Sudan: Tướng đứng đầu đảo chính nói lý do lật đổ chính phủ

Vụ đảo chính quân sự do tướng Sudan Abdel-Fattah Burhan đứng đầu hứng nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế và khiến các nước phương Tây đặc biệt quan ngại.

Sudan: Tướng đứng đầu đảo chính nói lý do lật đổ chính phủ - 1

Cựu Thủ tướng Sudan Abdallah Hamdok vừa được quân đội thả (ảnh: AP)

Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng bị phế truất của Sudan – ông Abdallah Hamdok cùng phu nhân – vừa được quân đội thả ra và đưa về nhà. Hôm 25.10, ông Hamdok bị quân đội bắt giữ và đưa đến một địa điểm bí mật.

“Thủ tướng Abdallah Hamdok và phu nhân được thả ra sau khi quốc tế lên án vụ đảo chính và kêu gọi quân đội trả tự do cho tất cả quan chức chính phủ”, Văn phòng Thủ tướng Sudan thông báo.

Tuy nhiên, trong khi ông Hamdok được thả, nhiều quan chức chính phủ Sudan cấp cao vẫn đang bị quân đội giam giữ. Người nắm quyền lực lớn nhất ở Sudan hiện tại là tướng Abdel-Fattah Burhan, sau khi chính phủ dân cử bị giải tán.

Một quan chức quân đội Sudan giấu tên cho biết, cựu Thủ tướng Hamdok và vợ đang được “bảo vệ an ninh nghiêm ngặt” tại căn biệt thự riêng ở thủ đô Khartoum.

Hôm 26.10, tướng Burhan cho biết ông Hamdok bị quân đội giam giữ vì “lý do an toàn” và sẽ được thả.

“Ông Hamdok đã được về nhà trong tình trạng sức khỏe tốt. Nhưng một số quan chức cấp cao khác bị bắt giữ hôm 25.10 có thể đối mặt với phiên tòa vì hành vi kích động nổi dậy. Những người vô tội sẽ được trả tự do”, tướng Burhan cảnh báo.

Những cuộc biểu tình phản đối đảo chính vẫn tiếp diễn ở Sudan, bất chấp việc cựu Thủ tướng Hamdok được thả về nhà. Ít nhất 4 người biểu tình đã thiệt mạng khi đụng độ với binh sĩ.

Sudan: Tướng đứng đầu đảo chính nói lý do lật đổ chính phủ - 2

Người dân Sudan đốt phá trên đường nhằm phản đối đảo chính (ảnh: AP)

Lý giải về việc giải tán chính phủ, tướng Burhan nói rằng quân đội Sudan buộc phải làm điều đó để “giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng gia tăng”. 

“Sự phân biệt đối xử đang khiến đất nước này tiến gần tới một cuộc nội chiến. Nguy cơ ở trước mắt chúng ta”, ông Burhan phát biểu trên sóng truyền hình.

Sau phát biểu của tướng Burhan, trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới hãy đoàn kế để chống lại “đại dịch đảo chính”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 26.10 cho biết, ông đã nói chuyện với Hamdok và cho biết cựu Thủ tướng Sudan vẫn ổn. Ông Blinken hoan nghênh việc cựu Thủ tướng Hamdok được thả và nhấn mạnh rằng Mỹ luôn ủng hộ con đường dân chủ của người dân Sudan.

Trước đó, Mỹ đã cắt 700 triệu USD trợ cấp cho Sudan nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự và cảnh báo rằng sẽ có những biện pháp trừng phạt mạnh hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/sudan-tuong-dung-dau-dao-chinh-noi-ly-do-lat-do-chinh-phu-502021271021132457.h...

Kể chuyện UFO hay, người đàn ông “dân quê” chiếm ghế Tổng thống Mỹ

Trước khi trở thành thống đốc bang Georgia (Mỹ) và leo lên ghế Tổng thống Mỹ, người đàn ông này chỉ là một nông dân...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung