Afghanistan: Lo chết đói, bố mẹ phải làm chuyện đau lòng với con gái

Thứ Tư, ngày 27/10/2021 00:30 AM (GMT+7)

Kể từ khi Taliban tiếp quản chính quyền, tình hình kinh tế Afghanistan ngày càng trở nên tồi tệ. Trong lúc phải vật lộn tìm kiếm cái ăn, những đứa trẻ là giải pháp mà các bậc cha mẹ nghĩ đến.

Afghanistan: Lo chết đói, bố mẹ phải làm chuyện đau lòng với con gái - 1

Nhiều cha mẹ ở Afghanistan phải gạt nước mắt bán con đi để có tiền duy trì sự sống (ảnh: SCMP)

Fahima – người mẹ có 2 con gái ở tỉnh Badghis, Afghanistan – đã khóc rất nhiều khi chồng cô quyết định bán con để có tiền sinh hoạt.

“Chồng tôi nói nếu không bán con gái, tất cả sẽ chết đói vì không có gì để ăn”, Fahima nói.

“Faristeh lên 6 tuổi và Shokriya mới 18 tháng tuổi. Tôi cảm thấy thật tồi tệ khi bán con mình vì tiền”, người mẹ bất hạnh nói thêm.

2 cô con gái nhỏ của Fahima được bán để làm con dâu cho một gia đình giàu có hơn. Faristeh được trả giá 3.350 USD, còn Shokriya bị bán với giá 2.800 USD. Số tiền này sẽ được trả dần trong vài năm. Chồng của 2 bé gái vẫn trong độ tuổi chưa thành niên nên đám cưới chưa được tổ chức.

Fahima chỉ là một trong số hàng nghìn người mẹ ở Afghanistan phải bán con lấy tiền hoặc đổi con lấy lương thực khi nạn đói hoành hành do bất ổn chính trị - kinh tế kể từ khi Taliban tiếp quản đất nước.

Chính quyền tỉnh Badghis, miền Tây Afghanistan, cho biết, số lượng bé gái bị bán đang tăng mạnh khi nạn đói lan rộng và ảnh hưởng đến hàng ngàn gia đình.

Sabehreh – hàng xóm của Fahima – cũng vừa bán con gái để đổi lấy 2 phiếu mua hàng tạp hóa.

“Tôi cảm thấy rất đau đớn, nhưng chúng tôi không có gì để ăn. Gia đình đang mắc nợ và chủ cửa hàng tạp hóa dọa sẽ bỏ tù nếu chúng tôi không trả nợ”, Sabehreh nói.

Zakereh – cô con gái 3 tuổi của Sabehreh – đã bị bán để làm vợ cậu con trai 4 tuổi của chủ cửa hàng tạp hóa.

“Nếu vẫn không kiếm được thức ăn, chúng tôi có thể phải bán nốt đứa con gái 3 tháng tuổi của mình”, Sabehreh nói.

Trong một ngôi làng khác ở Afghanistan, Mohammad Assa gạt nước mắt khi ngắm bức ảnh chụp 2 cô con gái của mình. Siana, 9 tuổi và Edi Gul, 6 tuổi hiện đang ở nhà chồng sau một vụ mua bán.

“Chúng tôi không được phép gặp con sau khi đã bán chúng đi. Không còn cách nào khác, chúng tôi còn nhiều đứa trẻ phải nuôi nấng”, anh Assa nói.

Afghanistan: Lo chết đói, bố mẹ phải làm chuyện đau lòng với con gái - 2

Bé gái còn ít tuổi đã phải làm dâu ở một gia đình xa lạ (ảnh: SCMP)

Giống như nhiều gia đình khác ở Afghanistan, Assa cùng vợ con phải tìm nơi trú ẩn suốt thời gian Taliban giao tranh ác liệt với chính phủ do Mỹ hậu thuẫn. Không có việc làm lại luôn phải chạy nạn, nhà Assa nhanh chóng cạn sạch lương thực.

“2 đứa con gái của tôi chắc chắn đang có cuộc sống tốt. Chúng ít ra còn có thức ăn để ăn”, Assa nói.

Do vợ ốm và cần đi bệnh viện, Assan đang tìm người mua đứa con gái 4 tuổi để trang trải nợ nần.

“Có những ngày, tôi phát điên lên. Tôi rời khỏi lều và đi lang thang kiếm đồ ăn trong vô thức, nhưng rút cục chẳng biết đi đâu”, Dad Gul – vợ Assan – nói.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cảnh báo, hơn một nửa dân số Afghanistan (khoảng 22,8 triệu người) sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng kể từ sau tháng 11. Nếu chính quyền Taliban không hành động sớm, nạn đói có thể cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người Afghanistan.

Nguồn: http://danviet.vn/afghanistan-lo-chet-doi-bo-me-phai-lam-chuyen-dau-long-voi-con-gai-50202127100...

Bất ngờ ở hòn đảo Đài Loan dựng lính mô hình dọa TQ, từng bị đại lục nã pháo tả tơi

Chỉ cách Hạ Môn (Phúc Kiến, Trung Quốc) 1,8 km, hòn đảo do Đài Loan kiểm soát này từng hứng hơn 470.000 quả pháo đến từ...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung