc chăm chỉ để giải quyết một số vấn đề của ông. Đừng để thế giới thất vọng. Ông có thể kiếm được nhiều tiền", Trump viết thêm, và khẳng định rằng chỉ huy của lực lượng người Kurd "sẵn sàng đàm phán” với Tổng thống Erdogan.

"Lịch sử sẽ ưu ái ông nếu thực hiện điều này một cách đúng đắn và nhân văn. Còn không, nó sẽ mãi mãi coi ông là ác quỷ nếu những điều tốt đẹp trên không thể xảy ra. Đừng là một kẻ dữ dằn. Đừng là một kẻ ngốc! "

"Tôi sẽ gọi cho ông sau", lá thư kết luận, "Trân trọng, Donald Trump."

Ông Trump gửi thư tay dùng nhiều lời lẽ gây sốc cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Toàn văn bức thư được gửi cho Tổng thống Erdogan của ông Trump

Bức thư của Tổng thống Trump được công bố đầu bởi Trish Regan, biên tập viên kênh truyền hình Fox Business, và đã được giới chức Nhà Trắng xác nhận. Nó được viết vào thời điểm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng tấn công các lực lượng người Kurd, vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Vào ngày hôm qua (16.10), ông Trump tuyên bố trước báo giới tại một cuộc họp chung với Tổng thống Ý Sergio Mattarella rằng ông không "bật đèn xanh" cho các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng một tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra vào ngày 6.10 lại thừa nhận Mỹ đã làm ngơ trước các động thái trên.

"Tổng thống Donald J. Trump đã điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ sớm thúc đẩy các chiến dịch được lên kế hoạch từ lâu ở miền Bắc Syria", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết. "Quân đội Mỹ sẽ không hỗ trợ hoặc tham gia vào các chiến dịch trên, và các lực lượng Mỹ, vốn đã tái chiếm được phần lớn lãnh thổ của tổ chức “Nhà Nước Hồi giáo” tự xưng IS, sẽ rút khỏi khu vực này ngay lập tức."

Phản ứng cứng rắng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ông Trump ra đòn trừng phạt

Bất chấp những đe dọa trừng phạt từ Mỹ và phương Tây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không...

Theo Việt Anh - NBC News (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump